Trung Quốc muốn thay đổi Hiến pháp để bỏ giới hạn nhiệm kỳ

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa có đề xuất quan trọng, sửa đổi hiến pháp dỡ bỏ giới hạn số nhiệm kỳ được phép nắm giữ đối với chức danh cao nhất đất nước này.

 

 

 - Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa có đề xuất quan trọng, sửa đổi hiến pháp dỡ bỏ giới hạn số nhiệm kỳ được phép nắm giữ đối với chức danh cao nhất đất nước này.

Tân Hoa Xã cho biết đề xuất này do Ban chấp hành trung ương  đưa ra, theo đó sửa đổi điều 79 của hiến pháp hiện hành - quy định “Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tương đương với nhiệm kỳ của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc, và sẽ không được vượt qua 2 nhiệm kỳ liên tiếp”.

Giới hạn về số nhiệm kỳ Chủ tịch nước hiện nay đã được đưa vào hiến pháp năm 1982, thay thế cho quy định về đảm nhận chức vụ này trọn đời. Theo hiến pháp hiện hành, ông Tập Cận Bình, 64 tuổi, sẽ phải rời khỏi vị trí Chủ tịch nước sau 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp đảm nhận cương vị này. Hiện ông sắp kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất, và sẽ chính thức được bầu thêm một nhiệm kỳ thứ hai tại phiên họp thường niên của Đại hội nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) khai mạc vào ngày 5/3 tới.

Việc sửa đổi này được cho là sẽ giúp củng cố vị thế "nhà lãnh đạo quyền lực nhất từ thời Mao Trạch Đông" của ông Tập, người hiện là tổng bí thư, chủ tịch nước kiêm chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc. 

{keywords}
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Đồng thời, Ban chấp hành trung ương cũng đề nghị Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc sẽ được giao một vị trí hiến định. Hiến pháp Trung Quốc sẽ đảm bảo chắc chắn vai trò lãnh đạo của đảng đối với đất nước, củng cố các điều khoản hiện hành về vai trò hàng đầu của Đảng Cộng sản tại Trung Quốc. 

Theo nguyên tắc, mọi sửa đổi hiến pháp sẽ cần được quốc hội thông qua. Song nhiều chỉ dấu cho thấy sẽ không có gì trở ngại để đề xuất này được thông qua. Và nếu hiến pháp được sửa đổi, ông Tập Cận Bình, người bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai kể từ tháng 10 năm ngoái, sẽ có thể tiếp tục giữ cương vị đứng đầu nhà nước thêm một nhiệm kỳ nữa từ năm 2023. 

Theo tờ Thời báo hoàn cầu, việc sửa đổi hiến pháp sẽ giúp cải thiện vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản. “Kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đã có nhiều lần sửa đổi quy định về chức danh Chủ tịch nước và số nhiệm kỳ giới hạn. Trong 2 thập kỷ qua, bộ 3 chức danh lãnh đạo - gồm Tổng Bí thư Ban chấp hành trung ương đảng, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy trung ương – đã định hình và chứng tỏ hiệu quả. Việc dỡ bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ đối với chức Chủ tịch nước sẽ có thể giúp duy trì hệ thống bộ 3 lãnh đạo và cải thiện quy định về vai trò lãnh đạo Đảng Cộng sản và đất nước”, Thời báo hoàn cầu đã viết.

Tuy nhiên, báo này cũng nhấn mạnh, đề xuất nói trên không có nghĩa là Chủ tịch Trung Quốc sẽ nắm quyền đến hết đời: Có một sự đồng thuận rộng rãi trong và ngoài Đảng rằng kể từ sau cuộc cải cách mở cửa, Trung Quốc do Đảng Cộng sản lãnh đạo đã thành công và sẽ tiếp tục thành công trong việc xử lý các thay đổi quyền lực trong Đảng và nhà nước bằng luật pháp và theo đúng quy định.

Bằng việc làm rõ quy chế pháp lý của Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc như một cơ quan cấp nhà nước sẽ thúc đẩy đáng kể sự giám sát toàn diện của các viên chức và thực hiện với chiến lược cải cách sâu rộng toàn diện, thực thi luật pháp và tăng cường kỷ luật Đảng. Bài báo dẫn chứng, dưới sự lãnh đạo của ông Tập, Đảng Cộng sản đã trở nên hùng mạnh hơn. Từ chiến dịch chống tham nhũng đến việc tăng cường toàn diện quy định của luật pháp để để tái cấu trúc kinh tế sâu sắc, Ban chấp hành trung ương với ông Tập là hạt nhân đã vững vàng mở ra một kỷ nguyên mới cho một Trung Quốc đầy hứa hẹn.

Tờ China Daily đã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 24/2, trong phiên họp của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc: "Không tổ chức hay cá nhân nào có quyền vượt lên hiến pháp hay luật pháp". Tại phiên họp quan trọng này, ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của hiến pháp trong việc hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" về chấn hưng dân tộc".

Quan sát từ xa những chuyển động chính trị quan trọng này của Bắc Kinh, cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd nói trên tờ Financial Times: “5 năm trước tôi đã nói ông Tập Cận Bình sẽ là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Đặng Tiểu Bình. Tôi đã nhầm. Ông ấy giờ đây là nhà lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông”.

Diệu An

Được ông Tập Cận Bình ‘xổ lồng', quân đội TQ lợi hại đến đâu?

Được ông Tập Cận Bình ‘xổ lồng', quân đội TQ lợi hại đến đâu?

Nếu thành công, các xu hướng dài hạn trên trong quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc có thể đặt ra những mối đe dọa có thực...

Khi ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc không bành trướng

Khi ông Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc không bành trướng

Trong báo cáo, ông Tập Cận Bình đã cam kết Trung Quốc sẽ kiên trì con đường phát triển hòa bình, vĩnh viễn không xưng bá, vĩnh viễn không bành trướng.

Chủ trương làm nhân sự kiểu "phá cách" của ông Tập Cận Bình

Chủ trương làm nhân sự kiểu "phá cách" của ông Tập Cận Bình

Hôm nay Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc tại Bắc Kinh; cũng như mọi khi vấn đề sắp xếp nhân sự trở thành tiêu điểm được quan tâm nhất.

Trung Quốc sau Đại hội 19 và câu hỏi khó đoán định

Trung Quốc sau Đại hội 19 và câu hỏi khó đoán định

Liệu cường quốc này sẽ chọn con đường trỗi dậy ra sao thì còn phải chờ thời gian trả lời.

Tương lai chính trị Trung Quốc sau Đại hội Đảng 19

Tương lai chính trị Trung Quốc sau Đại hội Đảng 19

Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản TQ lần thứ 19 đã bế mạc, và nhiều câu hỏi đang được đặt ra về một “kỷ nguyên” Tập Cận Bình.

tin nổi bật

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.