Phát hiện dịch đến đâu, quây gọn đến đó

Virus corona có chiều hướng diễn biến phức tạp quan điểm của Việt Nam là không thả nổi, phát hiện dịch đến đâu, quây gọn đến đó.  

Vài ngày qua, dư luận chia sẻ nhiều nguồn thông tin cho rằng nhiều quốc gia không mạnh tay áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch, mục đích là để cộng đồng có miễn dịch, giảm áp lực tới nền y tế và hạn chế tổn hại kinh tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định: “Quan điểm của Việt Nam là không thả nổi. Dịch sẽ diễn biến phức tạp nhưng quan điểm của chúng ta là phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời và thực hiện cách ly”.

PGS Phu cho biết, vừa qua Trung Quốc đã khống chế dịch thành công là vì thực hiện đúng theo quan điểm này. Việt Nam đã áp dụng các biện pháp này từ trước.

Việt Nam không bao giờ ‘thả nổi’ dịch Covid-19

 

Theo PGS Phu, Việt Nam có quan điểm khác, với phương châm phát hiện ổ dịch đến đâu quây gọn đến đó. Nghĩa là sắp tới dù không có các ca bùng phát ở máy bay về nữa mà bùng ở các bệnh viện, cộng đồng, ta cũng quây luôn để chống lây lan. Mai kia từng ổ dịch ở từng khu phố ta cũng xử lý như vậy.

“Mình không thả nổi như một số nước được. Hiện nay như Italy đã phải phong toả, cách ly cả nước”, PGS Phu nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến thông tin trên, tại hội nghị trực tuyến toàn tại UB Trung ương MTTQ Việt Nam chiều 11/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định: “Việt Nam không thể áp dụng tự miễn dịch trong cộng đồng vì tiềm lực không đủ để ứng phó khi số người nhiễm bệnh tăng cao vọt. Thực hiện biện pháp này, nhóm người sức khỏe yếu, người cao tuổi cũng không thể đủ sức chống đỡ khi Việt Nam không có mấy viện dưỡng lão, gia đình nào cũng có người già, người trẻ cùng chung sống. Vậy nên, chỉ có kiểm soát để càng làm chậm quá trình lây lan, phát tán của bệnh càng tốt, thì mới chống dịch thành công”.

Do đó, người dân cần hết sức bình tĩnh, không hoang mang, thực hiện theo các hướng dẫn của các cơ quan chức năng để cùng phối hợp có trách nhiệm chống dịch Covid-19.

Do tình dịch diễn biến phức tạp, ngày 11/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên WHO tuyên bố dịch bệnh do một chủng virus corona gây ra là đại dịch, dù trước đó từng có 2 dịch bệnh khác cũng do chủng virus corona gây ra là SARS và MERS.

Khi WHO công bố đại dịch, phản ứng ở cấp độ quốc tế cũng sẽ có những khác biệt đáng kể. Khi đó, nhiều quốc gia có quyền đơn phương đóng cửa biên giới với vùng dịch, chủ động triển khai các biện pháp để dịch không lan tới quốc gia.

Đồng nghĩa không có quốc gia nào được đứng ngoài cuộc, thay vào đó phải phối hợp với nhau chặt chẽ, mạnh hơn trong cuộc chiến chống đại dịch

Sau khi Hàn Quốc khoanh vùng 2 thành phố Daegu và Cheongdo, mới đây Italy đã phong toả toàn đất nước, Pháp bắt đầu đóng cửa tất cả các trường học từ 16/3, Philippines tuyên bố cách ly 12 triệu dân ở thủ đô Malina trong ít nhất 30 ngày từ 15/3, Mỹ ngưng hoạt động đi lại từ EU (trừ Anh) đến Mỹ trong 30 ngày… là những động thái cho thấy đã đến giai đoạn các nước không thể thả nổi dịch Covid-19.

Tính đến ngày 15/3, dịch Covid-19 đã lan ra 149 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 154.000 ca mắc, hơn 5.800 ca tử vong.

Tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 53 ca mắc, trong đó chỉ tính riêng từ 6/3 đến nay đã có thêm 37 ca mới. Trong các ca mới mắc, Hà Nội và Bình Thuận có số ca mắc nhiều nhất nước, mỗi tỉnh 9 ca.

Hà Quốc Tiến
Ảnh: Lê Anh Dũng

 

tin nổi bật

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Cà Mau phấn đấu trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công

Cà Mau phấn đấu là tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực KTXH; đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh và trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Hà Giang hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, so với mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay tỉnh Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tây Ninh: Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng dịch vụ công

UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định 490 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025.