Mất ngủ

  Mất ngủ là gì?

  Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi con người, giúp con người được nghỉ ngơi sau những khoảng thời gian làm việc và học tập.

  Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể bao gồm ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ và vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ có thể gây tình trạng mệt mỏi khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.

  Trung bình một người bình thường ngủ từ 7- 8 tiếng/ngày trong đó giấc ngủ phải đảm bảo đủ về thời gian, đủ sâu và cảm thấy thỏa mái khỏe khoắn sau khi thức dậy.

  Mất ngủ bao gồm: Mất ngủ cấp tính và mất ngủ mạn tính. Mất ngủ mạn tính là tình trạng mất ngủ kéo dài trong vòng ít nhất là 1 tháng. Mất ngủ cấp tính là mất ngủ kéo dài dưới 1 tháng.

  Bị mất ngủ là tình trạng phổ biến hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến người già và còn gặp ở những người trẻ tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những thay đổi về thói quen ngày hàng ngày có thể giúp cải thiện giấc ngủ trên một số đối tượng.

  • Giới tính là nữ. Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và trong thời kỳ mãn kinh có thể đóng một vai trò. Trong thời kỳ mãn kinh, đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa thường làm gián đoạn giấc ngủ. Mất ngủ cũng phổ biến với thai kỳ.

  • Tuổi trên 60 tuổi. Vì những thay đổi trong giấc ngủ và sức khỏe, chứng mất ngủ tăng theo tuổi tác.

  • Rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc tình trạng sức khỏe thể chất. Nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của bạn có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

  • Căng thẳng tinh thần. Thời gian căng thẳng và các sự kiện có thể gây ra chứng mất ngủ tạm thời. Và căng thẳng lớn hoặc kéo dài có thể dẫn đến mất ngủ mãn tính.

  • Thay đổi giờ giấc làm việc. Ví dụ, thay đổi ca làm việc hoặc đi du lịch có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ-thức.

  Các triệu chứng mất ngủ có thể bao gồm:

  • Khó ngủ vào ban đêm

  • Thức dậy vào ban đêm

  • Thức dậy quá sớm

  • Không cảm thấy thư giãn sau một đêm ngủ

  • Mệt mỏi ban ngày hoặc buồn ngủ

  • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng

  • Khó chú ý, tập trung vào các nhiệm vụ hoặc ghi nhớ

  • Tăng lỗi hoặc tai nạn

  • Những lo lắng liên tục về giấc ngủ

  Khi nào đi khám bác sĩ?

  Nếu chứng mất ngủ khiến bạn khó hoạt động vào ban ngày, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về giấc ngủ và cách điều trị. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ, bạn có thể được chuyển đến một trung tâm ngủ để xét nghiệm đặc biệt.

  Các biến chứng của mất ngủ có thể gặp là:

  • Hiệu suất thấp hơn trong công việc hoặc ở trường

  • Thời gian phản ứng chậm khi lái xe và nguy cơ tai nạn cao hơn

  • Rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc lạm dụng chất

  • Tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các bệnh hoặc tình trạng lâu dài, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim

  Nguyên nhân mất ngủ phổ biến bao gồm:

  • Áp lực về công việc, trường học, sức khỏe, tài chính hoặc gia đình có thể khiến tâm trí hoạt động nhiều vào ban đêm, khiến bạn khó ngủ. Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc chấn thương - chẳng hạn như cái chết hoặc bệnh tật của người thân, ly dị hoặc mất việc - cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.

  • Thói quen ngủ kém. Thói quen ngủ kém bao gồm lịch đi ngủ không đều, ngủ trưa, kích thích các hoạt động trước khi đi ngủ, môi trường ngủ không thoải mái và sử dụng giường của bạn để làm việc, ăn hoặc xem TV. Máy tính, TV, trò chơi video, điện thoại thông minh hoặc màn hình khác ngay trước khi đi ngủ có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn.

  • Ăn quá nhiều vào buổi tối. Có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là được, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu về thể chất khi nằm. Nhiều người cũng bị ợ nóng, một dòng axit và thức ăn từ dạ dày vào thực quản sau khi ăn, có thể khiến bạn tỉnh táo.

  • Lịch trình du lịch hoặc làm việc. Nhịp sinh học của bạn hoạt động như một chiếc đồng hồ bên trong, hướng dẫn những thứ như chu kỳ đánh thức giấc ngủ, trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể bạn có thể dẫn đến mất ngủ. Nguyên nhân bao gồm độ trễ của máy bay do di chuyển qua nhiều múi giờ, làm việc muộn hoặc sớm hoặc thay đổi thường xuyên.

  Các nguyên nhân phổ biến khác của chứng mất ngủ bao gồm:

  • Rối loạn sức khỏe tâm thần. Rối loạn lo âu, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Thức dậy quá sớm có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Mất ngủ thường xảy ra với các rối loạn sức khỏe tâm thần khác là tốt.

  • Thuốc. Nhiều loại thuốc theo toa có thể can thiệp vào giấc ngủ, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm nhất định và thuốc điều trị hen suyễn hoặc huyết áp. Nhiều loại thuốc không kê đơn - chẳng hạn như một số loại thuốc giảm đau, dị ứng và thuốc cảm lạnh, và các sản phẩm giảm cân - có chứa caffeine và các chất kích thích khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

  • Điều kiện y tế. Ví dụ về các tình trạng liên quan đến chứng mất ngủ bao gồm đau mãn tính, ung thư, tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

  • Rối loạn liên quan đến giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ khiến bạn ngừng thở định kỳ suốt đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Hội chứng chân bồn chồn gây ra cảm giác khó chịu ở chân và mong muốn di chuyển chúng gần như không thể cưỡng lại, điều này có thể khiến bạn không ngủ được.

  • Caffeine, nicotine và rượu. Cà phê, trà, cola và đồ uống chứa caffein khác là chất kích thích. Uống chúng vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối có thể khiến bạn không ngủ vào ban đêm. Nicotine trong các sản phẩm thuốc lá là một chất kích thích khác có thể cản trở giấc ngủ. Rượu có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn chặn các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ và thường gây ra sự thức giấc vào giữa đêm.

  • Tuổi tác. Giấc ngủ thường trở nên ít nghỉ ngơi hơn khi già đi, vì vậy tiếng ồn hoặc những thay đổi khác trong môi trường của bạn có nhiều khả năng đánh thức bạn. Với tuổi tác càng cao thì sự mệt mỏi xuất hiện sớm hơn vào buổi tối và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng. Nhưng người già nói chung vẫn cần ngủ nhiều như người trẻ tuổi.

  • Ít hoạt động thể chất hoặc xã hội. Thiếu hoạt động có thể cản trở giấc ngủ ngon. Ngoài ra, bạn càng ít hoạt động, càng có khả năng ngủ trưa hàng ngày, điều này có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm.

  • Các vấn đề về sức khỏe. Đau mãn tính từ các tình trạng như viêm khớp hoặc các vấn đề về lưng cũng như trầm cảm hoặc lo lắng có thể cản trở giấc ngủ. Các vấn đề làm tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm vì có vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc bàng quang - có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên trở nên phổ biến hơn với tuổi tác. Ngoài ra còn có các bệnh lý về tuyến giáp, bệnh tim

  • Thuốc. Người già thường sử dụng nhiều thuốc theo toa hơn người trẻ tuổi, điều này làm tăng nguy cơ mất ngủ liên quan đến thuốc.

  • Mất ngủ ở trẻ em và thiếu niên: Vấn đề về giấc ngủ có thể là một mối quan tâm cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một số trẻ em và thanh thiếu niên chỉ đơn giản là gặp khó khăn khi ngủ hoặc chống lại giờ đi ngủ thông thường vì đồng hồ bên trong của chúng bị trì hoãn nhiều hơn. Họ muốn đi ngủ muộn hơn và ngủ muộn hơn vào buổi sáng

  • Mất ngủ liên quan đến chấn thương, nằm viện lâu ngày, triệu chứng của các bệnh tâm thần: trầm cảm, hưng cảm, rối loạn lo âu, nghiện chất.

  Nguy cơ ung thư, trầm cảm vì mất ngủ ở người trẻ

  Tình trạng mất ngủ ngày càng phổ biến ở người trẻ. Hậu quả là nguy cơ bệnh tật, giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến hôn nhân.

  Uống thuốc ngủ vẫn thức trắng đêm triền miên vì hậu Covid-19

  Hằng ngày, anh An vẫn phải điều khiển ô tô đi làm, đến công ty, ra công trường. Mất ngủ liên miên suốt 1 tháng hậu Covid-19 khiến anh vô cùng mỏi mệt.

  Cách vượt qua áp lực mùa ‘chạy deadline’ cuối năm

  Cuối năm âm lịch được coi là “mùa deadline”, “mùa report” khiến bao người đầu tắt mặt tối. Tình hình dịch bệnh căng thẳng càng tăng gấp đôi áp lực. Lúc này tinh thần, trí não cần được chăm sóc để sẵn sàng bứt tốc “về đích”.

  Bác sĩ chia sẻ mẹo dễ ngủ, thu hút 2,6 triệu lượt xem

  Một video chia sẻ các “mẹo liên quan tới cơ thể” của một bác sĩ đã được lan truyền mạnh mẽ trên TikTok với hơn 2,6 triệu lượt xem.

   

  Những lưu ý đặc biệt khi dùng melatonin điều hòa giấc ngủ

  Melatonin là một loại hormon nội sinh có tính gây buồn ngủ, thường được dùng điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học. Tuy nhiên thị trường có nhiều loại melatonin khác nhau, đòi hỏi người dùng hiểu rõ lựa chọn được sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu.

  Mất ngủ, ngủ không sâu giấc vẫn có cách ngủ ngon

  Sự kết hợp các thành phần tự nhiên như rễ cây Lang Nữ, Cúc La Mã, hoa Oải Hương mang đến một sản phẩm hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ đồng thời giảm căng thẳng, mệt mỏi vì mất ngủ.

  Ngày càng nhiều người trẻ căng thẳng thần kinh vì mất ngủ, khó ngủ

  Hiện nay mất ngủ, đau đầu, chóng mặt bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi, nếu để lâu, triệu chứng này còn gây nên các bệnh lý về rối loạn tiền đình, tăng nguy cơ đột quỵ, trầm cảm nặng….

  Bộ 3 thảo dược tự nhiên cho người mất ngủ

  Tâm sen (tim sen), câu đắng và rau bina là những những thảo dược tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho người mất ngủ, khó ngủ.

  Ứng dụng công nghệ ‘chiết siêu âm’ trong viên sủi hỗ trợ ngủ ngon

  ThS.BS Nguyễn Xuân Giao - Nguyên Trưởng khoa Đông y thực nghiệm, BV Y học cổ truyền Trung ương đã nghiên cứu và phát triển thành công TPBVSK Viên sủi An thần với công nghệ “chiết siêu âm” từ Nhật Bản, hỗ trợ ngủ ngon, ngủ sâu giấc.

  Vén màn bí ẩn căn bệnh là “lời nguyền” khiến dòng họ 200 năm chết không rõ lý do, ngày nay vẫn còn người mắc phải

  Vén màn bí ẩn căn bệnh là “lời nguyền” khiến dòng họ 200 năm chết không rõ lý do, ngày nay vẫn còn người mắc phải

  Dưỡng Tâm Minh hỗ trợ tạo giấc ngủ ngon giấc bằng phương pháp y học cổ truyền

  Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại. Tình trạng này kéo dài gây cảm giác mệt mỏi, tinh thần uể oải khi thức giấc, ảnh hưởng đến công việc, chất lượng cuộc sống.

   

  Thức dậy giữa đêm cảnh báo nguy cơ bốn loại bệnh

  Nếu tình trạng tỉnh giấc bất chợt xảy ra thường xuyên, bạn cần cẩn trọng với các căn bệnh liên quan tới tim, phổi, thần kinh.

  Dược liệu quý từ thiên nhiên giúp ngủ ngon

  Theo Đông y, cây bình vôi và lá vông nem được coi là những dược liệu quý giúp tăng cường sức khỏe tâm thần kinh. Nhờ đó, người sử dụng sẽ có giấc ngủ ngon, sâu giấc, cảm giác khoan khoái và khỏe mạnh khi thức dậy.

  Tại sao một số người trở mình liên tục khi ngủ?

  Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn và làm phiền người nằm cạnh.

  Stress, ‘kẻ ngáng đường’ thăng tiến của nam giới

  Theo các nhà khoa học Trường ĐH Y Harvard, người bị stress sẽ có khối lượng não bị teo nhỏ, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Nam giới hay phải chịu áp lực về sự thành công, thường khó thăng tiến trong sự nghiệp.

  Sơn Tùng M-TP đã có những lúc vô cùng mệt mỏi

  Áp lực từ nhiều phía khiến Sơn Tùng M-TP đôi khi căng thẳng đến mức không ngủ được. Không chỉ lo việc bản thân, thực hiện vai trò ca sĩ, anh còn có công ty riêng.

  6 bí quyết để mất ngủ không là nỗi ám ảnh hằng đêm

  Đối với những người bị mắc chứng mất ngủ, việc khiến bộ não nghỉ ngơi, chìm vào giấc ngủ đúng giờ có lẽ là một nỗi ám ảnh đeo bám họ vào mỗi đêm.

  Anh Vũ thường xuyên uống thuốc ngủ, bác sĩ cảnh báo chỉ có 1 loại duy nhất, rất dễ nhầm

  - Bác sĩ khẳng định, trên thị trường hiện chỉ có 1 loại thuốc ngủ duy nhất, các loại khác là thuốc giải lo âu, nếu càng dùng càng có xu hướng tăng liều.

   

  8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?

  Có những thực phẩm hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

  Người trằn trọc, khó ngủ, mất ngủ suốt đêm: Áp dụng giải pháp này để ngủ ngon nhanh chóng

  Người trằn trọc, khó ngủ, mất ngủ suốt đêm: Áp dụng giải pháp này để ngủ ngon nhanh chóng