Reuters dẫn lời Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay ngày 7/2 thống kê, số người tử vong vì động đất tại nước này hiện là 3.419 người. Cộng với các số liệu chính thức từ Syria, kể cả ở những khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy chống Damascus, tổng số nạn nhân thiệt mạng ở cả hai nước vì trận động đất mạnh 7,8 độ Richter đêm 6/2 và hàng chục dư chấn vài tiếng sau đó của cả hai nước đã lên tới 5.021 người.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy nhiều tòa nhà bị đổ sụp vì động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu

Con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng do nhiều người vẫn còn mắc kẹt dưới các đống đổ nát, trong khi các nỗ lực cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn vì quy mô thảm họa và thời tiết bất lợi.

Theo AP, nhiệt độ ban đêm tại thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đã xuống tới -5 độ C. Nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót đang bị đất đá vùi lấp trong thời tiết buốt giá mùa đông.

Hỏa hoạn sau động đất ở cảng İskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài sang ngày thứ hai hôm 7/2. Ảnh: Anadolu

Sáng 7/2, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hứng chịu thêm một trận động đất mới ở miền trung đất nước. Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) cho biết, trận động đất này mạnh 5,6 độ Richter và có tâm chấn ở độ sâu khoảng 2km. Hiện chưa có thêm thông tin về thương vong trong sự cố.

Lực lượng cứu hộ làm xuyên đêm tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu

Ankara đã cử hơn 24.400 nhân viên tìm kiếm, cứu nạn tới các khu vực động đất và dự kiến sẽ tiếp tục điều thêm nhân lực trợ giúp họ. Theo Orhan Tata, một quan chức thuộc Cơ quan kiểm soát thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ, 10 tàu biển đang hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ bằng cách vận chuyển những người bị thương đến bệnh viện, chủ yếu từ cảng Iskenderun bên bờ Địa Trung Hải. Khoảng 55 máy bay trực thăng đang chuyên chở đồ viện trợ khẩn cấp và 85 xe tải làm nhiệm vụ phân phát thực phẩm cho người dân vùng thiên tai.

Những nạn nhân động đất tại một trung tâm cứu nạn dã chiến ở Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: ZUMA Press

Cùng ngày, báo Guardian dẫn thông cáo của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, họ đã bắt giữ 4 người vì đăng tải “các bài viết khiêu khích nhằm tạo ra sự sợ hãi và hoảng loạn” sau trận động đất.

Trong khi đó, Chính phủ Syria đang kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) và mọi quốc gia thành viên trợ giúp các nỗ lực cứu hộ, dịch vụ y tế, nơi trú tạm và viện trợ lương thực cho các nạn nhân động đất ở nước này và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Đại sứ Syria Bassam Sabbagh, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã đảm bảo tổ chức “sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ Syria trong tình cảnh rất khó khăn hiện nay”.

Các thành viên thuộc lực lượng Tìm kiếm và cứu nạn đô thị của quân đội Pakistan chuẩn bị khởi hành đến Thổ Nhĩ Kỳ trợ giúp công tác cứu hộ. Ảnh: AP
Lực lượng cứu hộ Thụy Sỹ cùng trang thiết bị chuẩn bị lên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ảnh: DW

Hãng thông tấn DW của Đức đưa tin, nhiều nước gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Nga, Thụy Sỹ, CH Séc, … đã cử các nhân viên cứu hộ cùng trang thiết bị chuyên dụng và đồ cứu trợ tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Mỹ và Đức cũng hứa sẵn sàng điều lực lượng trợ giúp hai nước vừa bị động đất.