Bằng hữu Mỹ-Trung dưới thời Tổng thống Donald Trump

Nước Mỹ đang đứng trước bối cảnh rất khác so với thời gian trước. Ở trong nước là chuyện công ăn việc làm, phúc lợi xã hội và hệ quả tiêu cực của quá trình toàn cầu hoá diễn ra rất mạnh mẽ.

Nước Mỹ đang đứng trước bối cảnh rất khác so với thời gian trước. Ở trong nước là chuyện công ăn việc làm, phúc lợi xã hội và hệ quả tiêu cực của quá trình toàn cầu hoá diễn ra rất mạnh mẽ. Ở bên ngoài là tình hình thế giới đang thay đổi sâu sắc. Ai lên cầm quyền vào lúc này cũng đều sẽ phải đương đầu với những thách thực chính trị chưa từng có.

TPP là một Hiệp định thương mại thế hệ mới, là đại diện cho xu hướng toàn cầu hoá. Đã có nhiều quan ngại cho rằng toàn cầu hoá đã và sẽ lấy đi của nước Mỹ rất nhiều, từ công ăn việc làm cho đến các ngành sản xuất nhỏ. Tiến trình triển khai hiệp định TPP ngắn hay dài tuỳ thuộc vào tân tổng thống Donald Trump, nhưng khả năng đàm phán lại là không có. Họ có thể sẽ điều chỉnh về mặt kỹ thuật, có thể một vài điểm nào đó sẽ được xem xét lại. Nhiều khả năng ông Trump sẽ làm rất quyết liệt để cản trở quá trình thúc đẩy hiệp định thương mại tự do trong đó có TPP.

{keywords}

Donald Trump là Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Và nếu TPP chậm lại sẽ ảnh hưởng đến tâm lí chung của nhiều nước trong đó có Việt Nam. Nếu trì hoãn quá lâu sẽ khiến nhiều người thất vọng. Nhưng hãy đừng quên đây là một dự án, là một tiến trình quan trọng với cả nước Mỹ và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Bản thân tôi không nghĩ nước Mỹ sẽ trì hoãn hoặc lờ đi mà có thể sẽ có một vài điều chỉnh, có thể sẽ làm chậm lạị.

Quan hệ Mỹ - Trung sau cuộc bầu cử lịch sử này cũng là một vấn đề đang được dư luận quan tâm. Thực ra tổng thể quan hệ giữa hai quốc gia này vẫn sẽ được duy trì dựa trên khuôn khổ như hiện nay. Giữa họ đã hình thành phương thức vừa hợp tác vừa đấu tranh. Quan sát thực tế sẽ thấy lòng tin về mặt chiến lược giữa họ đã có sứt mẻ nhưng họ vẫn cần nhau trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Họ không thể bỏ nhau vì lợi ích quốc gia trong mối quan hệ này là rất lớn. Có thể với Tổng thống Trump quan hệ Trung – Mỹ sẽ có va chạm, kiểu gì cũng có va chạm liên quan đến kinh tế thương mại.

Theo tôi, với nhiệm kỳ Tổng thống Trump, hai quốc gia sẽ hợp tác nhiều hơn trong những vấn đề môi trường, an ninh mạng, chống tham nhũng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo triều tiên. Tuy nhiên giữa họ vẫn còn những bất đồng trong vấn đề luật pháp quốc tế, trật tự quốc tế với vấn đề biển đảo hay an ninh an toàn hàng hải.

Biển Đông với Mỹ chỉ là một vấn đề nhỏ trong chiến lược tái cân bằng nhưng có ý nghĩa rất quan trọng vì nó phản ánh giá trị, luật pháp và trật tự quốc tế và phản ánh cam kết của nước Mỹ với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như với các đồng minh. Bởi vậy, Tân tổng thống Mỹ sẽ vẫn tiếp tục duy trì những cam kết mà họ đã tuyên bố, tuy nhiên có thể cách tiếp cận sẽ khác nhau, cách làm cũng khác nhau. Với ông Trump có thể sẽ mất thêm chút thời gian vì ông ấy cần có thời gian để chuẩn bị bộ máy, tìm hiểu vấn đề và cũng có thể ông ấy không quan tâm nhiều như nhiệm kỳ trước.

Với Việt Nam, hiện nay cả hai Đảng đều thống nhất quan điểm thúc đẩy quan hệ đang phát triển tốt đẹp.

Lan Anh ghi theo lời ông Trần Việt Thái, Viện trưởng Viện Chiến lược Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

...

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam,Ted Osius:

Tôi không thể dự báo chính xác chính sách của tân Tổng thống, nhưng cả 2 đảng đều có sự ủng hộ chuyện tăng cường quan hệ với Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tương lai của Hoa Kỳ sẽ gắn chặt với tương lai của Châu Á. Và điều đó sẽ không thay đổi.

Chính sách của chính phủ mới của chúng tôi với khu vực sẽ không thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ cách giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các tuyến hàng hải hàng không trong khu vực đều phải cởi mở.

Vừa rồi tôi đã bỏ phiếu với tư cách là cử tri vắng mặt tại khu vực Washington DC. Theo thông lệ, trong mọi cuộc bầu cử cử tri đều có cơ hội đưa ra những lựa chọn của mình. Cuộc bầu cử năm nay là cuộc bầu cử lịch sử vì đây là lần đầu tiên nước Mỹ có một ứng cử viên là một phụ nữ ra tranh cử Tổng thống. Và, bất cứ cuộc bầu cử nào nếu chỉ riêng về chuyện bầu thôi sẽ vẫn chưa giải quyết được những vấn đề lớn. Nhưng chắc chắn hoạt động này là dịp để chúng ta hiểu rõ hơn suy nghĩ của người dân về những vấn đề lớn của quốc gia như nhập cư, phát triển kinh tế….

Tổng thống Obama từng mô tả quy trình bầu cử Hoa Kỳ đầy sống động, đôi khi có biến động. Khi có kết quả, người thất cử thường gọi điện chúc mừng người thắng cử. Cử chỉ này cũng là việc tái khẳng định quy trình bầu cử dân chủ của đất nước chúng tôi. Dù thế nào chúng tôi cũng luôn cố gắng duy trì sự toàn vẹn của nền dân chủ trên sự đồng thuận chứ không phải phảng kháng.

Suy cho cùng, mỗi kì bầu cử đều là dịp để Hoa Kỳ tìm ra hướng đi mới cho tương lai của đất nước.

Tân Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 sau một cuộc bỏ phiếu nữa của các đại cử tri, cuộc bỏ phiếu này sẽ được công bố kết quả tại Thượng viện ngày 6/01/2017.

Lan Anh ghi


tin nổi bật

Làn sóng thử nghiệm và tham vọng công nghệ của Trung Quốc

Khi đã có đủ điều kiện thị trường và kết nối quốc tế, Trung Quốc thực hiện bước thứ ba, giải phóng làn sóng nguồn lực gồm vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng, các kỹ sư được đào tạo và sức mạnh hành chính.

Con đường đột phá công nghệ của Trung Quốc

Suốt nhiều thập kỷ, nhiều người Mỹ chế nhạo Trung Quốc là một quốc gia bắt chước, không có khả năng sáng tạo, chưa nói đến sự đổi mới mang tính đột phá.

Trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí thức, văn nghệ sĩ thấy mình nhỏ bé

Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù chưa phải là một đại trí thức được hiểu theo lối được đào tạo bài bản trường lớp, ấy vậy mà bằng kiến thức được đắp bồi từ đời sống thực tế, Người trở thành vĩ nhân của thời đại.

Phần Lan gia nhập NATO: Căng thẳng chờ phía trước

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine gây nhiều tác động đến trật tự quốc tế. Một trong những hệ quả của cuộc chiến chính là việc Phần Lan quyết định gia nhập NATO.

Hà Nội sẽ rà soát, thu hồi dự án bất động sản 'quây tôn'

Để Hà Nội cất cánh, trước hết cần dỡ bỏ các rào cản, di chuyển các chướng ngại vật đang nằm la liệt trên đường băng.

Thủ tướng thăm, làm việc tại Mỹ: Thông điệp của Việt Nam

Nếu Mỹ muốn tăng cường vai trò ở khu vực thì phải ủng hộ ASEAN nhiều hơn trong xử lý các vấn đề theo nguyên tắc: Hòa bình, ổn định, hợp tác, luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm ASEAN.

Ngăn chặn tham nhũng từ đầu, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn

Ban Nội chính TƯ phối hợp với Ban Tổ chức TƯ và các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Bộ Chính trị, BCH TƯ xem xét, quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Bộ trưởng Tài chính: Phát triển trái phiếu doanh nghiệp thành kênh huy động vốn bền vững

Sau các vụ việc như Tân Hoàng Minh, những vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã nóng lên trong thời gian gần đây.

Canada: Giáo dục không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Xứ sở lá phong không phụ thuộc vào sách giáo khoa. Giáo viên tự chuẩn bị kế hoạch giáo án, được khuyến khích sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và sở thích của học sinh.

Người kế nhiệm Thủ tướng Singapore: Vị lãnh đạo 4G

Thủ tướng Singapore mới đây công bố, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong sẽ là lãnh đạo thế hệ thứ tư (4G), mở đường cho ông trở thành người đứng đầu của đảo quốc sư tử.

Vị tướng quyết định nổ súng trước giờ G và trận đánh không có người hy sinh

Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu là cán bộ trực tiếp chiến đấu và chỉ huy trên nhiều chiến trường ác liệt. Quảng Trị là nơi ông gắn bó nhiều nhất.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Fidel với ‘anh hùng toàn những gái xuân xanh’

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã 2 lần vào thăm, ngồi ăn bữa cơm đạm bạc với các nữ pháo thủ ngay tại trận địa. Chủ tịch Cuba Fidel Castro cũng về thăm đơn vị...

Chuyện những thiếu nữ làm bạn với khẩu pháo nòng dài

Kể về những năm tháng chiến đấu của Đại đội nữ pháo binh chuyên đánh tàu chiến Mỹ ngoài khơi tỉnh Quảng Bình, nét mặt các cô tươi hẳn lên…

Gừng Kỳ Sơn thêm ‘cay’ và ‘nóng’

Gừng vốn cay xưa nay, nhưng gừng Kỳ Sơn hiện “cay” hơn cả, “nóng” hơn cả, vì trồng càng nhiều càng lỗ, càng giải cứu càng nóng ruột, nóng gan...

Từ thông điệp của Thủ tướng đến hành động để tạo lập niềm tin

Một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu như trút được gánh nặng sau khi nghe thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hội nghị “Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững” cuối tuần trước.