Thư từ Đức: Người Đức với ý thức cộng đồng giữa dịch Covid-19

 - Hai hôm nay Berlin bất chợt nắng ấm, cao điểm trong ngày là 18 độ C. Nắng xuân dịu dàng như xoa dịu nỗi lo âu, hoảng loạn của người dân Đức những ngày qua.

Sự bùng phát của Covid-19 đã đẩy cao kịch tính tạo nên cơn sốt bất an, lấn át đức tính lạnh lùng của dân tộc Đức, một tinh thần luôn được mệnh danh là bức tường thép hay cỗ xe tăng đi vào huyền thoại của nhân loại.

Châu Âu đang được cho là tâm dịch virus Covid-19. Số người bị lây nhiễm đang tăng một cách kinh khủng ở các vùng nước lân cận trong khối Đông Âu. Sự bùng phát là hệ lụy của một châu Âu chủ quan đến không tưởng. Người châu Âu không khẩu trang, không ngăn ngừa phòng chống.

Tại Đức quê hương thứ hai của tôi, con số người bị nhiễm bệnh virus Covid-19 tăng cấp số nhân theo diễn biến từng giờ. Dịch bệnh phát tán toàn cầu không kiểm soát nổi, tình hình rất căng thẳng và rất khó dự đoán.

{keywords}
Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp toàn quốc phát qua truyền hình ở Berlin, Đức ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Hạn chế lây nhiễm phụ thuộc vào tính kỷ cương của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân chúng ta phải tuân thủ các quy định, quy ước cộng đồng.

Covid-19 có thể theo con người viếng thăm tất cả thế giới, không phân biệt màu da sắc tộc, giàu sang, hèn nghèo và virus càng không phân biệt cá nhân hay tập thể. Covid-19 sẽ không bỏ sót một ai nếu chúng ta đánh rơi đi ý thức cộng đồng.

Mỗi công dân xa xứ như tôi đều cảm thấy có sứ mạng và trách nhiệm trước thời cuộc hơn khi được may mắn hấp thụ và chắt lọc hai nền văn hóa Âu và Á. Trong tôi có sự tự chủ và tinh thần kiên cường của người Đức.

Sự can thiệp kịp thời của nhà nước đã làm thị trường bình ổn trở lại. Hàng hóa để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân lại đầy ắp trở lại các cửa hàng, và trước của ra vào đều được dán thông báo: Hàng hóa vẫn cung cấp đầy đủ cho khách hàng, chỉ một số ít thì ko thể có nhiều như trước nhưng sẽ là có với số lượng ít. Tất cả các cửa đều thông cáo, người vào mua hàng nên ít tụ tập đông và cách xa nhau tối thiểu khoảng 1,5 mét.

Chính phủ quyết định đóng tất cả các cửa hàng ăn uống, tiệm tóc, tiệm nails, trường học…từ ngày 18/3 đến 19/4 ngày lễ Phục sinh mới có thể trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng Đức Angela Merkel - người đàn bà thép - phát biểu như khối băng gìm giữ cơn hoảng loạn của người dân Đức, như một niềm tin sau cùng được thắp sáng, khẳng định vị thế của người anh cả đầu tàu của khối liên minh Châu Âu: "Các bạn hãy để cho tôi được nhấn mạnh: Đối với những người như tôi, những người đã từng đấu tranh không mệt mỏi cho tự do đi lại, thì những quy định hạn chế này chỉ có thể biện luận là điều bất đắc dĩ, không còn cách nào khác. Trong một thể chế dân chủ những quyết định như thế này không hề dễ dàng và chỉ có tính tạm thời. Hiện tại không thể bỏ được, chỉ vì mục đích cứu người. Chừng nào chưa có kết quả cụ thể thì chỉ có một phương án duy nhất và đó là sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành động của chúng ta”.

Phải kìm hãm bớt sự lây lan của virus, kéo dài nhiều tháng để câu giờ. Đó là thời gian đợi để có thể bào chế ra thuốc kháng và vắc xin. Nhưng đó cũng là thời gian để những người đã nhiễm bệnh được chăm sóc tốt nhất.

Nước Đức có hệ thống y tế tuyệt vời, có lẽ là một trong những nước y tế tốt nhất thế giới. Điều đó có thể cho chúng ta niềm tin. Nhưng các bệnh viện của chúng ta sẽ hoàn toàn quá tải, nếu trong một thời gian rất ngắn nhiều người bị nhiễm nặng virus Corona".

Số nhiệm bệnh của người Đức tăng lên hàng ngày, hàng giờ, số tử vong ở Ý người thật quá bi thương. Một cái chết tập thể, một cái chết được biết trước mà không được gặp người thân, có những thứ kinh khủng và để lại nỗi đau cùng tận để nhân loại mãi mãi không quên.

Những thương vong của người và sự thiệt hại về vật chất khiến cho thế giới rút ra những bài học được đắt giá từ corona. Bài học về thuốc chữa bệnh, về bảo vệ khí hậu, về kinh tế, trên hết là bài học về con người, về tính duy thức cộng. Nơi đâu hay chân trời nào cũng vậy, từ Âu hay Á nếu bạn không có ý thức cộng đồng, không có tư duy làm người, thì dù ở bất cứ quốc gia nào dù là quốc gia đó bao dung, ưu ái nhất  thì bạn cũng là thứ phế liệu, là gánh nặng cho nước đó.

Hòa chung với nỗi đau của nhân loại, hòa chung với mất mát thương vong của người và của cải vật chất. Chúng ta đều nhìn thấy viễn cảnh đen tối, nền kinh tế toàn cầu sẽ bị suy thoái trong hệ lụy của dịch bệnh. Tôi và bạn làm được gì cho nơi đã nuôi dưỡng và cưu mang mình?

Hành động hữu ích nhất bây giờ là mỗi chúng ta thúc đẩy ý thức cộng đồng vươn tới cái chung, cùng nhân loại hợp sức nắm tay vượt qua mùa dịch. Sự cầu nguyện sẽ phục hồi tinh thần dân tộc.

Đạo đức cộng đồng của bạn, cộng hưởng với đạo đức cộng đồng của tôi sẽ làm nên một xã hội văn minh.

Trần Thảo Vy (từ Berlin, Đức)

tin nổi bật

Từ bài học về cán bộ, làm gì để 3 đầu tàu lấy lại phong độ?

Ba thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng từ lâu đã trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. TP.HCM và Hà Nội luôn ở vị trí thu ngân sách cũng như đóng góp vào ngân sách quốc gia nhiều nhất.

CPI từ bàn ăn đến bàn nghị sự

Cuối tuần vừa qua, tôi lâm vào tình huống dở khóc dở cười khi đến thăm gia đình một người quen. Trong bữa ăn, ông chồng nói bâng quơ là lạm phát có tí ti thế mà dân tình cứ gào lên, chả ra làm sao.

40 năm Công ước Luật biển: Bảo vệ quyền tự do hàng hải, giải quyết các tranh chấp

Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) thiết lập cơ chế mới hữu hiệu về giải quyết các tranh chấp biển. Khoảng gần 1/2 trong tổng số 500 các vùng biển chồng lấn đã được giải quyết.

40 năm UNCLOS: Bảo vệ trật tự pháp lý trên biển

Ngày 30/4/1982, sau 9 năm đàm phán, văn bản đàm phán cuối cùng về Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) được nhất trí thông qua và ngày 10/12/1982 thì mở ký.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…