Thương học trò đeo mặt nạ lẫn khẩu trang

 - Sau ba tháng phải ở nhà cách ly vì dịch bệnh Covid-19, hàng triệu thầy trò trong cả nước vỡ òa niềm vui khi được trở lại trường lớp thân yêu.

Nhưng dịch bệnh vẫn còn. Thế giới đang gồng mình chống chọi. Mối đe dọa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thế cho nên, đến trường, vào lớp mà vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Trường lớp được vệ sinh, khử khuẩn sạch sẽ. Học sinh đến trường được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, ngồi giữ khoảng cách tối thiểu,… Việc học hành nghĩ, thế là ổn, còn gì nữa mà băn khoăn.

Thế nhưng, nhìn cảnh các cháu trong giờ học qua hình ảnh đăng tải trên truyền thông, người lớn chúng ta không khỏi lo lắng.

Nhiều phụ huynh và nhà trường cẩn thận đến mức, trang bị mũ chống giọt bắn để phòng chống dịch Covid-19 cho con em và giáo viên.

{keywords}
Ngoài khẩu trang, học sinh lớp học ở một trường Tiểu học còn đeo cả tấm chắn giọt bắn

Thời tiết nóng bức, phòng học không được bật điều hòa; học sinh phải đeo khẩu trang, đội mũ có tấm nhựa trong chắn giọt bắn, ngồi gò bó một chỗ vì hạn chế tiếp xúc, đó quả là thử thách lớn đối với các cháu đang độ tuổi hiếu động.

Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề không thể không suy ngẫm:

Liệu các cháu có thích ứng nổi môi trường học tập với nhiều bó buộc như thế khi mà năm học còn mấy tháng nữa mới kết thúc chứ không phải ngày một ngày hai?

Tấm chắn giọt bắn chỉ thích hợp trong bệnh viện, khu cách ly khi phải tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân và cũng chỉ trong thời gian nhất định. Nếu sử dụng trong môi trường học tập, nó có thể đem lại hệ quả không mong muốn, gây hại mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Trong hoạt động dạy học, tâm thế của thầy và trò rất quan trọng. Môi trường dạy học nóng bức, gò bó, vướng víu,… tất sẽ dẫn đến tâm lý chán nản, mệt mỏi, mất tập trung. Kết quả dạy học bị hạn chế là điều khó tránh khỏi.

Không chỉ chuyện không nên đeo kính mà cả việc bắt các cháu đeo khẩu trang cả ngày trên lớp trong điều kiện thời tiết nắng nóng và dịch đã được khống chế như thế này là không cần thiết và có hại hơn là có lợi.

Bản thân người lớn, trừ lúc đi đường có đeo khẩu trang, cũng không đeo khẩu trang thường xuyên trong công sở, quán xá... thì bắt các cháu đeo cả ngày ở cái tuổi trẻ con hiếu động là quá tội cho các cháu, nhất là khi nhiều trường còn cho bật điều hoà.

Việc phòng dịch nên chú ý ở việc theo dõi tình trạng sức khoẻ và yêu cầu rửa tay thường xuyên thay vì những quy định ít có tính thực thi; nếu thực thi nghiêm chỉnh thì sợ là số ca trẻ em bị sốt, sốc nhiệt và khó thở vì đeo khẩu trang sẽ gia tăng.

Vẫn biết chống dịch như chống giặc, không thể chủ quan lơ là nhưng trong tình hình dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát như hiện nay, ngành giáo dục nên điều chỉnh ngay để có những giải pháp tổ chức dạy học sát với thực tế hơn, vừa đảm bảo phòng dịch vừa tạo thuận lợi giúp thầy trò hoàn thành nội dung chương trình của năm học.

Nguyễn Duy Xuân

Có hay không chuyện thông đồng thổi giá?

Có hay không chuyện thông đồng thổi giá?

 - Sau Hà Nội, đến lượt các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Quảng Nam và một vài địa phương khác có chuyện lùm xùm về giá cả mua bán hệ thống xét nghiệm Realtime PCR.

tin nổi bật

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.