Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'

Chia sẻ tại hội thảo về công tác biên soạn, thẩm định, xuất bản, lựa chọn và sử dụng sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định việc sách giáo khoa in 4 màu không phải 'phú quý sinh lễ nghĩa'.

Nói về hình thức sách giáo khoa mới, trong đó có việc in màu là nguyên nhân khiến giá sách tăng cao, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng cần giải thích rõ tại sao phải lựa chọn phương án in màu này.

“Sách in 4 màu không phải là tùy hứng, không phải “thừa giấy vẽ voi” hay “phú quý sinh lễ nghĩa” mà phù hợp với yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông mới là phải từng này mầu, từng này chữ chứ không phải tiết giảm tối đa. Việc phù hợp Chương trình, đáp ứng mục tiêu là cách làm khoa học. Còn ai chưa hiểu thì chúng ta giải thích, tiếp nhận tiếp thu chứ không thể theo đám đông được, như thế mới không rối” - ông Thưởng khẳng định.

Ông Thưởng đề nghị các nhà xuất bản phải cung cấp thông tin, lý giải trước dư luận, xã hội vì sao giá sách giáo khoa mới lại cao hơn, đồng thời cho rằng giá sách giáo khoa của Việt Nam rất rẻ so với sách giáo khoa các nước trong khu vực.

Sách giáo khoa được biên soạn sử dụng cho Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Thanh Hùng

Ông Thưởng cũng cho hay Bộ GD-ĐT đồng tình với việc đưa sách giáo khoa vào mặt hàng được định giá và đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu xem xét.

“Vừa rồi, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất nội dung này. Tuy nhiên, khi sửa Luật Giá sẽ còn công bố dự thảo lên mạng và lấy ý kiến đóng góp. Tôi đã trao đổi với các nhà xuất bản, đề nghị họ có ý kiến phù hợp về việc định giá sách giáo khoa" - ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng cho biết Bộ GD-ĐT đã giao cho Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với các vụ chuyên môn tính toán, đề xuất Chính phủ phương án Nhà nước mua sách giáo khoa và cung cấp cho các thư viện trường học để cho học sinh mượn.

"Bộ GD-ĐT đã xây dựng 3 phương án: Một là Nhà nước mua 100%; hai là Nhà nước mua 70% số sách giáo khoa; ba là mua sách giáo khoa cho học sinh nghèo mượn như hiện nay.

Qua phân tích, đánh giá thì chúng tôi chọn phương án 2 là Nhà nước mua sách giáo khoa cho 70% học sinh, bởi vì có những học sinh mà gia đình có điều kiện và có nhu cầu mua sách giáo khoa sử dụng riêng” - ông Thưởng cho hay.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ tại hội thảo. 

Theo ông Thưởng, qua tính toán, số tiền bỏ ra mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn lần đầu tiên này sẽ khoảng 3.500 tỷ đồng, hàng năm bổ sung khoảng 20%. “Bộ trưởng GD-ĐT và tôi đã trực tiếp sang làm việc với Bộ Tài chính và thảo luận một số lần về vấn đề này. Năm nay thì đương nhiên không kịp rồi, nếu Chính phủ cho phép thì sẽ thực hiện từ năm sau và các năm tiếp theo”.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cũng cho rằng nếu thực hiện được thì sẽ giải quyết được những bức xúc về giá sách giáo khoa, học sinh được học những cuốn sách giáo khoa tốt.

tin nổi bật

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời

Sáng nay (28/11) - buổi đầu tiên trở lại lớp sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, học sinh cùng giáo viên Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nam sinh qua đời trong vụ việc.

Ít được để tâm, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến hậu quả

Thời gian qua xảy ra một số vụ học sinh tự tử, mà không ít trong đó xuất phát từ những mâu thuẫn trên mạng hay xích mích với bạn bè. Có thể thấy, bạo lực học đường về tinh thần đang dẫn đến những hậu quả.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Nữ sinh tử vong do trượt ngã từ tầng 2

Trong lúc trèo lên mái che hành lang, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.

14 học sinh Ischool Nha Trang vẫn điều trị trong bệnh viện

Sức khỏe các học sinh trường Ishool Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngộ độc thực phẩm đã qua giai đoạn nặng, nhưng vẫn còn 14 em tiếp tục điều trị tại các bệnh viện.

Nữ sinh Huế bỏ xe trên cầu, nhảy xuống sông mất tích

Sau khi chạy xe đạp điện lên khu vực cầu An Lỗ (xã Phong An, huyện Phong Điền) nữ sinh Tr. bất ngờ bỏ xe và đôi dép lại trên cầu, nhảy xuống sông Bồ trong đêm.

Hiệu trưởng Ischool Nha Trang: Vụ việc quá sức tưởng tượng của tôi

Chứng kiến hàng trăm học sinh trên giường bệnh do ngộ độc thực phẩm, thầy hiệu trưởng Phạm Hữu Bình thấy đau xót vì chưa làm tròn trách nhiệm.