Tiếp xúc với nhiều người trẻ, tôi thấy mình lạc quan

Lưu Minh Sang Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM

Điều chúng ta cần làm là ghi nhận, tôn vinh và lan tỏa những điều đúng, tích cực và tạo điều kiện cho người trẻ có môi trường nuôi dưỡng sự tử tế, hoài bão, đam mê.

 Điều chúng ta cần làm là ghi nhận, tôn vinh và lan tỏa những điều đúng, tích cực và tạo điều kiện cho người trẻ có môi trường nuôi dưỡng sự tử tế, hoài bão, đam mê.

Cơ duyên đưa tôi đến nghề giáo và nhờ đó có cơ hội tiếp xúc với biết bao người trẻ từ mọi miền Tổ quốc. Rất nhiều việc các em làm đã gây dựng trong tôi sự lạc quan về thế hệ sẽ nắm giữ tương lai đất nước. Xin chia sẻ một vài câu chuyện như thế.

Từ những vòng tròn lập thân…

Ở ngôi trường tôi giảng dạy và một số ngôi trường tôi cộng tác, các em sinh viên đang vận hành nhiều mô hình rất hay để tự tôi dưỡng, rèn luyện bản thân. Tôn chỉ “chia sẻ để trưởng thành” gắn chặt với từng hoạt động.

Tôi thật sự ấn tượng với hình ảnh những nhóm sinh viên ngồi lại với nhau sau giờ học thành những vòng tròn mà tôi gọi là “vòng tròn lập thân”. “Muốn lấy bằng cử nhân phải thành nhân”, tôi vô tình nghe thấy câu nói ấy từ một vòng tròn lập thân như vậy.

{keywords}
Tương lai đất nước nằm trong tay thế hệ trẻ. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Ở trong vòng tròn ấy, có sự sẻ chia, đồng hành và động viên thôi thúc nhau phải trưởng thành. Những ưu, khuyết điểm, những điểm tiến bộ, những điều cần khắc phục của từng người sau mỗi hoạt động học tập, phong trào hay thiện nguyện được mang ra phân tích, góp ý với tinh thần xây dựng. Từ phong thái làm việc, sự chuyên nghiệp đến cả cách hành xử với mọi người đều được đưa vào làm chủ đề để luận bàn.

“Thành nhân” dần trở thành một mục tiêu tự phấn đấu ngay tại giảng đường của những thanh niên vừa bước vào đời, bên cạnh khát vọng thành công.

... những chương trình thiện nguyện sáng tạo

Từ nhận thức tự tu dưỡng tại giảng đường, rất nhiều bạn trẻ đã lan tỏa niềm nhân ái đến với cộng đồng, từ đó không ít dự án thiện nguyện theo tư duy hoàn toàn mới.

Gian hàng đồng giá 2.000đ, khởi nguồn từ dự án Hello Sunbox của một nhóm bạn trẻ Sài Gòn, là một trong số đó. Thành viên nhóm sẽ đặt những chiếc hộp mặt trời – Sunbox quyên góp đồ cũ tại các địa điểm công cộng.

Những vật dụng này sẽ được tập hợp lại để làm hàng hóa phục vụ người lao động nghèo với giá nghĩa tình – 2.000 đồng. Việc để những đối tượng khó khăn dùng tiền từ lao động chân chính, dù ở mức tượng trưng, mua những thứ mình cần sẽ vừa giúp họ, vừa giữ lòng tự trọng cho họ.

Toàn bộ số tiền thu được từ gian hàng sẽ dùng để phục vụ cho quán cơm “Nụ cười” đồng giá 2.000 đồng. Lúc này, tiền của người lao động nghèo quay trở lại phục vụ cho chính họ.

Nếu chịu khó tìm hiểu, chắc chắn còn nhiều ý tưởng thiện nguyện sáng tạo, thiết thực đang được vận hành bởi các bạn trẻ khắp nơi trên đất nước.

... đến khởi nghiệp từ những trăn trở cùng cộng đồng

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp mà tôi có dịp trao đổi và hỗ trợ pháp lý đã bắt đầu từ nỗi  trăn trở với cộng đồng, xã hội, đất nước. Từ mong muốn thay đổi bộ mặt làng quê đến vấn đề về môi trường, hỗ trợ người nhập cư hay cả những ý tưởng lớn như xây dựng cộng đồng phát triển nhân sự công nghệ phần mềm tại Việt Nam...

Dù có những ý tưởng mới tồn tại trên hồ sơ dự án hoặc đang trong giai đoạn ấp ủ, vật lộn với khó khăn, nhưng tinh thần lập nghiệp vô cùng đáng trân trọng và cần được sự hỗ trợ, định hướng.

Đâu đó cũng có những dự án khởi nghiệp phục vụ cộng đồng đã bước đầu thành công và đang tiếp tục vận hành, phát triển. Chẳng hạn, một dự án khởi nghiệp của nhóm thanh niên Sài Gòn giỏi công nghệ, tâm huyết với người nông dân, hướng tới việc thúc đẩy hiệu quả sản xuất nông nghiệp với chi phí tiết kiệm nhất và hạn chế rủi ro bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại.

“Hãy để chúng tôi giúp đưa nông nghiệp chính xác vào từng thửa ruộng với công nghệ của những người Việt trẻ và đầy đam mê” là khẩu hiệu của nhóm khi triển khai dự án.

Sự thay đổi của một đất nước là kết quả của cả một hành trình. Người viết tin rằng sự bắt đầu của hành trình đó phải xuất phát từ chính suy nghĩ, hành động của người trẻ - những người nắm giữ tương lai. Điều chúng ta cần làm là ghi nhận, tôn vinh và lan tỏa những điều đúng, tích cực và tạo điều kiện cho người trẻ có môi trường nuôi dưỡng sự tử tế, hoài bão, đam mê.

Lưu Minh Sang

tin nổi bật

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.