Ngày 7/7, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT đã trao Giấy chứng nhận nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam cho Công ty cổ phần tập đoàn TINO.

Với việc có tên TINO gia nhập thị trường, hiện tại, hệ thống nhà đăng ký tên miền .VN đã có tổng số 15 đơn vị, bao gồm 9 nhà đăng ký Việt Nam và 6 nhà đăng ký nước ngoài.

Trong 11 năm qua, số lượng tên miền quốc gia .VN liên tục tăng, giúp Việt Nam duy trì vị trí top đầu khu vực ASEAN về số lượng tên miền đăng ký, sử dụng. Theo thống kê của VNNIC, đến nay tổng số tên miền quốc gia .VN đã đạt 587.719.

Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC trao Giấy chứng nhận nhà đăng ký tên miền quốc gia .VN cho đại diện Công ty TINO. (Ảnh: T.Trang)

Tại sự kiện trao giấy phép cho TINO, Giám đốc VNNIC Nguyễn Hồng Thắng nhấn mạnh, tên miền .VN là thương hiệu quốc gia, đánh dấu sự hiện diện của Việt Nam trên không gian mạng. Trên tinh thần “Internet for all”, VNNIC phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt mục tiêu tối thiểu 1 triệu tên miền .VN và từng bước thực hiện chiến lược phổ cập tên miền toàn dân, nâng cao thứ hạng Việt Nam trên toàn cầu.

Để đạt được mục tiêu trên, theo ông Nguyễn Hồng Thắng, việc phát triển thêm các nhà đăng ký tên miền mới, có chất lượng tốt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian gần đây, với những chính sách mới có tính đột phá như mở rộng không gian tên miền mới và ưu đãi trong đăng ký sử dụng tên miền, tên miền .VN được dự báo sẽ có sự phát triển vượt bậc. “Đây là cơ hội và cũng là thách thức đối với các nhà đăng ký, trong đó có TINO”, ông Nguyễn Hồng Thắng nhận định.

Đánh giá những nỗ lực của TINO, đại diện VNNIC cho hay, sau gần 6 tháng chuẩn bị, xây dựng các hệ thống kỹ thuật, quy trình nghiệp vụ, nhân sự, đơn vị này đã đáp ứng được tiêu chuẩn lựa chọn nhà đăng ký tên miền quốc gia.

Giám đốc điều hành TINO, ông Trần Thanh Bình cam kết sẽ thực hiện các nhiệm vụ để duy trì những tiêu chuẩn của 1 nhà đăng ký tên miền quốc gia, đồng thời tích cực đóng góp vào sự phát triển tên miền .VN, thông qua việc đem các dịch vụ đầy đủ, trọn gói với chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.