Bộ máy thượng tầng không thể có cá nhân cục bộ, bè phái

Quốc Phong Nhà báo, sống tại Hà Nội

Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.

 

 

 Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.

“Thận trọng, chặt chẽ, tập trung, dân chủ, công tâm, khách quan và tuyệt đối không được thiên vị” – đây là những yêu cầu về công tác quy hoạch cán bộ cấp chiến lược mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chính thức nêu lên tại cuộc họp mới đây về kế hoạch chuẩn bị quy hoạch nhân sự cho Đại hội khoá 13.

Đó là yêu cầu, là đòi hỏi cấp thiết, rốt ráo. Nếu như từng vị trí cán bộ cấp ủy viên trung ương mà không được lựa chọn đúng và trúng, bản thân họ không đủ năng lực, thiếu tầm nhìn thì sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc của Đảng, Nhà nước, sự thành bại của sự nghiệp cách mạng.

Trong nghề làm báo, nhất là từ kinh nghiệm theo dõi 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng gần đây, tôi chứng kiến chuyện một số cán bộ nguồn chưa xứng đáng được chọn lựa để đưa vào quy hoạch dù lúc đầu họ không phải là người xấu hay quá kém.

Trong một số trường hợp, xuất phát từ lợi ích của cá nhân, với quyền lực có được, họ dễ dẫn đến chuyện lợi ích nhóm, có tác động, chi phối ngược lại với lợi ích chung.

Thực tế là trong thời gian mấy năm qua, có người trong số họ đã bị đào thải sau khi tham gia cấp ủy; thậm chí một số khác còn bị kỷ luật và mất chức. Có trường hợp bị miễn nhiệm uỷ viên Bộ Chính trị, bị truy tố, lãnh án tù vì mắc sai phạm nghiêm trọng trong quá khứ công tác.

Vẫn còn có tình trạng con cháu, người thân của những người có quyền lực không đủ năng lực, không đủ phẩm chất mà vẫn được quy hoạch, hay nhảy cóc quy hoạch, được nâng đỡ tham gia chính trường.

Thực tế này đặt ra câu hỏi, làm gì để khắc phục?

Tôi cứ suy nghĩ, quy trình quy hoạch có thể vẫn đủ, vẫn đúng, song vấn đề là khi chọn nhân sự thì lại để lọt những người không xứng đáng do thiếu nhiều yếu tố, như ông Vũ Trọng Kim, người từng tham gia 4 khoá Trung ương, đã chỉ ra trên báo chí.

Ông nói rằng, về dân chủ thì chúng ta đã làm dân chủ trong nội bộ. Tức là quy định những người nào được giới thiệu, và bỏ phiếu kín, được thảo luận về nhân sự. Trong nội bộ ngành, địa phương cũng được tham gia.

Tuy nhiên, ông thẳng thắn chỉ ra: “Nhưng ở đó đã thực sự dân chủ chưa hay còn nể thủ trưởng, sợ uy tín của địa phương, của ngành mình để rồi không dám nói hết. Những người trong nội bộ của mình có sợ chiếc ghế của bản thân lung lay sau khi mình nói thẳng, nói thật không? Dân chủ trong nội bộ kiểu này là điểm cần phải hết sức lưu ý. Rồi sự né tránh, nể nang thường xảy ra trong thời gian trước đây ở nội bộ và việc phát hiện thường do bên ngoài cả. Nội bộ không phải không biết nhưng vì tư tưởng “tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Vì thế phải làm công tác tư tưởng, quy định trách nhiệm của những người tham gia trong việc đề cử quy hoạch, bỏ phiếu quy hoạch, thực hiện nghiêm quy định về nêu gương”.

Ông Kim cũng lưu ý: “Có cách nào đó để nhân dân tham gia không? Nhân dân ở đây là thông qua những người đại diện, từ các tổ chức chính trị, xã hội không? Những người đại diện của nhân dân, thông qua tổ chức họ có thể tham gia một góc độ nào đó vào công tác nhân sự”.

Ông Kim cho rằng, ít nhiều những tiếng nói đó sẽ thể hiện sự trung thực bởi họ không có quyền lợi, không gắn bó với đồng lương, lợi ích, đây là tiếng nói đầy đủ, trung thực, trong sáng.

Vì thế ông gợi ý: “Vậy dân chủ đó cũng nên mở ra ở một mức độ nhất định. Dân chủ bên trong, dân chủ bên ngoài… Có thế mới không để sót những người tài và để lọt những người không xứng đáng tạo ê kíp, bè phái.” 

{keywords}
Công tác quy hoạch nhân sự cho Đại hội 13 là vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng

Chọn cho được người có đủ đức, tài đưa vào diện quy hoạch chiến lược nhiệm kỳ tới, theo tôi cần căn cứ vào những thành công và cả hạn chế, khuyết điểm, nếu có, của nhân sự được nằm trong “tầm ngắm” .

Chẳng hạn, anh là lãnh đạo ngành, địa phương, thì cần chỉ ra những thành công mà anh có được với tư cách là người lãnh đạo. Nếu là lãnh đạo ở cấp bộ, ngành thì anh đã giúp gì cho Đảng, Chính phủ về chiến lược phát triển của ngành chưa, có xoá bớt thủ tục hành chính, giảm bao nhiêu giấy pép con vô lý; nếu là lãnh đạo địa phương thì nên căn cứ vào sự tiến bộ của địa phương đó thông qua, ví dụ, chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); nếu là doanh nghiệp nhà nước thì hiệu quả của doanh nghiệp đó thế nào, đóng thuế ra sao.

Việc trước đây, chúng ta còn để xảy ra những lỗ hổng nhân sự, phải thừa nhận đó là khuyết điểm của những người được cầm lá phiếu khi họ được đảng viên và nhân dân tin tưởng giao phó mà chưa làm tròn bổn phận của mình trước Đảng, trước dân. Tiếc rằng, chúng ta vẫn phải tôn trọng lá phiếu đa số.

Muốn giúp chế độ được trường tồn và phát triển lành mạnh thì bộ máy kiến trúc thượng tầng không thể có con người mang tư tưởng cá nhân, cục bộ, bè phái và phục vụ cho nhóm lợi ích.

Để làm tốt công tác quy hoạch dịp này, nên chăng Bộ Chính trị, Ban bí thư và Ban chấp hành Trung ương cần rà soát kỹ càng đề án nhân sự trên tinh thần không bỏ sót người thực tài, có chính kiến, có đóng góp tốt trong nhiệm kỳ đã qua dù có thể quá tuổi.

Ở góc độ khác, không nên cứng nhắc tìm người trẻ mà tư duy lại cằn cỗi, bảo thủ hay những người tròn vo, kém đấu tranh khi cần bảo vệ cái đúng vì nhiều khi chính họ lại cản trở bước tiến của xã hội.

Quốc Phong

Sàng lọc cán bộ cớ sao phải chi tiền “mua” sự tự nguyện?

Sàng lọc cán bộ cớ sao phải chi tiền “mua” sự tự nguyện?

Loại bỏ khỏi bộ máy những cán bộ năng lực yếu kém, tham nhũng, thoái hóa biến chất là chủ trương đúng đắn nhưng không thể dùng tiền ngân sách làm đòn bẩy trong công tác sắp xếp cán bộ.

Làm nhà nước gặp ‘con ông cháu bà’, ra khởi nghiệp thì…

Làm nhà nước gặp ‘con ông cháu bà’, ra khởi nghiệp thì…

Không phải chuyện xa xôi, ngay những người xung quanh tôi cũng rơi vào cái vòng luẩn quẩn của khởi nghiệp.    

Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo

Cảnh báo những kẻ lươn lẹo, “sống giả” chui vào vị trí lãnh đạo

Một trong những biểu hiện tinh vi nhất của những kẻ cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch” là thái độ “sống giả”.

Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục

Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục

Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.

"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"

"Nếu nêu gương suông thì không giải quyết được vấn đề gì cả"

Vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, một lần nữa, lại được nhấn mạnh ở cấp độ rất cao và quyết liệt tại Hội nghị Trung ương VIII. 

 

tin nổi bật

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại, hướng mạnh tới châu Phi

Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ và châu Âu có nhiều bước lùi trong thời gian qua, Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới châu Phi, nơi họ đang có quan hệ thương mại thân thiết với nhiều quốc gia.

Khủng hoảng tại Sri Lanka tạo thời cơ cho Ấn Độ ‘thế chân’ Trung Quốc

Nhờ vị trí địa lý chiến lược, Sri Lanka từ lâu đã thu hút được sự chú ý của các nước lớn trong khu vực. Việc chính phủ nước này rơi vào khủng hoảng là thời cơ không thể tốt hơn để Ấn Độ cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại đây.

Đang thiếu thốn, sao cứ máy móc thuốc nào cũng phải đấu thầu

Cần thay đổi tư duy về mua sắm công trong ngành y, nhanh chóng khắc phục bất cập trong các qui định, qui trình đấu thầu mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Đất khó Hóc Chọ và những người giỏi trường đời

Quê tôi ở “vùng hai đầu” - vùng nghèo, vùng khó nhất của huyện Đô Lương. Xóm tôi ở lại là xóm nghèo nhất của xã, xóm của những “hóc”, “chọ” cha ông để lại với những cái tên: Chọ Hao, Chọ Rò, Chọ Mại, Chọ Dong…

Hiến kế phân luồng trên cầu Long Biên cho xe máy, xe đạp và đổi tăng làn giờ cao điểm

Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng để kết nối quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình với quận Long Biên của Hà Nội. Cây cầu được xây dựng từ 1898 tới 1902 bởi công ty Daydé & Pillé, và được sử dụng vào năm 1903 với tên ban đầu là cầu Paul Doumer.

Ông Abe với mong muốn một 'Nhật Bản hùng cường trở lại'

Năm 2012, trong nỗ lực vận động bầu cử, ông Abe Shinzo đã đưa ra một số chính sách cải thiện kinh tế xã hội: Nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa để làm mạnh hệ thống tài chính, cải cách cơ cấu xã hội bằng khuyến khích đầu tư tư nhân.

Abe Shinzo: Người đi giữa những 'tương phản' của xã hội Nhật Bản

Cả nước Nhật đã bị hai phát súng làm cho vừa bàng hoàng vừa tỉnh thức. Sẽ không còn là Nhật Bản của những ngày chưa có việc một cựu Thủ tướng với nhiệm kì dài nhất lịch sử bị ám sát.

Đường hầm ô tô thoát nước: Hà Nội, TP.HCM hết cảnh phố thành sông

Nhóm tác giả từ châu Âu và Mỹ đề xuất đào đường hầm cho ô tô chạy, đồng thời nửa dưới đường hầm vẫn thoát nước khi mưa nhỏ, khi mưa to thì cấm xe, cho nước thoát qua.

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…