Nguyễn Đức Lam

Nguyễn Đức Lam

Chuyên môn: Luật và các vấn đề quản trị quốc gia

Hàng triệu tỷ đồng trong ‘hộp đen’: Bao giờ dân được biết?

Một khối tài sản hàng triệu tỷ đồng đang nằm trong những “hộp đen” cần phải được công khai, minh bạch, chịu sự soi rọi, giám sát.

Từ chuyện làng Hoành nghĩ về thể chế đồng tâm, dung hợp

Đồng Tâm và những vụ việc tương tự cho chúng ta thấy nhiều vấn đề rất lớn của quốc gia.

Chuyện Đồng Tâm: Khi lãnh đạo lắng nghe và đến với dân

Sau 7 ngày hết sức căng thẳng, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội giờ đã hạ nhiệt khi lãnh đạo biết lắng nghe và chủ động đến với người dân.

Tổng thống Trump, Hiến pháp Mỹ và ma trận quyền lực

Nhiều người đặt câu hỏi, với một tính khí thất thường, liệu viễn cảnh của một nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump có đáng sợ không?

Nóng chuyện xử lý kể cả ‘người không còn đương chức’

Vừa dọn dẹp, vừa “nhổ đinh”, vừa ươm mầm, nuôi dưỡng những cây xanh, cầm lái con tàu quốc gia - đó là những sứ mệnh người dân gửi trao lên "đôi vai" Quốc hội.

Điều ‘tò mò’ về các tân đại biểu Quốc hội

Quốc hội khóa XIV, với khoảng 2/3 là tân đại biểu, tại kỳ họp đã phải bàn và quyết những chuyện lớn của quốc gia như nhân sự, chương trình lập pháp, chương trình giám sát của cả năm, ngân sách nhà nước.

‘Sổ nam tào’ của đại biểu và chuyện chiều quan thì dễ…

Muốn thực sự làm đại biểu thì phải đánh đổi, chịu thiệt thòi; nhiều khi được lòng dân, mất lòng “quan”; chiều “quan” thì dễ thôi, nhưng được lòng dân thì khó lắm.

Cái khó của người mới

Câu hỏi “Làm đại biểu em phải làm gì?” được lặp lại qua nhiều khóa Quốc hội từ những đại biểu mới, cho dù đó là một cô giáo, bác sỹ trẻ, hay một giáo sư, tiến sỹ, người có địa vị.

"Thu mình trong vỏ lợi ích thì làm ĐBQH sao được!"

Những điều học được ở Quốc hội không trường lớp nào có thể dạy, giúp đại biểu có cái nhìn toàn diện về những vấn đề của xã hội, đất nước.

Quốc hội không phải nơi “im lặng là vàng”

Bạn đã bao giờ thử tìm hiểu, đại biểu được bầu từ đơn vị bầu cử của mình làm gì, làm được gì trong nhiệm kỳ vừa qua?