Theo báo Guardian, Tổng thống Putin đã có phát biểu trên tại cuộc họp với các quan chức thuộc ngành công nghiệp quốc phòng tại thành phố Tula, một trung tâm sản xuất vũ khí của Nga hôm 23/12.

Tổng thống Putin họp với các lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng ở Tula, Nga ngày 23/12. Ảnh: Sputnik

“Nhiệm vụ chính, quan trọng nhất của tổ hợp công nghiệp - quân sự của chúng ta là cung cấp cho các đơn vị và lực lượng tiền tuyến của mình mọi thứ họ cần: vũ khí, trang thiết bị và đạn dược với số lượng cần thiết và chất lượng phù hợp trong khung thời gian ngắn nhất có thể”, ông Putin nhấn mạnh.

Lãnh đạo Điện Kremlin cũng lưu ý về tầm quan trọng phải hoàn thiện và nâng cao rõ rệt các tính năng kỹ thuật của vũ khí, trang thiết bị cho các binh sĩ Nga dựa trên những kinh nghiệm chiến đấu đã tích lũy được. Ông Putin tiết lộ đang xem xét các đề xuất của quân đội nhằm giải quyết và giảm thiểu những vấn đề “không thể tránh khỏi”.

Phát biểu mới của ông Putin được đưa ra vài ngày sau khi ông cam kết trao cho quân đội bất kỳ thứ gì họ yêu cầu và “không giới hạn ngân sách tài trợ” trong một cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu Nga hôm 21/12.

Moscow dự kiến sẽ tăng đáng kể chi tiêu cho quân đội trong 2 năm tới, khi ông Putin ám chỉ việc chính quyền đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài và tốn kém với Ukraine.

Tổng thống Ukraine giải thích về chuyến công du Mỹ

Phát biểu tại hội nghị các đại sứ của Ukraine ở Kiev hôm 23/12, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, chuyến công du Mỹ vừa qua rất hiếm hoi và là “một dấu mốc rất quan trọng”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky (trái) gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng ngày 21/12. Ảnh: Reuters

“Tôi hiện không có cơ hội đi thăm nước ngoài, đơn giản là không vì tôi không có thời gian”, ông Zelensky nói.

Lãnh đạo Kiev tiếp tục thúc giục các đối tác nước ngoài rằng, nếu họ sẵn sàng “đi đầu” trong việc thực hiện kế hoạch hòa bình của Ukraine, ông sẽ tham gia “các cuộc đàm phán có thể được tổ chức trực tiếp”. 

Ông Zelensky cũng đề cập đến “gói viện trợ tài chính mạnh mẽ” phía Mỹ đang chuẩn bị cho Ukraine và đưa ra con số 45 tỷ USD.

Quân Ukraine tuyên bố tấn công căn cứ Nga 

Quân đội Ukraine hôm 23/12 xác nhận trước đó 3 ngày đã tập kích một cứ điểm của các lực lượng Nga ở quận Skadovsk, gần biên giới với bán đảo Crưm, cách xa chiến tuyến ở vùng Kherson.

Các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine ở Bakhmut. Ảnh: The Guardian

CNN trích dẫn tuyên bố của quân đội Ukraine thống kê: "Có tới 140 quân nhân Nga bị thương và 8 xe chở đạn Kamaz bị phá hủy”.

Nhà chức trách Ukraine cũng khẳng định đã thực hiện một vụ tấn công riêng rẽ hôm 20/12 vào sân bay của Nga gần Kakhovka ở Kherson, khiến 150 lính Nga thiệt mạng, 50 binh sĩ bị thương và 20 khí tài các loại bị phá hủy.

Moscow chưa lên tiếng phản hồi trước các thông tin trên.

Các tin tức đáng chú ý khác:

- Tổng thống Zelensky đã công bố các nhiệm vụ chính của ngoại giao Ukraine vào năm 2023, bao gồm cả việc bắt đầu đàm phán để nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và thực hiện kế hoạch mở 10 đại sứ quán ở các nước châu Phi. Tuy nhiên, danh sách nhiệm vụ này không đề cập tới đàm phán với Moscow để giải quyết xung đột Nga - Ukraine.

-Trong thông điệp tối 23/12, ông Zelensky kêu gọi người dân Ukraine không lơ là cảnh giác trước quân Nga dịp Giáng sinh.

- Các quan chức Ukraine cáo buộc chính quyền do Moscow bổ nhiệm ở Mariupol, miền nam nước này đang phá hủy nhà hát kịch của thành phố, nơi từng bị pháo kích trong lúc hàng trăm dân thường đang trú ẩn tại đây hồi tháng 3.

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các xe ủi đang kéo đổ những bức tường còn lại của công trình.