Tổng thống Biden nhậm chức: Thách thức và hy vọng

Hoàng Việt Giảng viên Hoàng Việt (Đại học Luật TP.HCM), thành viên Ban nghiên cứu luật Biển và hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Bóng dáng của ông Trump được nhắc tới trong phát biểu nhậm chức của ông Biden về một trong những giá trị quan trọng của nước Mỹ và cũng của nhân loại, đó là dân chủ.

Muôn trùng khó khăn

Đại dịch vẫn đang hoành hành. Kinh tế thì khủng hoảng. Một quốc gia bị chia rẽ. Những vết thương sâu sắc về chủng tộc. Đó chính là hiện trạng của nước Mỹ bây giờ. Chính vì vậy, ông Joe Biden đã phải đối mặt với trùng trùng khó khăn và thách thức khi ông tuyên thệ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Ông Biden đã tóm lược những thách thức đó trong diễn văn nhậm chức.

{keywords}
Tổng thống Joe Biden chúc mừng Phó tổng thống Kamala Harris sau khi tuyên thệ. Ảnh: Reuters

“Rất ít người trong lịch sử dân tộc của chúng ta gặp nhiều thử thách hơn hoặc nhận thấy các giai đoạn khó khăn hơn hoặc thách thức hơn thời điểm hiện tại.

Loại virus đã xuất hiện ở thế kỷ này âm thầm rình rập đất nước. Trong một năm, nó đã cướp đi mạng sống của nhiều người Mỹ, nhiều như số lượng người Mỹ đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Hàng triệu việc làm đã bị mất. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp bị đóng cửa. Tiếng kêu than cho sự công bằng chủng tộc khoảng 400 năm qua đã làm lay động chúng ta.

Để vượt qua những thách thức này, để phục hồi tâm hồn và đảm bảo tương lai của nước Mỹ, đòi hỏi nhiều thứ chứ không chỉ là lời nói. Nó đòi hỏi điều khó nắm bắt nhất trong một nền dân chủ: Đoàn kết. Đoàn kết”.

 

Tham khảo thêm
Viễn cảnh mờ mịt của ông Trump và tương lai khó khăn với ông Biden

Viễn cảnh mờ mịt của ông Trump và tương lai khó khăn với ông Biden

Sự phân cực, bất lực của các thiết chế trong lòng nước Mỹ đặt ra nhu cầu phải tái lập trật tự, tái lập các thiết chế dân chủ của Mỹ. Điều đó rõ ràng cho thấy một nước Mỹ không hề yên ả.

Đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 400.000 người Mỹ. Đây là tổn thất nghiêm trọng đối với nhân mạng của nước Mỹ. Chính vì vậy, đây cũng sẽ là thách thức đầu tiên của chính quyền Biden trong việc chống lại dịch bệnh này. 

 

David Farber, Giáo sư lịch sử tại Đại học Kansas, cho biết: "Chúng ta chứng kiến 4.000 người Mỹ chết vì Covid-19 mỗi ngày. Trong khi đó, chương trình triển khai vắc xin liên bang là một thảm họa. Vì vậy, tôi nghĩ đó là vấn đề đáng chú ý nhất”.

Đoàn kết là con đường duy nhất

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden đã thể hiện rõ thông điệp: Đoàn kết là con đường duy nhất trước mặt để ngăn chặn đại dịch Covid-19, khôi phục nền kinh tế, thực hiện công bằng chủng tộc và hàn gắn những chia rẽ sâu sắc đã tồn tại trong 4 năm qua.

“Câu chuyện của nước Mỹ không phụ thuộc vào bất kỳ ai trong chúng ta, không phụ thuộc vào một số người trong chúng ta, mà là tất cả chúng ta. 

Đoàn kết để chống lại những kẻ thù mà chúng ta phải đối mặt: tức giận, phẫn uất và hận thù, chủ nghĩa cực đoan, vô luật pháp, bạo lực, bệnh tật, thất nghiệp và vô vọng. Với sự đoàn kết, chúng ta có thể làm được những điều lớn lao, những điều quan trọng.

Tôi biết ngày nay, việc nói về sự đoàn kết có thể nghe giống như một điều viển vông. Tôi biết những thế lực chia rẽ chúng ta rất sâu sắc và chúng là có thật”.

Với mâu thuẫn trong vấn đề chủng tộc của nước Mỹ hiện nay, ông Biden thể hiện quan điểm: “Lịch sử của chúng ta là một cuộc đấu tranh không ngừng giữa lý tưởng của người Mỹ rằng tất cả chúng ta đều được tạo ra bình đẳng và thực tế tồi tệ, khắc nghiệt mà phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc, nỗi sợ hãi, ma quỷ đã xé nát chúng ta từ lâu”.

{keywords}
Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden đã thể hiện rõ thông điệp đoàn kết

Quan điểm này đã dẫn đến sự khác biệt rất rõ nét giữa chính sách đối với người nhập cư của Tổng thống Biden và cựu Tổng thống Trump.

Ông Trump thường xuyên nói về người nhập cư như một mối đe dọa và là một gánh nặng cho nước Mỹ. Ngược lại, liên danh Biden-Harris lại nói về việc “khôi phục nhân tính” cho hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ và coi người nhập cư là những người lao động cần thiết và những thành viên cộng đồng có giá trị.

Bài học đau đớn

Trong bài phát biểu của mình, mặc dù Biden không trực tiếp đề cập đến người tiền nhiệm, nhưng dường như ông đã ám chỉ về nỗ lực của cựu Tổng thống Trump khi thuyết phục những người ủng hộ rằng kết quả cuộc bầu cử này là gian dối.

“Những tuần và tháng gần đây đã dạy cho chúng ta một bài học đau đớn. Có sự thật và có dối trá. Dối trá vì quyền lực và lợi ích. Và mỗi chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm, với tư cách là công dân, là người Mỹ, và đặc biệt với tư cách là những nhà lãnh đạo, những nhà lãnh đạo đã cam kết tôn trọng Hiến pháp và bảo vệ quốc gia, bảo vệ sự thật và đập tan những lời dối trá”.

Bóng dáng của ông Trump còn được nhắc tới trong phát biểu của ông Biden về một trong những giá trị quan trọng của nước Mỹ và cũng của nhân loại, đó là dân chủ.

“Đây là ngày của nước Mỹ. Đây là ngày của dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm thông qua một thử thách gắt gao cho các thời đại…Nước Mỹ đã lại gặp thử thách một lần nữa, và nước Mỹ đã vượt lên trên mọi thách thức”. 

Đã đến lúc cần táo bạo

Các vấn đề mang tính toàn cầu mà ông Biden chỉ ra, đó là: Đại dịch Covid-19, các tác động của quá trình biến đổi khí hậu, sự bất công về chủng tộc, vai trò của nước Mỹ đối với thế giới.

“Một loại virus đang hoành hành. Bất bình đẳng ngày càng tăng. Sự nhức nhối của nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống. Khí hậu khủng hoảng. Vai trò của Mỹ trên thế giới.

Bất kỳ điều nào trong số này cũng đủ để thách thức chúng ta theo những cách sâu sắc, nhưng thực tế là chúng ta phải đối mặt với tất cả chúng cùng một lúc, thể hiện quốc gia này với một trong những trách nhiệm lớn nhất mà chúng tôi đã có? Đã đến lúc cần táo bạo, vì còn rất nhiều việc phải làm”.

Ông cũng chỉ ra những định hướng cho chính sách đối ngoại của nước Mỹ trong thời gian sắp tới, theo đó, ông sẽ quay trở lại các tổ chức quốc tế mà ông Trump đã từng rút khỏi, đồng thời sẽ khôi phục lại lòng tin và thiện cảm của các đồng minh của nước Mỹ mà ông Trump đã từng phá huỷ.

Bài phát biểu nhậm chức của Biden dài 21 phút 18 giây. So sánh với bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Trump, tập trung vào “Cuộc tàn sát của người Mỹ”, chỉ kéo dài 16 phút 14 giây và dài 1.433 từ.

Về mặt chủ đề và âm điệu, hai bài phát biểu này rất khác nhau. Ông Trump nhấn mạnh vào tội phạm, sự tuyệt vọng dẫn đến nỗi bất bình của người da trắng và sự sợ hãi về một đất nước đang thay đổi.

Trong khi đó, ông Biden tập trung vào việc kết nối và đoàn kết một quốc gia đang bị chia rẽ mạnh mẽ.

Việt Hoàng 

Định vị Trung Quốc trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden

Định vị Trung Quốc trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Biden

Đối với chính sách đối ngoại chung của ông Biden, khẩu hiệu lớn nhất là lấy lại niềm tin và khôi phục vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên thế giới. 

tin nổi bật

ASEAN trong vòng xoáy quan hệ Mỹ - Trung

Việc ASEAN không chọn bên trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung có nghĩa là khối này đang tìm kiếm sự cân bằng giữa kinh tế và an ninh.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.