Tại cuộc họp ngày 11/9 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (gọi tắt là Ban chỉ đạo Trung ương) với thường trực tổ giúp việc và các cơ quan, đơn vị liên quan, Cục trưởng Cục Chuyển đổi số - Cơ yếu Ngô Hải Phan cho biết: Đến nay, 8/22 nhiệm vụ xây dựng dữ liệu của Kế hoạch 02-KH/BCĐTW đã hoàn thành, 11 nhiệm vụ đang triển khai và 2 nhiệm vụ quá hạn.

hop du lieu so 00.jpg
Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Chuyển đổi số - Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng, Tổ phó thường trực Tổ giúp việc Ban chỉ đạo Trung ương.

Nhiều văn bản quan trọng cũng đã được Chính phủ, Thủ tướng ban hành, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy mạnh mẽ công tác dữ liệu, tiêu biểu như như Nghị định 194 về dữ liệu quốc gia, Nghị định 118 về thủ tục hành chính một cửa, Nghị quyết 214 về tạo lập dữ liệu phục vụ chuyển đổi số toàn diện...

Hiện có 12 cơ sở dữ liệu (CSDL) trọng yếu được xác định cần hoàn thành và đưa vào vận hành trong năm 2025, trong đó 11 CSDL thuộc các bộ, ngành trung ương và CSDL đảng viên. Tuy nhiên, chỉ 4 CSDL đã bắt đầu xây dựng gồm hộ tịch điện tử, đất đai, tài chính, hóa chất; 8 CSDL còn lại chưa được xây dựng.

Theo Chương trình hành động của Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 57, có 116 CSDL cần triển khai, trong đó 105 phải hoàn thành trong năm 2025. Tính đến nay, 32 CSDL đã xây dựng và có khả năng kết nối liên thông; 29 CSDL chỉ dùng nội bộ ngành; 45 CSDL đang xây dựng hoặc chưa triển khai, bắt buộc hoàn thành trong năm 2025; 10 CSDL còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2026.

W-giai quyet thu tuc hanh chinh 00.JPG.jpg
Theo báo cáo của Cục Chuyển đổi số - Cơ yếu, việc chia sẻ, kết nối dữ liệu phục vụ thủ tục hành chính và dịch vụ công đang được các đơn vị, địa phương tập trung rà soát. 

Báo cáo của Cục Chuyển đổi số - Cơ yếu cũng cho thấy, việc chia sẻ, kết nối dữ liệu phục vụ thủ tục hành chính và dịch vụ công đang được tập trung rà soát. Cụ thể, đã xác định 1.053 thủ tục hành chính có thể thay thế hồ sơ giấy bằng dữ liệu điện tử, với 52 loại giấy tờ liên quan. Các lĩnh vực được ưu tiên gồm: đăng ký doanh nghiệp, tàu biển và thuyền viên, dân cư, kết cấu hạ tầng giao thông (hàng không, đường bộ). Tuy vậy, kinh phí triển khai vẫn là thách thức lớn; nhiều đơn vị chưa lập danh mục cụ thể, đăng ký chậm hoặc chưa tách riêng kinh phí cho dữ liệu.

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của các đại biểu, đặc biệt là đề xuất 7 vấn đề cần tập trung của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương nhấn mạnh: Việc triển khai chính quyền 2 cấp từ ngày 1/7 đã được các cơ quan Trung ương ban hành văn bản phân cấp, phân quyền, xác định rõ nhiệm vụ của cấp tỉnh và cấp xã. Tuy nhiên, thống kê cho thấy hiện còn nhiều thủ tục đang gặp vướng mắc do chưa làm rõ trách nhiệm xử lý và chưa đồng bộ về dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục.

Đối tượng thụ hưởng theo Kế hoạch 02-KH/BCĐTW về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị chính là các cơ quan trong trục Đảng - Chính phủ - Quốc hội - Mặt trận Tổ quốc. Song thực tế cho thấy, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến vẫn chưa đạt kỳ vọng. Nhiều thủ tục thiếu dữ liệu, thiếu mẫu biểu thống nhất. Việc “tắc nghẽn” ở khâu dịch vụ công đang là nguyên nhân trực tiếp cản trở chia sẻ và kết nối dữ liệu. 

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định rõ dữ liệu và dịch vụ công là 2 trụ cột song hành, ông Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ: Nếu dịch vụ công không số hóa, dữ liệu sẽ không hình thành và không thể khai thác.

hop ve du lieu so 01.jpg
Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc ngày 11/9. 

Liên quan đến các cơ sở dữ liệu trọng điểm, ông Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu phải ưu tiên cao độ cho 11 cơ sở dữ liệu quốc gia then chốt, coi đây là nhiệm vụ trung tâm trong giai đoạn nước rút từ nay đến hết năm 2025. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì hoặc tham gia xây dựng các CSDL này cần nghiêm túc rà soát tiến độ, năng lực triển khai và sớm có phương án khắc phục các điểm nghẽn hiện hữu.

Trên cơ sở kế hoạch và lộ trình đã đề ra, đại diện Ban chỉ đạo Trung ương cho biết, hiện đã xác định rõ 4 nhóm dữ liệu: Nhóm dùng được, tức là đúng, đủ, sạch, sống; nhóm đang làm nhưng bị chậm; nhóm chưa làm và quá chậm; nhóm đã làm nhưng không dùng được.

Các bộ, ngành, địa phương được phân công cần căn cứ vào 4 nhóm dữ liệu đã rà soát để triển khai quyết liệt theo đúng lộ trình. Khoảng cách về tiến độ cần được rút ngắn, người đứng đầu phải có trách nhiệm tìm mọi cách để đẩy nhanh tiến độ.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng giao Bộ KH&CN tiếp tục giữ vai trò điều tiết các tập đoàn công nghệ đã đăng ký đóng góp cho quá trình chuyển đổi số, phân bổ phù hợp về các bộ, ngành, địa phương theo yêu cầu, mục tiêu và tiêu chuẩn cụ thể, tránh lãng phí, thất thoát và chậm trễ.

Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương có trách nhiệm tổng hợp, thông báo, đề xuất, đôn đốc. Các cơ quan được giao chủ trì về bảo quản, lưu trữ dữ liệu, giải pháp bảo mật, hạ tầng kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực phải chủ động triển khai và đề xuất thực hiện. “Vừa làm vừa hoàn thiện, nhưng không vì thế mà xây lên rồi để dữ liệu không đúng, không đủ, không sạch, không sống. Nếu để hỏng, trách nhiệm sẽ rất phức tạp. Xây không phải cho xong, mà phải giữ; giữ là để dùng, dùng phải liên tục”, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương Nguyễn Duy Ngọc lưu ý.