Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh cấm các công ty và người dân Mỹ giao dịch với Tencent của Trung Quốc - tập đoàn đang sở hữu hoặc nắm phần lớn cổ phần nhiều nhà phát triển game hàng đầu thế giới, trong đó có Riot Games, Epic Games và Supercell.

Sắc lệnh được ông Trump ký có thời hạn trong 45 ngày kể từ hôm nay (07/6). Điều đó có nghĩa là nó sẽ vượt quá hạn chót 15/9 - thời điểm mà ByteDance cần để bán ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video TikTok cho một công ty có trụ sở chính ở Mỹ.

Luật sư Roger Quiles - người đại diện cho Tập đoàn GAMURS, công ty mẹ của Dot Esports - cho hay sắc lệnh không chỉ nhắc tới WeChat mà còn “cấm mọi giao dịch với Tencent.

Ngôn từ không được rõ ràng và các giao dịch bị cấm cũng không được làm rõ”, ông Quiles nói với Dot Esports. “Tuy nhiên, theo tình hình thực tế, việc cấm các giao dịch với Tencent có thể, tùy thuộc vào mức độ, ảnh hưởng tới các bộ môn esports và công ty phát triển game của họ.

Luật sư này cho biết “thời gian sẽ trả lời” về việc sắc lệnh này tác động thế nào tới Tencent, tập đoàn đang nắm trong tay 100% cổ phần Riot - nhà phát triển và phát hành của một loạt tựa game lừng danh như Liên Minh Huyền Thoại, Đấu Trường Chân Lý, VALORANT Huyền Thoại Runeterra.

Tencent cũng đang là chủ sở hữu của 81.4% cổ phần của Supercell - một nhà phát triển game mobile tới từ Phần Lan đã tạo ra một loạt “bom tấn” như Clash of Clan, Clash RoyaleBrawl Stars.

Ngoài ra, Tencent cũng là một trong những cổ đông quan trọng của Epic - công ty đứng sau Fortnite, tựa game battle royale rất thành công trên thị trường. Trước đó, Tencent đã bỏ 330 triệu USD để mua 40% cổ phần của Epic.

Bên cạnh đó, TiMi Studios - “cha đẻ” của những Call of Duty: Mobile, PUBG Mobile hay Arena of Valor (Liên Quân Mobile) - cũng là một cong ty con của Tencent.

LMHT, Fortnite và ĐTCL thuộc quyền sở hữu của Tencent nằm trong top những tựa game PC ảnh hưởng nhất thế giới Quý II/2020 dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá của The Esports Observer

Theo lệnh hành pháp, Nhà Trắng tố cáo WeChat “tự động thu thập một lượng lớn thông tin từ người dùng” và nhiều dữ liệu khác “cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc truy cập thông tin cá nhân của người dân Mỹ.

2016 (Theo Dot Esports)