Phu nhân cố Thủ tướng Abe cảm ơn Chủ tịch nước cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe Shinzo và gia quyến.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chiều 28/9 đã đến sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản) lên đường về nước. Trước khi rời Tokyo, Chủ tịch nước đã tới tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, thăm hỏi và chia buồn với bà Abe Akie, phu nhân cố Thủ tướng tại nhà riêng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân Abe đã ôn lại những tình cảm tốt đẹp và kỷ niệm sâu sắc về những lần gặp gỡ, trao đổi giữa Chủ tịch nước và cố Thủ tướng Abe Shinzo, nhất là dịp ông Abe thăm Quảng Nam và phố cổ Hội An trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC năm 2017.

Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực hết mình của ông Abe đối với sự phát triển của đất nước Nhật Bản, vì cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc của người dân Nhật Bản. Cố Thủ tướng Abe được đông đảo bạn bè quốc tế và người dân Việt Nam yêu mến.

Phu nhân Akie của cố Thủ tướng Abe. Ảnh: Reuters

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng những tình cảm và đóng góp đặc biệt của cố Thủ tướng và phu nhân đối với quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Phu nhân Abe Akie chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cấp cao Việt Nam về những tình cảm và sự coi trọng đặc biệt dành cho cố Thủ tướng Abe và gia quyến. Bà cho biết sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ sự phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Trong thời gian ở Nhật Bản, Chủ tịch nước đã tiếp một số bạn bè Nhật Bản và đại diện người Việt Nam ở Nhật Bản. 

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, nguyên Tổng Thư ký LDP Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và các nghị sỹ Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp tích cực, hiệu quả của liên minh vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn sự ủng hộ, chỉ đạo quyết liệt của nguyên Thủ tướng Suga và Chủ tịch Nikai đưa đến quyết định kịp thời của Chính phủ Nhật Bản trong việc hỗ trợ khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát phức tạp.

Tiếp nối di sản của cố Thủ tướng Abe, Chủ tịch Nikai, nguyên Thủ tướng Suga và Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy việc tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, giao lưu nghị sỹ, các nhà lãnh đạo trẻ hai nước. Đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, ODA, lao động, hợp tác địa phương; nghiên cứu để đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ thực tập sinh và lao động Việt Nam sinh sống làm việc thuận lợi tại Nhật Bản.

Tiếp các cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch nước cảm ơn đóng góp của các Đại sứ qua các thời kỳ, nhấn mạnh các Đại sứ là “những viên gạch hồng” góp phần xây đắp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, ngày càng toàn diện, sâu rộng.

Các cựu Đại sứ chia sẻ tình cảm tốt đẹp và kỷ niệm sâu sắc, gắn bó với đất nước và con người Việt Nam cũng như với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam qua các thời kỳ và với cá nhân Chủ tịch nước; cam kết sẽ trở thành “cầu nối,” tiếp tục đề xuất nhiều sáng kiến thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam và Nhật Bản ngày phát triển ngày càng thực chất tương xứng với tiềm năng của hai nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Matsuzawa Ken, Chủ tịch nước đề nghị hội đồng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, giáo dục, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân cũng như tích cực ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, trước mắt là các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Chủ tịch nước tiếp ông Ken Matsuzawa, Chủ tịch Hội đồng ngoại giao nhân dân Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch Matsuzawa Ken trân trọng cảm ơn và báo cáo với Chủ tịch nước về một số hoạt động hợp tác của FEC với Việt Nam, khẳng định FEC quyết tâm đóng góp vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, giao lưu nhân dân.

Tại buổi tiếp Thống đốc các tỉnh Gunma, Tochigi và Kanagawa, Chủ tịch nước nhấn mạnh sinh thời cố Thủ tướng Abe dành nhiều tình cảm và quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa địa phương hai nước.

Chủ tịch nước đề nghị các địa phương Nhật Bản với thế mạnh của mình tăng cường hơn nữa các hoạt động kết nối, xúc tiến, tìm kiếm cơ hội hợp tác và khai thác tiềm năng của các địa phương Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác ở các thành phố lớn đồng thời mở rộng sang các địa phương tỉnh nhỏ, vùng xa.

Chủ tịch nước và Thống đốc tỉnh Kanagawa. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các thống đốc bày tỏ tình cảm yêu mến dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, khẳng định những ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam như tạo điều kiện để mở rộng thị trường cho sản phẩm của nhau, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp, chế biến, xử lý nước thải, chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, tăng tiếp nhận sinh viên và lao động chất lượng cao, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam, sớm tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Tiếp nhóm các trí thức tiêu biểu Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương đội ngũ trí thức Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, tham gia những ngành kinh tế chủ lực như công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ sinh học, y học, vũ trụ, năng lượng…

Chủ tịch nước gặp đại diện tri thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước đề nghị các nhà trí thức tiếp tục là cầu nối, chủ động có sáng kiến, tư vấn nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Đại diện các nhà trí thức bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, khẳng định sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ trí thức để đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước cũng như quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

tin nổi bật

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Saikhanbayar Gursed khẳng định, Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ, đồng thời là đối tác quan trọng trong khu vực.

Thủ tướng: Dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương dứt khoát không để lặp lại tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ; Bộ Y tế khắc phục bằng được tình trạng thiếu trang thiết bị, thuốc trong tháng 12 này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Hàn Quốc mời doanh nghiệp hai nước hợp tác

Việt Nam sẽ đầu tư mạnh mẽ kết cấu hạ tầng chiến lược, mong muốn các dự án quan trọng, trong đó có FDI Hàn Quốc sẽ lan tỏa nhanh vào nền kinh tế Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.

Thí điểm chính sách mới, đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, T.Ư đề ra nhiệm vụ ưu tiên đầu tư cho khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo đi trước một bước, phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Các tập đoàn Hàn Quốc coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính mình

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mong muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, coi sự phát triển của Việt Nam là sự phát triển của chính những tập đoàn đó.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc: Hợp tác kinh tế với Việt Nam ngày càng triển vọng

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyung-ho có kế hoạch thăm Việt Nam để tiếp tục thực hiện những thỏa thuận, mục tiêu hai nước đề ra sau khi nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

HLV Park Hang Seo nhận Huân chương Heungin vì đóng góp cho quan hệ Việt-Hàn

Huấn luyện viên Park Hang Seo đã nhận Huân chương Heungin vì sự nghiệp ngoại giao, có những đóng góp to lớn vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa bộ, ngành hai nước. Trong đó có bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: 'Thay thế cán bộ năng lực hạn chế không chờ hết nhiệm kỳ'

"Kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nói.

Ông Đặng Trí Dũng giữ chức Bí thư TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng

Ông Đặng Trí Dũng, 55 tuổi, Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt nhiệm kỳ 2020-2025.

Việt Nam và Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Phát biểu trước báo giới chiều 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ từ Đối tác hợp tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện.