Chiều 14/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội.

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, trong dịp Tết, cử tri đánh giá cao lực lượng cảnh sát giao thông đã kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Theo ông Bình, hành động quyết liệt của lực lượng chức năng góp phần làm giảm số vụ tai nạn giao thông so với các kỳ nghỉ Tết trước đó.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: QH

Theo thống kê từ Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023, cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý gần 22.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 50 tỷ đồng, tạm giữ gần 640 ô tô, gần 10.000 mô tô, tước gần 5.000 giấy phép lái xe các loại.

Trong các vi phạm, lỗi nồng độ cồn chiếm hơn 35%, với hơn 7.700 trường hợp, tăng gần 600% so với 9 ngày nghỉ Tết Nhâm Dần.

So với 7 ngày kỳ nghỉ Tết 2019 (trước khi có dịch Covid-19), kỳ nghỉ Tết 2023, số vụ tai nạn giao thông giảm 71 vụ, giảm 51 người chết và giảm 101 người bị thương.

Chấn chỉnh sai phạm của trung tâm đăng kiểm

Bên cạnh sự ghi nhận kể trên, theo ông Bình, cử tri quan tâm, bức xúc về sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua.

“Việc hàng loạt các trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, thời gian đăng kiểm kéo dài khiến lượng xe chờ đăng kiểm ùn ứ gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp”, ông Bình cho hay.

Từ phản ánh của cử tri và nhân dân, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm của trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới và sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động đăng kiểm.

Ngoài ra, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với cơ quan tư pháp sớm kết luận các vụ án liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp để trả tiền cho nhà đầu tư.

Báo cáo tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho hay, các cơ quan tố tụng đang tập trung giải quyết vụ án liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát.

“Những vụ việc này đang được cơ quan tố tụng tiến hành theo đúng quy định, trình tự pháp luật, trong đó có giải quyết quyền lợi của người tham gia mua trái phiếu của các doanh nghiệp này”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị người dân bình tĩnh chờ cơ quan chức năng liên quan đến hoạt động tố tụng giải quyết thấu đáo các vấn đề phát sinh trong vấn đề này.

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ

Bộ Công an cho biết, đến nay đã có 50% số bị hại đến làm việc với cơ quan công an nhưng kết quả điều tra bước đầu đã xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh chiếm đoạt hơn 8.000 tỉ đồng của các nhà đầu tư.