Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cuối thập kỷ 80 thế kỷ trước, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915- 27/4/1998) đã viết loạt bài “Những việc cần làm ngay” trên báo Nhân Dân với bút danh N.V.L.

Loạt bài thẳng thắn phê bình những hiện tượng tiêu cực, quan liêu, cửa quyền này lập tức gây tiếng vang. Những nội dung trong loạt bài này khi đó đã tạo nhiều chuyển biến trong thực tiễn. 

Nhà báo lão thành Hữu Thọ-người tiếp nhận bài đầu của loạt bài này- khi trao đổi với báo chí có nói rõ, là Tổng Bí thư, ông Nguyễn Văn Linh có nhiều công cụ để chỉ đạo như chỉ thị, chỉ đạo để cơ quan chức năng theo nhiệm vụ mà chấn chỉnh. Nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh chọn báo chí để truyền đi thông điệp là ông mong muốn cả xã hội hiểu đúng về bản chất các vụ việc, tạo nhận thức chung, chung tay cùng Tổng Bí thư loại bỏ những hiện tượng tiêu cực. 

Hội nghị toàn quốc về “Truyền thông chính sách: Nhận thức - Hành động - Nguồn lực

Sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một trong những vị lãnh đạo thích dùng báo chí làm phương tiện trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. 

Điều đó cho thấy, truyền thông không chỉ là nhiệm vụ của riêng báo chí, nó còn là nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và đơn vị liên quan. 

Muốn dư luận hiểu rõ bản chất các vụ việc, vấn đề là mong mỏi của cả Nhà nước, người dân và cơ quan truyền thông. Thông tin trung thực tình hình chính trị, kinh tế, xã hội cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất của truyền thông. Để làm được điều này, riêng cơ quan báo chí thì không thể bởi báo chí không thể có chất liệu để truyền thông, nhiều khi không thể tự mình xác tín được trước dòng chảy hàng triệu thông tin mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ…nếu thiếu sự phối hợp của cơ quan chức năng. Hoạt động truyền thông là một bàn tay, việc phối hợp, chủ động cung cấp và xác tín của chính quyền các cấp như bàn tay còn lại, sự phối hợp nhịp nhàng hai bên mới có thể tạo thành tiếng vỗ tay. 

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã rất có lý khi nhìn nhận về vấn đề này khi phát biểu tại hội nghị toàn quốc về “Truyền thông chính sách: Nhận thức - Hành động - Nguồn lực” chiều 24/1.

Bộ trưởng nói, báo chí là một phương tiện truyền thông. Còn công tác truyền thông là việc của chính quyền các cấp. Công tác truyền thông bao gồm việc đưa thông tin gì ra cho báo chí, sử dụng phương tiện truyền thông nào, tức là lập kế hoạch truyền thông và bố trí ngân sách cho truyền thông. 

Cụ thể hơn, theo Bộ trưởng TT&TT, từ trước đến nay, vẫn có sự nhầm lẫn là báo chí làm công tác truyền thông, vì thế chính quyền các cấp không làm công việc này. Do vậy mà hay xảy ra khủng hoảng truyền thông của các cấp chính quyền. 

“Báo chí khi làm tuyên truyền thiếu thông tin từ chính quyền, cũng thiếu cả việc đặt hàng từ chính quyền. Tức là, báo chí thiếu cả thông tin và ngân sách để làm tuyên truyền”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Đó cũng là mong mỏi của giới báo chí lâu nay bởi sự tác nghiệp khó khăn khi thiếu sự phối hợp của các cấp chính quyền dù Luật Báo chí đã quy định rõ. Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay. 

Xem toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại đây

tin nổi bật

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.