Tầm nhìn mới, bản lĩnh mới, sức sáng tạo mới

Bài viết của Tổng bí thư là lời hiệu triệu gửi đến người dân nước Việt, đồng lòng để có sức sáng tạo mới thì khó khăn nào cũng vượt qua.

Trong lúc cả nước ra sức thực hiện nghị quyết Đại hội 13, tập trung vào nhiệm vụ chính trị trước mắt là bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23/5, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. 

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 

Bài viết là nguồn năng lượng soi sáng tư tưởng cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân; chỉ ra con đường để Việt Nam từng bước đi lên CNXH, con đường thật sự đem lại ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Tư duy sắc bén

Sau sự kiện Liên Xô sụp đổ, trước sự hào nhoáng được khuếch đại của chủ nghĩa tư bản, cùng với đó, những khó khăn của đất nước - một bộ phận đảng viên và nhân dân hoài nghi về con đường đi lên CNXH, xuyên tạc lịch sử, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng…

Với tư duy sắc bén, cơ sở khoa học vững chắc, minh chứng bằng thực tiễn sinh động, bài viết của Tổng bí thư cho thấy chủ nghĩa tư bản chưa bao giờ và không bao giờ thay đổi bản chất.

Xung đột sắc tộc, nạn kỳ thị chủng tộc, trăm năm nay vẫn xảy ra ở các nước theo con đường tư bản. Lúc âm ỷ, lúc dữ dội, có lúc đổ máu, có nhà nước tư bản nào giải quyết được? Mâu thuẫn trong lòng xã hội tư bản, khi đến ngưỡng, xã hội đó thay đổi theo hình thái mới tiến bộ, đó là quy luật.

Phía sau những khuôn mặt (tưởng là đình đám và có quyền quyết đoán), thật ra họ bị điều khiển bởi các tập đoàn tư bản, theo một “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt: lợi nhuận cho nhà tư bản là mục tiêu tối thượng.

Thật chí lý khi Tổng bí thư phân tích những cuộc khủng hoảng toàn cầu đã và đang, giúp chúng ta nhìn lại. Đại dịch Covid-19: Ai đang chật vật chờ trợ cấp? Ai đang lục tìm thức ăn thừa từ những túi rác, trên những tuyến phố được vinh danh tự do và hoa lệ? Và, còn nhiều câu hỏi day dứt, ai, ai, ai? Người cùng khổ, sản phẩm luôn gắn với xã hội tư bản. Trong khi đó, với chúng ta, đang trong thời kỳ quá độ lên CNXH.

Xung đột về chính trị, kinh tế, xã hội trong lòng xã hội tư bản được giải thích một cách biện chứng qua phân tích của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, giúp chúng ta thêm sâu sắc về bản chất chủ nghĩa tư bản, cũng từ đây để thấy con đường chúng ta đi nhằm hướng tới xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh là xã hội XHCN Việt Nam mà Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng. Lựa chọn đó, duy nhất đúng!

Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cùng chuyển động trên quỹ đạo của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tổng bí thư nhấn mạnh, đây không phải là nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, cũng chưa phải là nền kinh tế XHCN đầy đủ - nhận thức mới, giúp chúng ta vững niềm tin, chắc đoàn kết, mỗi người vì sự phát triển bản thân, cộng đồng và phụng sự đất nước.

Đánh trúng điểm rơi tự do

Qua bài viết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời đầy đủ, sâu sắc 4 câu hỏi: CNXH là gì? Vì sao Việt Nam chọn lựa con đường XHCN? Làm thế nào và bằng cách nào để từng bước xây dựng CNXH ở Việt Nam? Thực tiễn công cuộc đổi mới, đi lên CNXH ở Việt Nam trong thời gian qua có ý nghĩa gì và đặt ra vấn đề gì?

Câu trả lời đưa ra đánh trúng vào điểm rơi tự do của bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, người dân và như một thành trì chống lại sự rêu rao của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam.

Quan trọng hơn, mỗi ý trong trả lời 4 câu hỏi trên, bằng lập luận sắc sảo, Tổng bí thư đã trang bị bản lĩnh mới cho từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. Bản lĩnh mới, chất thép trong ý chí, nghị lực, rồi đây trong mỗi hành động cách mạng, một niềm tin sắt đá: “Thép sẽ tôi thế đấy”.

Nguồn lực quan trọng làm nên thắng lợi

Quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài của nhân dân Việt Nam, dẫu có lúc chịu bao hy sinh, gian khổ, khi phải đối mặt với những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” thì sức sáng tạo luôn là nguồn lực quan trọng góp nên thắng lợi của dân tộc. Chẳng hạn:

Nghị quyết số 10 (hay còn gọi là Khoán 10) của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp tạo sự phát triển vượt bậc cho sản xuất nông nghiệp, đã thực sự mang lại cơ hội cho nông nghiệp cất cánh. 

Đại hội 6 năm 1986 đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước. Nhờ vậy, 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, tạo nền tảng quan trọng cho cách mạng vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chúng ta đang kiểm soát dịch Covid-19, thêm một minh chứng sống động của sức sáng tạo mới. Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mua vắc-xin phòng Covid-19 là cấp bách, phải thực hiện ngay. Sẽ còn nhiều khó khăn khi đàm phán với đối tác, thách thức chực chờ, rối rắm thủ tục. Nhưng với quyết tâm của Đảng, Chính phủ, sức sáng tạo mới từ Trung ương xuống đến bộ, ngành thì ngày toàn dân được tiêm phòng Covid không còn xa.

Ngày mai, tại cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, bằng lá phiếu của mình, mỗi cử tri góp phần hoàn thiện chính quyền của dân, do dân, vì dân. Thông tuệ lựa chọn những người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đó là trách nhiệm của mỗi người Việt Nam yêu nước.

Bài viết của Tổng bí thư, lời hiệu triệu gửi đến người dân nước Việt, đồng lòng để có sức sáng tạo mới thì khó khăn nào cũng vượt qua!

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bài viết của Tổng bí thư còn là khúc tráng ca hòa vào dàn hợp xướng: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

TS Nguyễn Hoàng Chương

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước quả là một chính khách nổi trội về trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín cao... và có lối sống rất đỗi giản dị, gần gũi.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ và giấc mơ kéo dài của Trump

Các cuộc bầu cử giữa kỳ trong lịch sử nước Mỹ, đảng cầm quyền thường thất bại. Năm nay đảng Cộng hòa được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên điều đó đã không diễn ra.

Muốn đi đầu, phải đi đầu về cái mới

Phát triển nhanh thì cần không gian mới, tài nguyên mới và đổi mới sáng tạo.

Một câu chuyện nhân văn

Tôi có người bạn bị ung thư vú và hiện nay đang phải tham gia điều trị. Khoảng thời gian trước khi biết bị ung thư, chị ấy có ý định chuyển việc...

Những ‘lô cốt’ hành dân

Từ thứ 7 tuần trước đến nay, cuộc sống của người dân ở chung cư tôi đang sống bị đảo lộn bởi 4 ‘lô cốt’ án ngữ nửa đường Nguyễn Xiển. Mới chỉ dừng xe từ vỉa hè chung cư là đã thấy ngay cảnh ùn tắc kéo dài hàng cây số, cả ngày lẫn đêm.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Tính toán của Tổng thống Biden và ông Donald Trump

Hôm nay, nước Mỹ sẽ chính thức bước vào cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ. Sau đó toàn bộ dân biểu tại Hạ Viện, khoảng 1/3 nghị sỹ tại Thượng Viện và hơn chục thống đốc bang sẽ được thay thế.

Đấu giá biển số từ nghệ thuật ‘ai xứng đáng nhận được cây sáo tốt nhất’

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đang thu hút sự chú ý của xã hội, tập trung ở hai nhóm vấn đề chính.

‘Có nước nào tăng trưởng cao gấp đôi lạm phát như Việt Nam’

"Có nước nào mà tăng trưởng cao gấp đôi so với lạm phát như chúng ta hay không? Nói chừng đó thôi để thấy, kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đứng vững trước những biến động của thế giới".

Tổng bí thư thăm Trung Quốc: Triển vọng tốt đẹp cho quan hệ song phương

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc sau Đại hội 20 theo lời mời của Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Cách làm mới trong bổ nhiệm Bộ trưởng Y tế và Giao thông Vận tải

Quốc hội tuần trước vừa phê chuẩn bổ nhiệm 2 vị Bộ trưởng mới, đó là Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giao thông vận tải.