Giá xăng dầu và phối hợp chính sách

Tối thứ Bảy vừa rồi, tôi đi một vòng qua 3 cây xăng mới đổ được. Cây thứ nhất đóng quầy; cây thứ hai chỉ đổ cho người đi xe máy; đến cây thứ ba tôi là người cuối cùng được đổ xăng vì sau tôi là họ treo bảng không bán cho ô tô nữa.

Tôi đã chọn buổi tối để đổ xăng với hy vọng đỡ đông người, nhưng rồi mất gần 1 tiếng đồng hồ mới đổ được xăng.

Có doanh nghiệp kể, họ đã mua hàng chục ô tô, máy xúc để đẩy nhanh tiến độ của dự án vốn đầu tư công mà họ tham gia thi công. Ấy vậy nhưng lô xe mua về rồi treo đó mất gần tháng nay vì không có dầu.

Chuyện thiếu xăng dầu là vô cùng đa dạng. Song, điều rất buồn cười là trong khi dự trữ trong kho còn từ nay đến cuối tháng 11, thì không ít người dân và doanh nghiệp không có mà mua.

Nhân viên bán xăng liên tục xua tay, ra hiệu đã hết xăng khi thấy có người đi xe máy rẽ vào mua

Mọi lý do chung quy lại là do giá. Ngay cả Petrolimex, doanh nghiệp đang chiếm miếng bánh to nhất thị trường, cũng phải ca cẩm rằng, chi phí định mức áp dụng trong công thức giá cơ sở hiện nay đang thấp hơn so với chi phí kinh doanh thực tế bình quân của họ.

Tức là doanh nghiệp lỗ do giá thấp không đủ chi phí!

Ở diễn đàn Quốc hội, chuyện giá xăng dầu không thể không đề cập.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã đề nghị chuyển “quả bóng” giá cho Bộ Công thương, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo đảm điều hòa cung cầu về xăng dầu cho nền kinh tế. Ông nói: “Thời gian tới, chúng tôi đề nghị Chính phủ sửa Nghị định 95, giao toàn diện vấn đề xăng dầu về cho Bộ Công thương, kể cả quyết định giá và chi phí định mức để đảm bảo vấn đề nguồn cung chủ động".

“Quả bóng” giá đó được chuyền đi bởi Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, người thừa nhận, giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm, dẫn đến lỗ mà đã lỗ thì doanh nghiệp không dám làm và khẳng định “thuế, chi phí định mức, chi phí kinh doanh xăng dầu... trong giá xăng dầu là trách nhiệm của Bộ Tài chính”. 

“Quả bóng” giá được ban đi, chuyền lại này là chuyện hiếm có trên diễn đàn Quốc hội.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính trả lại quyền quyết định giá cho Bộ Công thương có khả thi hay không?

Luật Giá 2012 quy định, Bộ Tài chính “chịu trách nhiệm” trước Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá. Nghị định 87 năm 2017 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính cũng phân công Bộ thực hiện “nhiêm vụ và quyền hạn” về giá. Và còn nhiều văn bản pháp luật khác có quy định tương tự.

Vì thế, ngoài sửa Nghị định 95 được nhắc phía trên, thì Bộ trưởng Tài chính cần tham mưu sửa thêm nhiều luật, nghị định và các văn bản pháp luật khác về quản lý nhà nước về giá. Điều đó mất rất nhiều thời gian và công sức chứ không thể ngày một, ngày hai. Đó là chưa kể quản lý giá lâu nay là một trong những chức năng quản lý chính của Bộ Tài chính.

Bất luận thế nào, xăng dầu vẫn khan hiếm, rất nhiều nơi dân xếp hàng dài không mua được xăng trong khi dự trữ còn “đến hết tháng 11”, như tư lệnh công thương khẳng định.

Xin lắng nghe nữ đại biểu Tạ Thị Yên, đoàn Điện Biên, góp ý: “Cách can thiệp tốt nhất của Nhà nước đối với thị trường xăng dầu là bằng chính sách tài khóa thông qua thuế, phí”.  Bà cho rằng, cần làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Biến động ở thị trường nhiên liệu trên thế giới là dồn dập, bất thường, khó tiên liệu. Quản lý nhà nước, vì thế, cũng nhanh và thích nghi. Rốt cuộc là làm sao đảm bảo doanh nghiệp không bị lỗ, còn dân và doanh nghiệp thì mua được xăng dầu. Xăng dầu cần thiết như máu trong cơ thể.

tin nổi bật

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.