Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, ngày 8/7, trên khu vực giữa Biển Đông có thể hình thành một dải hội tụ nhiệt đới. Trong khoảng ngày 9-11/7, trên dải hội tụ nhiệt đới có khả năng hình thành một vùng áp thấp gây mưa rào và giông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển giữa, nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa).

Dự báo hiện tại cho thấy vùng áp thấp nói trên có khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 50-65%. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cập nhật bổ sung bản tin hằng ngày với hình thái thời tiết trên.

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang trải qua những ngày mát mẻ khi thường xuyên xuất hiện mưa giông. Ảnh: Tuấn Anh

Trước đó, vào ngày 28/6, Biển Đông đón một vùng áp thấp từ đảo Luzon (Philippines) di chuyển vào. Vùng áp thấp sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới rồi tiếp tục mạnh lên thành bão Chaba vào 30/6, trở thành cơn bão số 1 của mùa mưa bão năm nay trên Biển Đông.

Dù đi vào phía Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), bão số 1 cũng gây ra sóng to, gió giật mạnh ở nhiều vùng biển Việt Nam và gây mưa giông cho đất liền khu vực Đông Bắc Bắc Bộ nước ta.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sau cơn bão số 1, từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Số lượng này xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là những năm La Nina, bão thường dồn dập vào cuối năm cùng với nguy cơ xuất hiện các cơn bão có cường độ mạnh, dị thường, trái quy luật.

Ngoài ra, không khí lạnh năm nay có khả năng hoạt động sớm, nền nhiệt các tháng đầu mùa đông ở miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Sự tác động của các cơn bão mạnh, dồn dập kết hợp với không khí lạnh đến sớm, cùng điều kiện địa hình sẽ làm các tỉnh miền Trung đối diện với nguy cơ đa thiên tai, mưa bão dồn dập, kéo theo lũ lụt, sạt lở đất trong các tháng 10-11.

Cụ thể, dự báo trong tháng 10, tổng lượng mưa Bắc Trung bộ phổ biến cao hơn từ 10-25% so với TBNN, riêng khu vực Trung và Nam Trung bộ phổ biến cao hơn từ 30-60%, có nơi trên 70%. Tháng 11, khu vực Trung Trung bộ và Nam Trung bộ, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 15-35%, có nơi trên 40%.

Tháng 12, tổng lượng mưa toàn miền Trung phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%. Tây Nguyên cũng đón nguy cơ mưa lũ dồn dập trong các tháng 10-11 với tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 30-60%, trong đó tháng 10 có nơi cao hơn trên 70%.

Phụ huynh đội mưa chờ con trong ngày thi đầu tiên tốt nghiệp THPT. Ảnh: Nhật Sinh

Còn trên đất liền, Bắc Bộ đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp vắt ngang qua khu vực đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m. Trung Bộ thì chịu ảnh hưởng rìa nam của rãnh áp thấp này sau chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới.

Tây Nguyên và Nam Bộ nằm ở rìa phía Nam hệ thống thời tiết này với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Gió mùa Tây Nam từ khoảng ngày 11/7 có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo từ khoảng ngày 13-16/7 Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to. Còn Trung Bộ từ ngày 9-13/7 chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 9-13/7 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do hình thái thời tiết nguy hiểm và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên biển trong những ngày tới, Văn phòng thường trực BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến hình thái thời tiết nguy hiểm và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực BCĐ.

Biển Đông có thể đón 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong năm 2022

Biển Đông có thể đón 10-12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong năm 2022

Dự báo, trong năm 2022, trên Biển Đông có thể xuất hiện khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. 

Bắc Bộ mưa nhiều hơn mọi năm, không khí lạnh tới sớm

Bắc Bộ mưa nhiều hơn mọi năm, không khí lạnh tới sớm

Năm nay ở Bắc Bộ mưa nhiều hơn mọi năm nhưng Tây Nguyên và Nam Bộ lại thiếu hụt nước. Bão có khả năng xảy ra dồn dập và có cường độ mạnh vào cuối năm.