Theo CBS, trong ngày 8/2, Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Mỹ Robert Hur đã công bố kết quả điều tra về cách ông Biden xử lý tài liệu mật khi còn làm Phó Tổng thống (2009-2017).

Trong bản báo cáo dài 388 trang, ông Hur chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ đã giữ lại các tài liệu mật, bao gồm những văn bản về chính sách ngoại giao và quân sự với Afghanistan. Tuy vậy, các bằng chứng này không đủ kết luận sai phạm của ông Biden, và sẽ không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra đối với ông chủ Nhà Trắng.

Đáng chú ý, trong báo cáo điều tra của mình, ông Hur nhận định rằng Tổng thống Biden là một người có trí nhớ kém, và tuổi tác cao của ông Biden khiến bồi thẩm đoàn không muốn gây sức ép quá lớn. "Ông ấy gặp rất nhiều khó khăn khi làm việc với người chắp bút cho cuồn hồi ký năm 2017. Trong cuộc thẩm vấn năm 2023, trí nhớ của ông Biden cũng bị hạn chế", ông Hur cho biết.

Cũng theo ông Hur, có sự "khác biệt đáng kể" giữa tình huống của ông Biden với việc cựu Tổng thống Trump bị điều tra vì lưu trữ tài liệu mật.

zlbrgbf5mx3qqbui4.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Sau khi báo cáo của Công tố viên đặc biệt được công bố, ông Biden đã có những động thái thể hiện sự hài lòng. "Tôi rất vui khi họ đã đi tới kết luận cần thiết, rằng sẽ không có cáo buộc nào được đưa ra trong trường hợp này. Tôi đã hoàn toàn hợp tác với các công tố viên", ông chủ Nhà Trắng cho biết.

Theo The Hill, đội ngũ pháp lý của ông Biden cũng đã lên tiếng phản bác những bình luận về trí nhớ của Tổng thống Mỹ. "Báo cáo sử dụng từ ngữ định kiến về việc các nhân chứng khó ghi nhớ những sự kiện đã xảy ra từ lâu là không phù hợp", nhóm này viết trong một bức thư gửi ông Hur.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng kết quả điều tra là "đáng quan ngại" và "ông Biden không phù hợp để ngồi ở Phòng Bầu Dục".

Vào tháng 11/2022, cơ quan chức năng đã tìm thấy một số tài liệu mật tại Văn phòng ở Washington, nơi mà ông Biden từng sử dụng khi còn là Phó Tổng thống. Việc này dẫn tới cuộc khám xét nhà của Tổng thống Mỹ ở bang Delaware, và đã có thêm một số tài liệu mật được tìm thấy tại đây.