Hôm nay (17/4), phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông Bộ Shi Yi cho biết, quân đội Trung Quốc được đặt trong tình trạng “báo động cao toàn thời gian”, và sẽ “kiên quyết” bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc, cũng như nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của ông Shi được đưa ra sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Milius của hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 16/4. 

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Milius di chuyển qua eo biển Đài Loan. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ hôm nay cũng thông báo tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Milius đã tiến hành "chuyến đi thường lệ" ở eo biển Đài Loan, đi qua vùng biển "nơi quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển được áp dụng theo luật pháp quốc tế".

Cũng theo Hạm đội 7, chuyến đi của tàu USS Milius thể hiện cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chuyến đi của chiến hạm Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc kết thúc đợt tập trận rầm rộ gần đảo Đài Loan.

Vào sáng nay, cơ quan quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) cho hay đã phát hiện 18 máy bay quân sự và 4 tàu hải quân của Trung Quốc hoạt động quanh hòn đảo trong vòng 24 giờ trước đó. 

Trung Quốc kết thúc tập trận quanh đảo Đài Loan

Trung Quốc kết thúc tập trận quanh đảo Đài Loan

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc (PLA) thông báo đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong đợt tập trận, tuần tra sẵn sàng chiến đấu kéo dài 3 ngày quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc).