'Quà Giáng sinh' của Kim Jong Un sẽ là đòn giáng mạnh vào ông Trump

Mỹ đang theo dõi sát sao nhất cử nhất động của Triều Tiên, với một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa có thể sẽ chính là "món quà Giáng sinh" mà chính quyền Kim Jong Un tuyên bố sẽ dành cho Tổng thống Donald Trump.

Đến nay, chưa rõ quà Giáng sinh mà Triều Tiên dành cho ông Trump là gì nhưng nếu đúng như nhận định trên thì nó sẽ chấm dứt lệnh ngừng thử vũ khí mà Bình Nhưỡng tự áp đặt và sẽ làm căng thẳng trong khu vực leo thang.

{keywords}
Ảnh: KCNA

Theo các chuyên gia, món quà đó sẽ là đòn giáng mạnh xuống một trong những mục tiêu chính sách đối ngoại then chốt của Tổng thống Trump – đó là lôi kéo Triều Tiên vào đối thoại nhằm giải giáp kho hạt nhân của nước này.

Đầu tháng 12, Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử mà Mỹ khẳng định là thử động cơ. Các nhà chức trách lo ngại đó có thể là tín hiệu Triều Tiên sẽ phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong những những ngày tới.

Chủ tịch Kim Jong Un đã đặt cho Mỹ thời hạn chót hết năm 2019 để đưa ra những nhượng bộ mới trong đàm phán phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng còn tuyên bố tùy thuộc Washington quyết định sẽ nhận "món quà Giáng sinh" nào.

Đến nay, lãnh đạo hai nước đã có ba cuộc gặp lịch sử trong vòng 2 năm nhưng vẫn không đạt được đột phá. Mặc dù họ đã đạt cam kết cùng "làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên" nhưng các cuộc đàm phán song phương đã rơi vào bế tắc sau khi Washington từ chối các yêu sách của Bình Nhưỡng là Mỹ phải nới lỏng cấm vận để đổi lấy Triều Tiên từ bỏ một phần năng lực hạt nhân.

Theo Victor Cha, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Các nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, một đánh giá về các địa điểm phóng thử có thể ở Triều Tiên cho thấy chúng "về cơ bản đã sẵn sàng để phóng". Ông nhận định, có thể chính quyền Kim Jong Un sẽ thử một tên lửa đạn đạo từ biển hoặc tên lửa nhiên liệu rắn như một lời cảnh báo nhẹ và cho Mỹ hoặc các nước khác có thêm thời gian chuẩn bị.

Trong tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố ông biết rõ những bàn tán về khả năng Bình Nhưỡng thực hiện một vụ phóng thử tới đây.

"Tôi đã quan sát Bán đảo Triều Tiên một phần tư thế kỷ qua. Tôi đã quá quen với các chiến thuật của họ, với sự ầm ĩ của họ", ông nói. "Chúng ta cần nghiêm túc ngồi lại và thảo luận về một thỏa thuận chính trị phi hạt nhân hóa Bán đảo. Đó là cách tốt nhất tiến về phía trước và là cách duy nhất nếu chúng ta sắp làm điều gì đó mang tính xây dựng", ông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, khẳng định: "Chúng tôi nhận thức đầy đủ về tiềm năng mạnh mẽ để Triều Tiên tiến hành một cuộc khiêu khích lớn trong những ngày tới. Có thể nói, một hành động như vậy sẽ vô ích trong việc đạt tới hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên".

Thanh Hảo

 

tin nổi bật

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.