“Chúng tôi chưa thể bắt đầu phản công. Nếu không có xe tăng, pháo binh và hệ thống HIMARS của Mỹ. Chúng tôi không thể gửi những người lính dũng cảm ra tiền tuyến”, ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri.

Ông Zelensky cũng chỉ ra tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng, và nhấn mạnh Kiev đang chờ nguồn cung cấp từ các đối tác.

Đề cập đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa UkraineNga, Tổng thống Zelensky bày tỏ quan điểm “cho tới nay hoàn toàn không có điều kiện nào được đề xuất”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine nói, ông hoài nghi về kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị làm trung gian hoặc tổ chức đàm phán nào từ Trung Quốc”, Tổng thống Ukraine nói và cho biết thêm Bắc Kinh đã được thông báo về việc sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua các kênh ngoại giao.

Ukraine phân bổ 27 triệu USD xây dựng các công sự

Thủ tướng Denys Shmygal cho biết, chính phủ Ukraine đã quyết định mở rộng việc xây dựng các công sự với 27 triệu USD được phân bổ cho mục đích này.

Trang web của chính phủ Ukraine cho hay: “Kiev đã thông qua nghị định về việc mở rộng việc xây dựng các công sự với chi phí khoảng 1 tỷ Hryvnia (27 triệu USD)”.

Thủ tướng Shmyhal cho biết thêm, việc xây dựng các công sự sẽ do chính quyền quân sự khu vực của Ukraine cùng với Bộ Quốc phòng và bộ chỉ huy quân sự đảm nhiệm.

Thông báo không nêu rõ khu vực nào của Ukraine được lên kế hoạch xây dựng các công sự.