Tuyên bố từ Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện hai vụ phóng tên lửa được phía Triều Tiên tiến hành tại khu vực Tongchang-ri thuộc tỉnh Bắc Pyongan lần lượt vào lúc 11h13 và 12h05 trưa 18/12 (giờ địa phương). Các tên lửa này sau đó đã bay được 500km.

“Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích các chi tiết về quãng đường bay và độ cao của hai quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi. Những vụ phóng tên lửa này được coi là hành động khiêu khích làm suy yếu nền hòa bình và sự ổn định của bán đảo Triều Tiên, đồng thời vi phạm những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức chấm dứt hành động này”, thông cáo của JSC viết. 

Ảnh minh họa

Theo JSC, quân đội Hàn Quốc đã duy trì khả năng chiến đấu cao độ nhằm “phản ứng lại bất kỳ sự khiêu khích nào tới từ Triều Tiên”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong một thông cáo sau đó nói rằng, cả hai quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi hôm nay đều rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này và “ tới nay chưa có báo cáo cho thấy thiệt hại gây ra bởi những quả tên lửa trên đối với tàu thuyền hay máy bay của Nhật Bản”. 

“Vụ phóng này là cuộc thử nghiệm tên lửa thứ 35 của Triều Tiên trong năm nay. Trong đó, 16 vụ phóng đã diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9 tới cuối tháng 11”, trang NHK dẫn lời các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho hay. 

Yonhap nhận định, vụ thử tên lửa lần này của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh truyền thông Triều Tiên hôm 16/12 tuyên bố nước này đã thử nghiệm thành công một động cơ nhiên liệu rắn có lực đẩy cao để phát triển một vũ khí chiến lược mới.