Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường:

Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều

 - “Muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh” – một độc giả chia sẻ cùng Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường.

LTS: Tuần Việt Nam mở Diễn đàn “Vì Việt Nam hùng cường” với mong muốn thu nhận từ quý độc giả những ý kiến, bài viết về các giải pháp phát triển đất nước trong tất cả các lĩnh vực nhằm khơi thông tiềm năng phát triển, cổ vũ niềm tin của cộng đồng vào tương lai Việt Nam. 

Sau khi đăng tải một số bài viết đầu tiên, chúng tôi đã nhận được rất nhiều bình luận trong từng bài cũng như các ý kiến/ bài viết gửi về email Tuanvietnam@vietnamnet.vn. 

Dưới đây là bài lược trích một số ý kiến trong số đó, mời độc giả cùng đọc và thảo luận.

Xây dựng khát vọng tự lực tự cường từ cơ sở

Bài viết của độc giả Nguyễn Ái gửi đến Diễn đàn nhấn mạnh, muốn cơ thể khỏe mạnh các bộ phận, bộ máy của cơ thể phải mạnh đều, muốn quốc gia mạnh các địa phương, các bộ ngành phải mạnh. 

Theo đó, tác giả chỉ ra thực trạng hiện nay: Hoạt động tái đầu tư sản xuất và chi cho bộ máy hoạt động của quốc gia phải trông chờ vào nguồn thu của quốc gia, nguồn thu cơ bản vẫn phải là từ nguồn thu ngân sách. Theo số liệu thống kê năm 2016, trong số 63 tỉnh thành cả nước chỉ có 13 tỉnh thành phố tự lo được ngân sách và có nộp về Trung ương (năm 2017 “tiến bộ hơn” có 15 tỉnh). Một nước có gần 80% các địa phương phải sống nhờ “nguồn sữa” từ trên hỏi làm sao chúng ta thoát nghèo? 

Từ đó tác giả đưa ra một số kiến nghị liên quan: 

Nhà nước có những chính sách đúng đắn để kích hoạt nền kinh tế các địa phương phát triển, tạo môi trường cho các địa phương thực hiện khát vọng “tự lực, tự cường”. 

Hàng năm Trung ương giao chỉ tiêu để các địa phương “tự lập, tự cường”, có giải pháp mạnh và kiên quyết để giảm dần tình trạng “Trung ương nuôi địa phương”, ấn định thời gian để các địa phương tự nuôi mình và có đóng góp cho Trung ương. Khi đó chắc chắn bài toán bội chi, nợ công sẽ giảm và kiểm soát được. 

Giao khoán biên chế, tự chủ nguồn chi cho các địa phương, các ngành theo quan điểm dân gian “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, Trung ương không bù, địa phương lạm chi tự phải tìm ra giải pháp để cân đối thu chi. 

Thực hiện triệt để quan điểm tiết kiệm, kiểm soát nguồn chi nhất là các dự án ngàn tỷ. Kiên quyết loại trừ “nhóm lợi ích”, “sân trước sân sau” đảm bảo cho nguồn vốn quốc gia chi đúng mục tiêu, hiệu quả. 

Về khía cạnh con người, lựa chọn đội ngũ cán bộ địa phương có năng lực, có khát vọng tự lực tự cường, loại trừ cho được những cán bộ “đầu óc nhỏ, ý chí cùn, chỉ biết tư lợi”. 

Phi thương bất phú 

Đây là trọng tâm trong bài viết của độc giả Trần Hoàng Phong, xuất phát từ lập luận rằng: Phi thương bất phú; nghĩa là muốn giàu thì người dân phải biết làm thương mại. 

Trong nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp thương mại đang sở hữu một loại hàng hoá chưa được định giá, đó là sức lao động của người lao động. Trong khi giá trị hàng hóa sức lao động quyết định giá trị các loại hàng hóa khác trên thị trường. Và đây chính là một nguyên nhân sâu xa dẫn đến tính cạnh tranh kém của các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường cả trong lẫn ngoài nước. 

Đất nước như một cơ thể, muốn mạnh phải ‘khỏe’ đều
Đất nước hùng cường là mong ước của tất thảy người dân Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của nền kinh tế nói chung và lĩnh vực thương mại nói riêng. Nguồn tài nguyên vật chất là hữu hạn, sức sáng tạo của con người là vô hạn. Một quốc gia định hướng phát triển dựa vào tài nguyên vật chất thì khi tài nguyên cạn kiệt, sự phát triển sẽ dừng lại, còn nếu biết dựa vào sức sáng tạo của con người thì sự phát triển là không có giới hạn.

Do vậy, theo độc giả Trần Hoàng Phong, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thương mại, chính là điều kiện tiên quyết cho nâng cao chất lượng phát triển và sự bền vững của ngành thương mại. Bài học của Honda Nhật Bản là tìm cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, và đạt lợi nhuận bền vững, chứ không phải chạy theo việc mở rộng thị trường đơn thuần: người tốt - sản phẩm tốt.

Một người lái đò có thể đưa con đò của họ qua sông với những gì mà họ học được từ kinh nghiệm của họ và ông cha. Nhưng với kiến thức đó họ không thể điều khiển một con tàu trị giá hàng tỷ đồng ra biển lớn.

 

Không có nguồn nhân lực được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp về thương mại thì Việt Nam không thể trở thành trung tâm thương mại của vùng Đông Nam Á, không thể hội nhập kinh tế thế giới  được.

Đẩy lùi suy nghĩ, thói quen “ăn xổi ở thì” 

Độc giả Nguyễn Luân trong bài viết ngắn gửi đến Diễn đàn, có điểm danh một số vấn đề nổi bật. Trong đó có thể kể ra: 

Về vấn đề thị trường, theo độc giả Nguyễn Luân, thị trường và môi trường kinh doanh trong nước chúng ta hiện nay ảnh hưởng rất nhiều bởi địa lý và văn hóa truyền thống. Kinh doanh của chúng ta chủ yếu là kinh doanh nhỏ lẻ, đa ngành, đa lĩnh vực. Điều này làm giảm hiệu quả kinh tế và tính chuyên môn hóa cũng như chất lượng trên từng sản phẩm. 

Do đó, văn hóa truyền thống của chúng ta cần được đổi mới theo hướng hiện đại. Cần đẩy lùi được suy nghĩ, thói quen ăn xổi ở thì, đầu cơ trục lợi, kinh doanh bất chấp tất cả... Cần hướng thị trường và thị chúng theo hướng kinh doanh bền vững, đảm bảo chất lượng, uy tín, tạo dựng lòng tin và thương hiệu... 

Còn về vấn đề quản lý Nhà nước, độc giả Nguyễn Luân chỉ ra, việc quản lý điều hành của Nhà nước hiện nay đang theo hướng cấp phép. Điều này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tệ quan liêu, nhũng nhiễu, tham ô, hối lộ...  Muốn giải quyết vấn đề trên thì nên thay đổi theo hướng từ cấp phép sang chứng nhận. Nhà nước là đơn vị có uy tín, đứng ra chứng nhận các mặt hàng có đủ tiêu chuẩn hoặc xếp loại các mặt hàng trên thị trường theo các cấp độ chất lượng khác nhau. 

Muốn như vậy Nhà nước phải là đơn vị uy tín, có trách nhiệm trong việc kiểm tra, đánh giá chất lượng. Người dân phải tin tưởng được các sản phẩm do Nhà nước chứng nhận.  

Về vấn đề biên chế và cơ cấu tổ chức trong cơ quan Nhà nước, theo độc giả Nguyễn Luân, nên giao toàn quyền cho người đứng đầu các cơ quan tổ chức quyết định. Người đứng đầu này phải được lựa chọn kỹ càng và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm (thay vì tập thể chịu trách nhiệm) nếu để xảy ra sai sót gì. Chúng ta phải chuyển từ quản lý quá trình sang quản lý sản phẩm đầu ra. 

Thay vì quản lý số lượng biên chế, chúng ta quản lý bằng quỹ lương, giao khoán cho các tỉnh, các đơn vị Nhà nước một quỹ lương tương ứng với doanh thu của các đơn vị. 

Hải Tâm (tổng hợp)

Bạn có đồng tình với những ý kiến trên đây hay có quan điểm khác? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi qua phần bình luận bên dưới hoặc gửi bài viết về email: Tuanvietnam@Vietnamnet.vn

Xem thêm các bài viết khác của Diễn đàn Vì Việt Nam hùng cường đăng tải trên Chuyên trang Tuần Việt Nam/ Báo VietNamNet:

Vì sao Việt Nam tụt hậu?

Vì sao Việt Nam tụt hậu?

Câu hỏi đặt ra, tại sao chúng ta không những không đạt được mục tiêu đề ra trong hai chính sách lớn tôi nêu ở đây, mà ngược lại?

Đã giải phóng sức dân, cần giải phóng sức Nhà nước

Đã giải phóng sức dân, cần giải phóng sức Nhà nước

Việc thực hiện mục tiêu Dân giầu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh đã đặt ra yêu cầu phải giải phóng sức Nhà nước tương xứng với sức dân đã được giải phóng.

“Khát vọng Việt Nam” khi tụt hậu không còn là "nguy cơ”

“Khát vọng Việt Nam” khi tụt hậu không còn là "nguy cơ”

"Chúng tôi thừa nhận Việt Nam vẫn đang đứng trước nhiều nguy cơ, trong đó nguy cơ bị bỏ lại và rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam là rất lớn”.

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế?

Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ kinh tế?

Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta không đẩy lùi được “nguy cơ tụt hậu” về kinh tế như đã chỉ ra 30 năm nay và “tụt hậu” cứ đeo đẵng chúng ta?

Khát vọng Việt Nam đang ở đâu?

Khát vọng Việt Nam đang ở đâu?

Để có thể đạt được điều mong ước, khát vọng và quyết tâm làm cho bằng được là điều tiên quyết Việt Nam cần phải có.

Vượt trần thể chế

Vượt trần thể chế

Nếu không quyết tâm cải cách, chúng ta mãi chỉ là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp, không có gì đáng tự hào.

Vì Việt Nam hùng cường, cần gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân

Vì Việt Nam hùng cường, cần gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân

Nhìn lại suốt quá trình lịch sử, kinh tế đất nước cứ khi nào phát triển là luôn gắn liền với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân, hoặc ngược lại.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thành tựu quyền con người ở Việt Nam- thực tiễn là minh chứng sinh động
Thông tin đa chiềuicon10/12/2018  
Từ khi lập quốc theo thể chế dân chủ XHCN đến nay, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi mục tiêu không ngừng bảo đảm quyền con người cho mọi người dân.
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
‘Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu’
Thông tin đa chiềuicon07/12/2018  
“Việt Nam đã nỗ lực và đạt nhiều thành tựu trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, thực hiện các khuyến nghị quốc tế về nhân quyền”.
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Bí kíp bán cây cảnh, chổi đót giàu nhanh như quan
Thông tin đa chiềuicon04/12/2018  
Ơ, sao thế nhỉ? Những người dân ấy chăm chỉ cả một đời bán chổi, chạy xe ôm… sao vẫn nghèo vẫn khó?
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Chính sách “mua láng giềng gần” của ông Duterte
Thông tin đa chiềuicon01/12/2018  
Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vừa qua giống như “một mũi tên trúng hai đích'.
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Luật rừng của cô và những người thầy ‘tê liệt’
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Muốn giáo dục khai phóng, xin đừng cố chạy theo thành tích ảo mà trước hết phải chăm lo “khai phóng” đạo đức, nhân cách và trí tuệ người thầy!    
Lấy gì đảm bảo những ‘vụ 231 cái tát’ không tái diễn?
Lấy gì đảm bảo những ‘vụ 231 cái tát’ không tái diễn?
Thông tin đa chiềuicon28/11/2018  
Chừng nào còn lúng túng trong việc xác định giá trị nền tảng của nền giáo dục và nhà trường, chừng đó tư duy “cỗ máy hành chính” cùng các nguyên tắc kỷ luật cưỡng ép sẽ còn chi phối hành vi giáo dục.
Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?
Vì sao ông Hóa có thể leo cao thế?
Thông tin đa chiềuicon27/11/2018  
Dư luận đùng đùng nổi giận đặt câu hỏi vì sao một người não bé như ông Hóa có thể leo cao luồn sâu trong ngành công an?
Bốn cường quốc- bốn “cảnh sát viên” mới?
Bốn cường quốc- bốn “cảnh sát viên” mới?
Thông tin đa chiềuicon25/11/2018  
Thay vì hướng tới một cuộc chiến tranh lạnh, thế giới có thể đang hướng đến một hệ thống quốc tế do bốn cường quốc lãnh đạo, với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Đức thống trị các khu vực riêng của mình.
Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?
Vụ án lùi xe, tờ 100 đô ‘đắt giá’: Vì đâu mà ầm ĩ?
Thông tin đa chiềuicon24/11/2018  
Dù cố gắng bao nhiêu thì pháp luật vẫn luôn chậm hơn so với cuộc sống, nên xét cho cùng người thực thi luật pháp vẫn giữ vai trò quyết định.    
Đến tiếp dân mà còn lười thì lãnh đạo nên nghỉ?
Đến tiếp dân mà còn lười thì lãnh đạo nên nghỉ?
Thông tin đa chiềuicon23/11/2018  
Họ không muốn tiếp dân vì sợ trách nhiệm, vì ngại đối mặt với dân, coi thường dân hay vì năng lực lãnh đạo yếu kém?    
Chúng ta sẽ trở thành những con người 'dân tộc” hay “toàn cầu”?
Chúng ta sẽ trở thành những con người 'dân tộc” hay “toàn cầu”?
Thông tin đa chiềuicon21/11/2018  
Hiện nay chúng ta có thể thống nhất với nhau một nhận định chung: Nền giáo dục đang lạc hậu, chưa đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Khi cuộc sống đã tiến lên, giáo dục vẫn giẫm chân ở chỗ cũ?
Khi cuộc sống đã tiến lên, giáo dục vẫn giẫm chân ở chỗ cũ?
Thông tin đa chiềuicon19/11/2018  
Tụt hậu của đất nước, về phương diện nào đó, chính là tụt hậu về giáo dục, mà trước tiên là chậm đổi mới giáo dục.  
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Anh giám đốc sốt sắng và chuyện ‘tân trang’ trụ sở
Thông tin đa chiềuicon16/11/2018  
Giá như cái sự sốt sắng ấy ông dành cho việc “cải tạo, sữa chữa”, xây dựng nền nếp làm việc của cơ quan theo tinh thần hành động, kiến tạo, minh bạch với phương châm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Muốn tạo niềm tin xã hội, báo chí phải tạo niềm tin cho chính mình
Thông tin đa chiềuicon15/11/2018  
Chỉ số hài lòng của công chúng dành cho báo chí càng cao, thì chứng tỏ bản lĩnh chính trị, phẩm chất nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của nhà báo càng lớn.
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Một vấn đề cấp bách hà cớ gì phải lẩn tránh?
Thông tin đa chiềuicon12/11/2018  
Việc phản ứng với những cái tên không vừa ý, như với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, phần nào phản ánh tâm lý phòng vệ vô thức của một số người.
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
“Nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”
Thông tin đa chiềuicon11/11/2018  
Cũng không phải vô lý khi một bài báo mới đây đã miêu tả tình trạng thiếu nhà vệ sinh như một “nỗi khổ trẻ con, nỗi nhục người lớn”.
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Quyền chính đáng của Hiệp hội Nhà vệ sinh
Thông tin đa chiềuicon10/11/2018  
Ở Việt Nam, ước tính vẫn còn khoảng 20 triệu người chưa tiếp cận với điều kiện vệ sinh hợp chuẩn.
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Vinasun kiện Grab: Bước phát triển của nền kinh tế thị trường
Thông tin đa chiềuicon03/11/2018  
Với các diễn biến cho đến thời điểm này có thể nói vụ kiện Vinasun và Grab là một vụ kiện thú vị. Nó thể hiện một bước phát triển của nền kinh tế thị trường.    
Thưa đại biểu, có thật ‘văn hóa xuống cấp’?
Thưa đại biểu, có thật ‘văn hóa xuống cấp’?
Thông tin đa chiềuicon02/11/2018  
Trong 30 năm Đổi mới, văn hóa Việt Nam thực ra có rất nhiều thành tựu đáng khen, mà có lẽ những người làm trong ngành văn hóa có thể thay tôi liệt kê.    
Phải học đại học mới có tiền và địa vị?
Phải học đại học mới có tiền và địa vị?
Thông tin đa chiềuicon31/10/2018  
Câu hỏi lớn nhất là liệu Bộ Giáo dục và cả hệ thống chính trị có ủng hộ và có đủ quyết tâm theo đuổi những mục tiêu này cho toàn bộ hệ thống giáo dục hay không?
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN