Tiểu mục mới trên VietNamNet: Tài chính 4.0 - Điểm tín dụng công dân

“Tài chính 4.0-Điểm tín dụng công dân" là một không gian mới, nơi các nhà quản lý, kinh doanh, chuyên gia, người tiêu dùng chia sẻ thông tin, cùng hiến kế để kiến tạo thị trường tài chính-tín dụng hiện đại, thúc đẩy kinh tế số và hội nhập mạnh mẽ.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn tăng tốc của nền kinh tế số. Xu hướng số hóa đang phủ khắp nhiều lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là ngân hàng - tài chính - tín dụng - tiêu dùng. Các hoạt động truyền thống của doanh nghiệp đang được thay thế bằng công nghệ, thực hiện trên không gian mạng, không tiếp xúc, hoạt động 24/7. Công nghệ điện toán, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu bắt đầu được sử dụng để chấm điểm tín dụng tổ chức và cá nhân, để phát triển khách hàng, mở rộng thị trường. Cùng với đó, công nghệ chuỗi khối giúp kết nối thanh toán, công nghệ chuyển tiền quốc tế, công nghệ QR code, sinh trắc nhận diện vân tay, khuôn mặt để xác nhận khách hàng... giúp đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động thanh toán trực tuyến.

Đặc biệt, hàng loạt công ty tài chính sử dụng công nghệ số (Fintech) xuất hiện và ngày càng lớn mạnh, cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng (thanh toán điện tử, huy động vốn cộng đồng, cho vay ngang hàng, quản lý tài sản…) chiếm thị phần ngày càng lớn trên thị trường. Là người đến sau trong hệ sinh thái tài chính, Fintech mau chóng liên kết với các tổ chức tài chính mở rộng dịch vụ và hoạt động trên bức tranh ngân hàng số và tín dụng thông minh.

Nhờ thế, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, thị trường cho vay tiêu dùng liên tục tăng trưởng hai con số trong vòng ba năm qua, trong khi dư địa cho mảng dịch vụ này của Việt Nam còn rất lớn với hàng triệu tỷ đồng.

{keywords}
 

Tuy nhiên năm 2021, phân khúc cho vay tiêu dùng ở các công ty tài chính “ngấm đòn”của đại dịch Covid-19; tín dụng gần như không tăng trưởng, nợ xấu tăng mạnh.

Trong khi thu nhập của khách hàng vay tiêu dùng giảm mạnh, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phần lớn người dân vẫn không tiếp cận được nguồn vốn chính thống. Hiện có khoảng 47% người Việt tham gia vay tiền, nhưng chỉ 18,5% là vay từ những tổ chức tín dụng và các tổ chức tài chính chính thức, phần còn lại là vay từ người thân, bạn bè, đặc biệt là "tín dụng đen".

Để các doanh nghiệp tối ưu hóa được thị trường cho vay tiêu dùng đang còn rất rộng lớn, và tạo cơ hội cho người dân tiếp cận được các nguồn vốn vay dễ dàng - nhanh chóng - an toàn, các chuyên gia tin rằng số hoá sẽ quyết định sự thành công. Thành công này cần sự kết hợp của ba chân kiềng: Các nhà cung cấp sản phẩm số hóa, Thế hệ tiêu dùng mới và Cơ quan quản lý thiết kế luật chơi.

Góp phần kiến tạo sân chơi công bằng, minh bạch nhưng vẫn thúc đẩy sự phát triển của nền tài chính số, trong đó có thị trường vay tiêu dùng, Báo VietNamNet phối hợp FE Credit thực hiện mở Tiểu mục Tài chính 4.0 - Điểm tín dụng công dân.

Tại đây, các nhà quản lý, nhà kinh doanh, chuyên gia, người tiêu dùng sẽ cùng chia sẻ thông tin trong nước và trên thế giới, cùng hiến kế khai thông thị trường tài chính - tín dụng, đóng góp các giải pháp hoàn thiện pháp luật hiện hành đối với cho vay trực tuyến, phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng một thị trường tài chính thông minh và văn minh sẽ luôn được ủng hộ như cấu phần quan trọng của nền kinh tế số, nơi mọi đối tượng kinh doanh và sử dụng dịch vụ hoạt động đúng pháp luật, được bảo vệ trước rủi ro bằng hệ thống chính sách và được đánh giá bằng thang đo uy tín.

{keywords}
 

Tài chính 4.0 - Điểm tín dụng công dân là nơi VietNamNet phối hợp cùng FE Credit - công ty tài chính tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam với hơn 45% thị phần, hơn 21.000 điểm giới thiệu dịch vụ và hơn 16.000 nhân viên trên toàn quốc để phát triển các ý tưởng giá trị và kiến tạo thị trường tín dụng hiện đại, thúc đẩy kinh tế số và hội nhập mạnh mẽ.

Hy vọng sự ra đời của tiểu mục này sẽ nâng cao nhận thức của xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, từ đó thiết kế một văn hóa tiêu dùng mới không chỉ của thị trường gần 100 triệu dân mà còn trở thành nền tảng cho vô số dịch vụ của nền kinh tế số trong tương lai.

VietNamNet

tin nổi bật

Người dân vùng cao Điện Biên hân hoan nhận quà Tết sớm

Trong hành trình “Tết ấm thấm tình”, những xã làng Điện Biên FE Credit đi qua tuy khó khăn, thiếu thốn vật chất nhưng nụ cười ấm áp vẫn tràn ngập trên môi mỗi con người, mỗi gia đình, lan tỏa ý chí, tinh thần tích cực.

FE Credit mang ‘Xuân ấm’ đến bà con nghèo Điện Biên

Hơn 2.000 chiếc áo ấm, hơn 1.000 suất quà nhu yếu phẩm và tiền mặt… là những món quà Xuân đã được FE Credit trao tận tay bà con nghèo tại vùng biên giới Điện Biên trong chương trình “Tết ấm thấm tình”. 

FE Credit - ‘trợ lực’ tài chính lúc khó khăn

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, cuộc sống luôn tồn tại những biến số, ẩn chứa nhiều rủi ro bất ngờ. Tuy nhiên đứng trước biến cố, con người vẫn tìm thấy điểm tựa để mạnh mẽ tiến bước.

FE CREDIT mang Tết ấm đến vùng cao

Ngày 4-5/01/2022, hàng ngàn chiếc áo ấm, nhu yếu phẩm và phong bao “lì xì” thuộc Dự án “Tết ấm, thấm tình” đã được trao tận tay trẻ em và các gia đình nghèo ở 4 xã huyện Nầm Pồ, Mường Nhé (Điện Biên) để người dân yên tâm đón Tết.

FE Credit ra mắt thẻ tín dụng mới tích hợp nhiều tiện ích

FE Credit vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng FE Credit PLUS+ phiên bản mới với nhiều ưu đãi và tính năng vượt trội hướng đến đối tượng khách hàng lần đầu sử dụng thẻ.

Khởi nghiệp thông minh với hệ thống tiêu dùng số

Theo chuyên gia, quá trình chuyển đổi số đã tạo cơ hội cho thị trường tài chính tiêu dùng phát triển, giúp đa dạng hóa sản phẩm, tiết giảm chi phí và tăng trải nghiệm khách hàng.

Đẩy mạnh tín dụng chính thức, đẩy lùi tín dụng đen

Để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, hiện Bộ Công an đang giao cho công an các địa phương điều tra hoạt động cho vay trực tuyến qua ứng dụng điện thoại di động tại Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành.

Fe Credit khởi động dự án mang Tết ấm đến bà con Điện Biên

Từ ngày 4 - 5/1/2022, Fe Credit dự kiến triển khai dự án “Tết ấm thấm tình” trao hơn 2.000 chiếc áo ấm cho trẻ em, hơn 1.000 phần quà nhu yếu phẩm và tiền mặt đến các hộ gia đình tại các huyện, xã nghèo thuộc tỉnh Điện Biên.

Sắm Honda mới đón Xuân với lãi suất 0%

Nhân dịp năm mới 2022, FE Credit hợp tác cùng Honda mang đến cho khách hàng ưu đãi vay mua xe máy với lãi suất hấp dẫn chỉ 0%.

Mở kho dữ liệu công dân, ứng dụng tài chính số để cho vay nhanh hơn

Việc tăng cường số hóa để khách hàng vay tiền nhanh và thuận tiện hơn là mục tiêu được các công ty tài chính cho vay tiêu dùng hướng đến. Nhưng để đạt được điều này, việc tiếp cận cơ sở dữ liệu dân cư là yếu tố then chốt.

‘Cần nhiều quy định thông thoáng hơn cho công ty tài chính tiêu dùng’

“Việc quản lý công ty tài chính đang được đánh đồng như việc quản lý ngân hàng với nhiều tiêu chí, giới hạn chặt chẽ như nợ xấu bao nhiêu phần trăm, hồ sơ cho vay, tỷ lệ… nên không dễ phát triển hoạt động của các công ty này”.

Công nghệ tài chính nào đang thu hút cộng đồng?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, cho vay tiêu dùng đã góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, thay đổi phần lớn tư duy: không nhất thiết phải "tiết kiệm trước, tiêu sau", mà có thể "vay mua trước, trả sau".

FE Credit tung nhiều ưu đãi cho mùa mua sắm cuối năm

Với các sản phẩm vay ưu đãi từ FE Credit, người tiêu dùng dễ dàng tận hưởng niềm vui mua sắm với loạt chương trình đặc biệt, cùng cơ hội trúng thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

FE Credit góp phần ‘giải’ bài toán tài chính cho người lao động xa quê

FE Credit đồng hành cùng những người lao động xa quê, đang chật vật từng ngày mưu sinh bằng một loạt giải pháp vay tài chính được thiết kế phù hợp cho các khách hàng có thu nhập trung bình - thấp.

Fe Credit tung ưu đãi mùa lễ hội cuối năm

Đón chào mùa lễ hội an lành, Fe Credit kết hợp cùng các đối tác mang đến hàng nghìn sản phẩm điện máy, laptop, điện thoại… ưu đãi lãi suất chỉ 0%.