Tiết lộ lý do đại gia Đặng Phước Thành - Vinasun thủng túi trăm tỷ

Đại gia Đặng Phước Thành thủng túi vì Uber và Grab nhưng những nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư nhỏ lẻ còn thiệt hại nhiều hơn vì đã trót tin tưởng vào thương hiệu đầu ngành và khả năng giải quyết khủng hoảng của doanh nhân kỳ cựu.

Đại gia Đặng Phước Thành thủng túi vì Uber và Grab nhưng những nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư nhỏ lẻ còn thiệt hại nhiều hơn vì đã trót tin tưởng vào thương hiệu đầu ngành và khả năng giải quyết khủng hoảng của doanh nhân kỳ cựu.

Chỉ trong vòng 1 năm, trong khi cả thị trường chứng khoán Việt Nam tăng vượt bậc, VN-Index lọt top 10 chỉ số tăng nhanh nhất thế giới, nhiều cổ phiếu đầu ngành như Thế Giới Di Động (MWG), Vingroup (VIC), Hòa Phát (HPG), Viet Jet Air (VJC)… đồng loạt lên mức giá cao kỷ lục thì cổ phiếu của hãng taxi đầu ngành Việt Nam Vinasun (VNS) của ông Đặng Phước Thành rớt xuống vùng thấp nhất 1 năm qua.

Từ mức khoảng 35 ngàn đồng/cp, VNS hiện còn 17.800 đồng/cp. Túi tiền của ông Đặng Phước Thành, chủ tịch Vinasun bốc hơi gần 50%, tương đương hàng trăm tỷ đồng.

Hàng loạt các quỹ đầu tư cũng đã “ôm hận” với khoản đầu tư vào Vinasun do tin tưởng rằng Grab, Uber chưa thể chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Sau vài năm đầu tư vào Vinasun, quỹ đầu tư đến từ Singapore như GIC, TAEL đã lỗ vài chục phần trăm.

{keywords}
Cổ phiếu phân hóa mạnh.

Vào thời điểm đầu tư, VNS là cổ phiếu rất tiềm năng. Vinasun cùng hãng taxi truyền thống như Mai Linh thống trị thị trường taxi Việt Nam. Tuy nhiên, thị phần đã thay đỏi nhanh chóng khi các hãng taxi công nghệ xuất hiện với mức giá rẻ và tiện lợi hơn.

Lần đầu tiên trong năm 2016, Vinasun chứng kiến lợi nhuận giảm. Nửa đầu 2017, tốc độ suy giảm so với cùng kỳ còn lên tới 33%. Thị phần cũng suy giảm rất nhanh chóng.

Cổ đông lớn nhất tại Vinasun là TAEL hiện đang nắm giữ hơn 12,4 triệu cổ phiếu VNS. Với mức giá mua ban đầu 45 ngàn đồng/cp, TAEL có thể đã thua lỗ lên tới 60%, mất hàng trăm tỷ đồng.

Các cổ đông nhỏ lẻ chắc chắn cũng ngấm đòn sau cú trượt dốc của Vinasun. Chủ tịch Đặng Phước Thành mất hàng trăm tỷ và thậm chí còn tính để Vinasun sắp chi tiền mua hãng taxi riêng của mình trong bối cảnh sự áp đảo của Uber và Grab gia tăng trên diện rộng.

Thông tin từ HĐQT cách đây 2 tháng, Vinasun sẽ chi 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng tài sản là 79 xe ô tô và quyền khai thác kinh doanh Taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa - Công ty riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành.

Đây là diễn biến khá bất ngờ khi mà Vinasun đang tích cực thanh lý xe cũ để thu tiền về đồng thời cắt giảm nhân sự để giảm chi phí.

Trong khi cổ phiếu Vinasun và Mai Linh tụt giảm do vị thế hàng đầu bị lung lay và triển vọng ngày càng mờ mịt thì một số thương hiệu mới nổi tại Việt Nam đang ngày có giá trị. Cổ phiếu tăng giá kỷ lục liên tục trong hơn 9 tháng đầu năm.

Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài viết tiếp câu chuyện giành vị trí đầu bảng trong ngành bán lẻ điện thoại di động và sắp tới có thể là điện máy và dược phẩm. MWG nằm trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2017 do Forbes Việt Nam bình chọn nhưng ông Tài cho rằng nếu nghĩ doanh nghiệp đã mạnh, không còn đối thủ để cạnh tranh và tự trao cho mình thời gian nghỉ ngơi, mất tập trung thì đây chính là lúc doanh nghiệp bắt đầu đi xuống.

Ông Tài cho rằng, điều quan trọng nhất là cần phải hiểu được nhu cầu khách hàng, thâm lý của khách hàng và theo kịp nhu cầu của khách hàng khong thì sẽ bị tụt hậu.

Hàng loạt các doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam khác cũng liên tục phát triển và thay đổi theo hướng tập trung phục vụ khách hàng như Tập đoàn Hòa Phát (HPG) của ông Trần Đình Long, Vingroup (VIC) của ông Phạm Nhật Vượng, Viet Jet Air (VJC) của bà Nguyễn Thị Phương Thảo…

Các doanh nghiệp này đều đang thay đổi và phát triển rất mạnh, giữ được vị thế hàng đầu của mình. Tất nhiên, cổ phiếu cũng liên tục lên các đỉnh cao mới với khối ngoại tiếp tục rót vốn vào rất nhiều.

Sự thay đổi trong kinh doanh theo mang tới lợi ích cho khách hàng là yếu tố giúp nhiều doanh nhân Việt đang thành công ở thị trường trong nước.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong vài phiên gần đây tiếp tục diễn biến tích cực và động lực giúp thị trường chứng khoán quay đầu tăng trở lại sau khoảng 2 tuần chịu áp lực điều chỉnh khá lớn. Dòng tiền bớt thận trọng hơn.

Ngân hàng nằm trong nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3. Bên cạnh đó, nhiều nhóm vật liệu xây dựng, xây dựng… như HPG, HSG, POM… cũng đang được hưởng lợi từ sự sôi động của thị trường bất động sản.

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Các tín hiệu giao dịch trên thị trường trở nên tích cực hơn. Chỉ số VN-Index có thể duy trì đà tăng điểm để thử thách lần thử năm ngưỡng kháng cự tâm lý mạnh 810 điểm, trong khi ngưỡng hỗ trợ khá tốt ở mức 805 điểm.

Khối ngoại đang chốt lời do nhiều cổ phiếu lên đỉnh. Tuy nhiên, nhìn chung nhóm ngoại vẫn đang mua ròng. Họ mua ròng tổng cộng khoảng 500 triệu USD từ đầu năm tới nay. Khối ngoại gần đây đang dồn tiền vào các cổ phiếu hạ tầng như HUT hay đợt IPO gần đây của Idico.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/10, VN-index tăng 1,16 điểm lên 808,96 điểm; HNX-Index tăng 0,77 điểm lên 108,75 điểm. Upcom-Index tăng 0,04 điểm lên 54,14 điểm. Thanh khoản đạt 223 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 4,1 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.