Thái độ đối với coronavirus

 - Thái độ xem thường bằng viết bài với giọng chỉ trích người khác lo lắng cẩn thận quá về bệnh dịch, hoặc nịnh ngầm ngành y (giỏi), hoặc bênh các quyết định đối phó bệnh dịch không kịp thời lúc này là không phải lối.

Đầu năm 2003, Việt Nam là 1/32 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch SARS xâm nhập. Tại Việt Nam dịch chỉ tồn tại 45 ngày sau đó được khống chế với chỉ 63 người mắc. Mặc dù, số bệnh nhân nhiễm SARS toàn cầu chỉ là 8.098 người với tỉ lệ tử vong chỉ chưa đến 10% (774 người), nhưng là nỗi kinh hoàng thời đó và vẫn còn ám ảnh để đến tận bây giờ thế giới vẫn cảnh giác cao độ.

Coronavirus được coi là không nguy hiểm bằng SARS nhưng tốc độ lây lan nếu theo cấp số nhân và không khống chế được thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ có hàng triệu người mắc. Khi số lượng người mắc quá lớn thì chăm sóc y tế là bất khả thi. Trong quá khứ, nhân loại đã chứng kiến những trận dịch cướp đi hàng triệu nhân mạng khi từng cá nhân không có được sự cứu giúp y tế như hiện nay.

{keywords}

Thực tế, tỉ lệ tử vong không đủ phản ánh mức độ nguy hiểm của bệnh dịch khi có sự nỗ lực cứu chữa. Đối mặt với SARS hay coronavirus ở tuyến đầu vẫn là đội ngũ các thầy thuốc. Họ vẫn là những người chịu nguy hiểm nhất khi bệnh dịch xảy ra. Thế giới đã từng chứng kiến đội ngũ thầy thuốc dũng cảm lao vào tâm dịch SARS, Ebola và bây giờ là coronavirus. Nếu không có cứu chữa, nhiều virus nhỏ bé đủ sức giết chết hầu hết những người mắc phải.

Trung Quốc từ một ổ dịch ở Vũ Hán, mặc dù họ đã có nỗ lực phi thường khi phong tỏa cả một thành phố, nhưng bệnh dịch vẫn lan ra khắp cả nước. Việt Nam đến hôm nay đã công bố có 03 công dân của mình mắc bệnh, nếu tốc độ lây nhiễm mỗi ngày tăng 1,5 lần như bên TQ, thì chỉ sau 2 tuần sẽ có một nghìn người nhiễm. Ta có thể tự tin với kinh nghiệm chống SARS năm 2003, nhưng với số lượng người nhiễm bệnh quá lớn so với khả năng huy động của ngành y thì vẫn có thể vỡ trận.

Nước Trung Quốc khổng lồ và cho đến nay mới khoảng 8 nghìn người nhiễm coronavirus, chưa phải là quá lớn nhưng đội ngũ y tế của Vũ Hán đã đang phải gồng mình chịu đựng. Thầy thuốc là nơi người bệnh cậy nhờ, nhưng họ lại đang nguy hiểm. Cách tự cứu mình là đừng để họ phải rơi vào trạng thái bất lực. Việc quá lo lắng là không cần thiết, nhưng sự cẩn thận phòng tránh của mỗi người là tự giúp mình, giúp người khác và giúp các thầy thuốc trong những lúc khó khăn.

Thái độ xem thường bằng viết bài với giọng chỉ trích người khác lo lắng cẩn thận quá về bệnh dịch, hoặc nịnh ngầm ngành y (giỏi), hoặc bênh các quyết định đối phó bệnh dịch không kịp thời lúc này là không phải lối. Sự bất cẩn của mỗi người đều tạo gánh nặng cho người khác và cho ngành y. Mùa lễ hội thường tưng bừng mỗi năm sau Tết, lúc này là cơ hội để bệnh dịch lây lan. Về mặt văn hóa, những mặt trái của lễ hội cũng đang hủy hoại tâm hồn người Việt như một bệnh mạn tính. Năm nay với bệnh dịch virus đang bùng nổ cũng nên nhân đó mà cai được rồi.

Ngô Văn Tuyển

VIỆT NAM CÓ THÊM 3 CA NHIỄM nCoV

Đến 15h20 phút chiều ngày 30/1/2020, các mẫu xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả thêm 03 ca nhiễm nCoV dương tính.

Đây đều là các công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán.

01 ca đang được cách ly và điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

02 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương tại Kim Chung và cơ sở 1 tại đường Giải phóng (Hà Nội).

Những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này đang được cách ly và theo dõi.

Cả 03 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ: Họ cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 02 tháng và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China.

 

tin nổi bật

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.