Tầm nhìn mới, bản lĩnh mới, sức sáng tạo mới

Bài viết của Tổng bí thư là lời hiệu triệu gửi đến người dân nước Việt, đồng lòng để có sức sáng tạo mới thì khó khăn nào cũng vượt qua.

Trong lúc cả nước ra sức thực hiện nghị quyết Đại hội 13, tập trung vào nhiệm vụ chính trị trước mắt là bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 23/5, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. 

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 

Bài viết là nguồn năng lượng soi sáng tư tưởng cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân; chỉ ra con đường để Việt Nam từng bước đi lên CNXH, con đường thật sự đem lại ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Tư duy sắc bén

Sau sự kiện Liên Xô sụp đổ, trước sự hào nhoáng được khuếch đại của chủ nghĩa tư bản, cùng với đó, những khó khăn của đất nước - một bộ phận đảng viên và nhân dân hoài nghi về con đường đi lên CNXH, xuyên tạc lịch sử, hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng…

Với tư duy sắc bén, cơ sở khoa học vững chắc, minh chứng bằng thực tiễn sinh động, bài viết của Tổng bí thư cho thấy chủ nghĩa tư bản chưa bao giờ và không bao giờ thay đổi bản chất.

Xung đột sắc tộc, nạn kỳ thị chủng tộc, trăm năm nay vẫn xảy ra ở các nước theo con đường tư bản. Lúc âm ỷ, lúc dữ dội, có lúc đổ máu, có nhà nước tư bản nào giải quyết được? Mâu thuẫn trong lòng xã hội tư bản, khi đến ngưỡng, xã hội đó thay đổi theo hình thái mới tiến bộ, đó là quy luật.

Phía sau những khuôn mặt (tưởng là đình đám và có quyền quyết đoán), thật ra họ bị điều khiển bởi các tập đoàn tư bản, theo một “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt: lợi nhuận cho nhà tư bản là mục tiêu tối thượng.

Thật chí lý khi Tổng bí thư phân tích những cuộc khủng hoảng toàn cầu đã và đang, giúp chúng ta nhìn lại. Đại dịch Covid-19: Ai đang chật vật chờ trợ cấp? Ai đang lục tìm thức ăn thừa từ những túi rác, trên những tuyến phố được vinh danh tự do và hoa lệ? Và, còn nhiều câu hỏi day dứt, ai, ai, ai? Người cùng khổ, sản phẩm luôn gắn với xã hội tư bản. Trong khi đó, với chúng ta, đang trong thời kỳ quá độ lên CNXH.

Xung đột về chính trị, kinh tế, xã hội trong lòng xã hội tư bản được giải thích một cách biện chứng qua phân tích của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, giúp chúng ta thêm sâu sắc về bản chất chủ nghĩa tư bản, cũng từ đây để thấy con đường chúng ta đi nhằm hướng tới xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh là xã hội XHCN Việt Nam mà Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng. Lựa chọn đó, duy nhất đúng!

Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, kinh tế tư nhân, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cùng chuyển động trên quỹ đạo của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Tổng bí thư nhấn mạnh, đây không phải là nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, cũng chưa phải là nền kinh tế XHCN đầy đủ - nhận thức mới, giúp chúng ta vững niềm tin, chắc đoàn kết, mỗi người vì sự phát triển bản thân, cộng đồng và phụng sự đất nước.

Đánh trúng điểm rơi tự do

Qua bài viết, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời đầy đủ, sâu sắc 4 câu hỏi: CNXH là gì? Vì sao Việt Nam chọn lựa con đường XHCN? Làm thế nào và bằng cách nào để từng bước xây dựng CNXH ở Việt Nam? Thực tiễn công cuộc đổi mới, đi lên CNXH ở Việt Nam trong thời gian qua có ý nghĩa gì và đặt ra vấn đề gì?

Câu trả lời đưa ra đánh trúng vào điểm rơi tự do của bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, người dân và như một thành trì chống lại sự rêu rao của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam.

Quan trọng hơn, mỗi ý trong trả lời 4 câu hỏi trên, bằng lập luận sắc sảo, Tổng bí thư đã trang bị bản lĩnh mới cho từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. Bản lĩnh mới, chất thép trong ý chí, nghị lực, rồi đây trong mỗi hành động cách mạng, một niềm tin sắt đá: “Thép sẽ tôi thế đấy”.

Nguồn lực quan trọng làm nên thắng lợi

Quá trình đấu tranh cách mạng lâu dài của nhân dân Việt Nam, dẫu có lúc chịu bao hy sinh, gian khổ, khi phải đối mặt với những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” thì sức sáng tạo luôn là nguồn lực quan trọng góp nên thắng lợi của dân tộc. Chẳng hạn:

Nghị quyết số 10 (hay còn gọi là Khoán 10) của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp tạo sự phát triển vượt bậc cho sản xuất nông nghiệp, đã thực sự mang lại cơ hội cho nông nghiệp cất cánh. 

Đại hội 6 năm 1986 đề ra đường lối đổi mới toàn diện đất nước. Nhờ vậy, 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, tạo nền tảng quan trọng cho cách mạng vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chúng ta đang kiểm soát dịch Covid-19, thêm một minh chứng sống động của sức sáng tạo mới. Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mua vắc-xin phòng Covid-19 là cấp bách, phải thực hiện ngay. Sẽ còn nhiều khó khăn khi đàm phán với đối tác, thách thức chực chờ, rối rắm thủ tục. Nhưng với quyết tâm của Đảng, Chính phủ, sức sáng tạo mới từ Trung ương xuống đến bộ, ngành thì ngày toàn dân được tiêm phòng Covid không còn xa.

Ngày mai, tại cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, bằng lá phiếu của mình, mỗi cử tri góp phần hoàn thiện chính quyền của dân, do dân, vì dân. Thông tuệ lựa chọn những người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đó là trách nhiệm của mỗi người Việt Nam yêu nước.

Bài viết của Tổng bí thư, lời hiệu triệu gửi đến người dân nước Việt, đồng lòng để có sức sáng tạo mới thì khó khăn nào cũng vượt qua!

Kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bài viết của Tổng bí thư còn là khúc tráng ca hòa vào dàn hợp xướng: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

TS Nguyễn Hoàng Chương

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng bí thư

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước quả là một chính khách nổi trội về trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín cao... và có lối sống rất đỗi giản dị, gần gũi.

tin nổi bật

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.

CPI từ bàn ăn đến bàn nghị sự

Cuối tuần vừa qua, tôi lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, ông chồng nói bâng quơ là lạm phát có tí ti thế mà dân tình cứ gào lên, chả ra làm sao.

40 năm Công ước Luật biển: Bảo vệ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp

Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) thiết lập cơ chế mới hữu hiệu về giải quyết các tranh chấp biển. Khoảng gần 1/2 trong tổng số 500 các vùng biển chồng lấn đã được giải quyết.

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…