Trong các kiến nghị mà Đại sứ Phan Chí Thành gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, ông cho biết bà con kiều báo rất mong muốn 2 nước thúc đẩy kết nối giao thông giữa vùng Đông Bắc Thái Lan và miền Trung Việt Nam. Sự kết nối này sẽ giúp giao thông thuận lợi, nhất là trong giao thương kinh tế.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan rất đông nhưng chưa có trung tâm văn hoá. Đại sứ cho biết, bà con có nguyện vọng Chủ tịch nước quan tâm thúc đẩy phía Thái Lan xây dựng một trung tâm văn hoá.

Hiện nay, bà con ở Udon thani đang xúc tiến để lập ra Vietnam Town (Phố Việt Nam). Đại sứ cho biết, trên thế giới chưa có nước nào có Vietnam Town. Được sự đồng ý và ủng hộ của chính quyền Udon Thani, sắp tới bà con sẽ khai trương Vietnam Town đầu tiên. Đại sứ mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm đến công trình này.

Kiều bào tại Thái Lan chào đón Chủ tịch nước và phu nhân.

Sau khi nghe các kiến nghị này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có nghiên cứu, đề xuất về vấn đề này. Chủ tịch nước cũng cho rằng việc lập Vietnam Town là rất hợp lý với tinh thần tự lực, tự cường, vì khu phố người Việt là mô hình tốt.

Về thông tin Uthon Thani lần đầu lập Vietnam Town, ông Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái cho biết, theo kế hoạch Uthon Thani là sẽ làm một con đường ẩm thực Việt Nam, với kinh phí đầu tư ban đầu 3 triệu Bath.

Ẩm thực Việt Nam rất nổi tiếng tại Thái Lan bởi ngon và rẻ. Ông cho hay, chính quyền, người dân Thái tại đây hưởng ứng kế hoạch này của Uthon Thani; kế hoạch này cũng giúp bà con Việt kiều có thêm cơ hội làm ăn, kinh doanh. Nếu thành công đây sẽ là mô hình điển hình để nhân rộng tại nhiều tỉnh của Thái Lan.

Theo kế hoạch, cuối năm nay Vietnam Town sẽ hoàn thiện, vận hành. Ngoài Uthon Thani, ông Thìn cho biết, nhiều tỉnh ở Thái Lan cũng lập kế hoạch phát triển chợ đêm, ẩm thực Việt.

Cầu nối cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Vào chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam Sanan Angubolkul.

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân có vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ 2 nước Việt Nam – Thái Lan, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những hoạt động thiết thực của Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam thời gian qua. Việc này không chỉ thúc đẩy quan hệ truyền thống hai nước mà còn trong hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư và doanh nghiệp và nhân dân 2 nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ông Sanan Angubolkul và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đối với việc gìn giữ, phát huy tình hữu nghị, hợp tác 2 nước, 2 dân tộc.

Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam có đủ các thành phần, thế hệ tham gia. Đây là điều kiện thuận lợi để góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị giữa 2 nước thời gian tới trong giao lưu nhân dân, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, thương mại, đầu tư. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị Hội cần quan tâm hơn nữa công tác quảng bá du lịch và hình ảnh Việt Nam, tiếp tục đổi mới hoạt động, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa 2 nước. Hội cần trở thành cầu nối hiệu quả cho các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn các cấp chính quyền Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đã quan tâm giúp đỡ cộng đồng người Thái gốc Việt; mong muốn Hội tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để các Hội của người Thái gốc Việt có thể phát huy vai trò và đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước tin tưởng, với uy tín và kinh nghiệm của ông Sanan Angubolkul, Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tiếp tục có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân 2 nước, cũng như quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa Thái Lan và Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam Sanan Angubolkul giới thiệu về quá trình hình thành cũng như các hoạt động của Hội trong thời gian qua, Hội đang tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động, sẵn sàng làm cầu nối hữu hiệu cho quan hệ hữu nghị hai nước nói chung, nhân dân 2 nước nói riêng. 

Trong bối cảnh 2 nước đang hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023, hội sẽ tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân, tiếp tục triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như: kinh tế, văn hoá, giáo dục, du lịch,… đặc biệt là các hoạt động giao lưu kết nối giữa doanh nghiệp 2 nước gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội kinh doanh hợp tác đầu tư.