Thư từ Đức: Người Đức với ý thức cộng đồng giữa dịch Covid-19

 - Hai hôm nay Berlin bất chợt nắng ấm, cao điểm trong ngày là 18 độ C. Nắng xuân dịu dàng như xoa dịu nỗi lo âu, hoảng loạn của người dân Đức những ngày qua.

Sự bùng phát của Covid-19 đã đẩy cao kịch tính tạo nên cơn sốt bất an, lấn át đức tính lạnh lùng của dân tộc Đức, một tinh thần luôn được mệnh danh là bức tường thép hay cỗ xe tăng đi vào huyền thoại của nhân loại.

Châu Âu đang được cho là tâm dịch virus Covid-19. Số người bị lây nhiễm đang tăng một cách kinh khủng ở các vùng nước lân cận trong khối Đông Âu. Sự bùng phát là hệ lụy của một châu Âu chủ quan đến không tưởng. Người châu Âu không khẩu trang, không ngăn ngừa phòng chống.

Tại Đức quê hương thứ hai của tôi, con số người bị nhiễm bệnh virus Covid-19 tăng cấp số nhân theo diễn biến từng giờ. Dịch bệnh phát tán toàn cầu không kiểm soát nổi, tình hình rất căng thẳng và rất khó dự đoán.

{keywords}
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp toàn quốc phát qua truyền hình ở Berlin, Đức ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Hạn chế lây nhiễm phụ thuộc vào tính kỷ cương của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân chúng ta phải tuân thủ các quy định, quy ước cộng đồng.

Covid-19 có thể theo con người viếng thăm tất cả thế giới, không phân biệt màu da sắc tộc, giàu sang, hèn nghèo và virus càng không phân biệt cá nhân hay tập thể. Covid-19 sẽ không bỏ sót một ai nếu chúng ta đánh rơi đi ý thức cộng đồng.

Mỗi công dân xa xứ như tôi đều cảm thấy có sứ mạng và trách nhiệm trước thời cuộc hơn khi được may mắn hấp thụ và chắt lọc hai nền văn hóa Âu và Á. Trong tôi có sự tự chủ và tinh thần kiên cường của người Đức.

Sự can thiệp kịp thời của nhà nước đã làm thị trường bình ổn trở lại. Hàng hóa để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân lại đầy ắp trở lại các cửa hàng, và trước của ra vào đều được dán thông báo: Hàng hóa vẫn cung cấp đầy đủ cho khách hàng, chỉ một số ít thì ko thể có nhiều như trước nhưng sẽ là có với số lượng ít. Tất cả các cửa đều thông cáo, người vào mua hàng nên ít tụ tập đông và cách xa nhau tối thiểu khoảng 1,5 mét.

Chính phủ quyết định đóng tất cả các cửa hàng ăn uống, tiệm tóc, tiệm nails, trường học…từ ngày 18/3 đến 19/4 ngày lễ Phục sinh mới có thể trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - người đàn bà thép - phát biểu như khối băng gìm giữ cơn hoảng loạn của người dân Đức, như một niềm tin sau cùng được thắp sáng, khẳng định vị thế của người anh cả đầu tàu của khối liên minh Châu Âu: "Các bạn hãy để cho tôi được nhấn mạnh: Đối với những người như tôi, những người đã từng đấu tranh không mệt mỏi cho tự do đi lại, thì những quy định hạn chế này chỉ có thể biện luận là điều bất đắc dĩ, không còn cách nào khác. Trong một thể chế dân chủ những quyết định như thế này không hề dễ dàng và chỉ có tính tạm thời. Hiện tại không thể bỏ được, chỉ vì mục đích cứu người. Chừng nào chưa có kết quả cụ thể thì chỉ có một phương án duy nhất và đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành động của chúng ta”.

Phải kìm hãm bớt sự lây lan của virus, kéo dài nhiều tháng để câu giờ. Đó là thời gian đợi để có thể bào chế ra thuốc kháng và vắc xin. Nhưng đó cũng là thời gian để những người đã nhiễm bệnh được chăm sóc tốt nhất.

Nước Đức có hệ thống y tế tuyệt vời, có lẽ là một trong những nước y tế tốt nhất thế giới. Điều đó có thể cho chúng ta niềm tin. Nhưng các bệnh viện của chúng ta sẽ hoàn toàn quá tải, nếu trong một thời gian rất ngắn nhiều người bị nhiễm nặng virus Corona".

Số nhiệm bệnh của người Đức tăng lên hàng ngày, hàng giờ, số tử vong ở Ý người thật quá bi thương. Một cái chết tập thể, một cái chết được biết trước mà không được gặp người thân, có những thứ kinh khủng và để lại nỗi đau cùng tận để nhân loại mãi mãi không quên.

Những thương vong của người và sự thiệt hại về vật chất khiến cho thế giới rút ra những bài học được đắt giá từ corona. Bài học về thuốc chữa bệnh, về bảo vệ khí hậu, về kinh tế, trên hết là bài học về con người, về tính duy thức cộng. Nơi đâu hay chân trời nào cũng vậy, từ Âu hay Á nếu bạn không có ý thức cộng đồng, không có tư duy làm người, thì dù ở bất cứ quốc gia nào dù là quốc gia đó bao dung, ưu ái nhất  thì bạn cũng là thứ phế liệu, là gánh nặng cho nước đó.

Hòa chung với nỗi đau của nhân loại, hòa chung với mất mát thương vong của người và của cải vật chất. Chúng ta đều nhìn thấy viễn cảnh đen tối, nền kinh tế toàn cầu sẽ bị suy thoái trong hệ lụy của dịch bệnh. Tôi và bạn làm được gì cho nơi đã nuôi dưỡng và cưu mang mình?

Hành động hữu ích nhất bây giờ là mỗi chúng ta thúc đẩy ý thức cộng đồng vươn tới cái chung, cùng nhân loại hợp sức nắm tay vượt qua mùa dịch. Sự cầu nguyện sẽ phục hồi tinh thần dân tộc.

Đạo đức cộng đồng của bạn, cộng hưởng với đạo đức cộng đồng của tôi sẽ làm nên một xã hội văn minh.

Trần Thảo Vy (từ Berlin, Đức)

tin nổi bật

Đất và người nghèo, người giàu

“Các đại gia Việt Nam toàn liên quan đến bất động sản”. Câu nói nói này của chuyên gia kinh tế Pincus phản ánh đúng thực trạng diễn ra mấy chục năm qua và chúng ta cần làm rõ thực chất của quá trình đó.

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Gừng Kỳ Sơn thêm ‘cay’ và ‘nóng’

Gừng vốn cay xưa nay, nhưng gừng Kỳ Sơn hiện “cay” hơn cả, “nóng” hơn cả, vì trồng càng nhiều càng lỗ, càng giải cứu càng nóng ruột, nóng gan...