Chỉ ‘bác tài’ mới hiểu sếp đi đâu, nhà ai?

Trong chuyện tặng quà Tết, một trong những đối tượng rất quan trọng giúp phát hiện chính là các “bác tài”, khi chỉ “bác tài” mới hiểu sếp đi đâu, về đâu.

Năm nay, Trung ương có lệnh cấm lãnh đạo các địa phương lên chúc Tết, biếu quà lãnh đạo cấp trên. Lãnh đạo các địa phương thấy bớt hẳn một “nỗi lo”. Lãnh đạo “nhẹ” một thì nhiều “bác tài” còn sướng gấp nhiều lần.

Thời trước, khi công nghệ thông tin, phương tiện giao thông chưa phát triển, giải đáp một vấn đề gì đó bí hiểm hoặc ẩn khuất, nhiều người hay nói: “Có trời mới biết”. Ở ta, người ta cũng thường dùng lối nói hình ảnh siêu hình: “Biết ma ăn cỗ lúc nào”. Gần đây, trong dân gian còn xuất hiện câu nói nhái theo ý thơ trong bài Thuyền và biển của nhà thơ Xuân Quỳnh: “Chỉ có tiền mới hiểu “sếp” mênh mông nhường nào”.

“Trời”, “ma”, “tiền” là những sự vật siêu hình, vô tri, vô giác, cho nên khi muốn truy vấn ai, điều gì, không thể đem ra mà tra hỏi. Còn đối với một số “sếp” trong bộ máy lãnh đạo, quản lý hiện nay, thì dù có kín đáo, bí mật đến mấy trong những việc làm khuất tất, vẫn có một người có thể biết và hiểu. Đó là những người lái xe cho “sếp” hay dân ta vẫn quen gọi vắn tắt là “bác tài”.

Thường mỗi cán bộ khi được đề bạt, cất nhắc lên thành lãnh đạo, quản lý (diện có xe ô tô công vụ đưa đón tại nhà) khi chọn “lái xe riêng”, ngoài tiêu chuẩn khác thì “hợp” với “sếp” là một tiêu chuẩn cực kỳ quan trọng.

{keywords}
Cảnh đông đúc, tắc đường Hà Nội những ngày cận Tết năm ngoái. Ảnh: Nam Trần/ Tuổi trẻ

Chính vì thế, có sếp suốt thời gian làm lãnh đạo chỉ có nhõn một lái xe; lãnh đạo đi đâu, lái xe đi đó. Nhưng có những sếp thay lái xe xoành xoạch mà vẫn không ổn. Bởi vì đối với những sếp hay “đi ngang, về tắt” hay có nhiều góc khuất trong các mối quan hệ, làm ăn, sinh hoạt, mà gần đây Trung ương gọi là suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, thì tiêu chuẩn rất quan trọng mà lái xe cần có là “ba không”: không nghe, không nói, không biết hay “biết đâu để đấy”, không được thóc mách. Nếu không sẽ bị sếp “loại khỏi vòng chiến đấu”.

Mấy năm trước, khi chưa có lệnh cấm tặng quà thì một trong những người vất vả nhất là các “bác tài” lái xe chở sếp đi chúc Tết.

Vốn dĩ tặng quà ngày Tết là một phong tục đẹp người Việt dành cho nhau để bày tỏ lòng quan tâm, sự cảm ơn với bạn hữu, người thân, hay những người đã hết lòng hỗ trợ mình suốt một năm, trong đó có thể gồm cả cấp trên. Những món quà như thế chan chứa nghĩa tình, nồng đượm mến thương.

Nhưng có một số người  cơ hội đã lạm dụng quà cáp để "bắc cầu" cho những mục đích cá nhân. Và khi đó, tặng quà trở thành hành trình kể mãi không hết... đây cũng là nội dung bàn đến trong phạm vi bài viết này.

Những cuộc "bắc cầu" kiểu này thường diễn ra rất chóng vánh và phải “xếp hàng” để tránh đụng nhau nên “bác tài” luôn ở tư thế sẵn sàng: sáng sớm, giữa trưa, chập tối, nửa đêm.  

Có khi “bác tài” phải nhịn đói, lái xe lòng vòng giữa phố phường đông đúc để chờ đến lượt. Có lúc vừa ngả lưng, chợp mắt được vài phút, hoặc vừa kịp bưng bát phở, “sếp” lệnh đi ngay đến địa chỉ nọ, kia trong vòng mười lăm, hai mươi phút kéo “sếp” trên đi vắng mất.

Nói chung, chả cái Tết nào giống cái Tết nào. Có bao nhiêu cái Tết là có bấy nhiêu tình huống khóc cười trong chuyện tặng “quà”. Và mỗi lần đi biếu “quà Tết” như vậy, các“bác tài” lại có thêm bề dày kinh nghiệm phục vụ nhanh, gọn, chu đáo, đúng lộ trình và tuyệt đối bí mật.          

Năm nay, Trung ương có lệnh cấm lãnh đạo các địa phương lên chúc Tết, biếu quà lãnh đạo cấp trên. Lãnh đạo các địa phương thấy bớt hẳn một “nỗi lo”. Lãnh đạo “nhẹ” một thì nhiều “bác tài” nhàn gấp nhiều lần, bởi không phải chịu cảnh chen chúc trên đường phố, càng không phải chờ đợi, xếp hàng, phấp phỏng như những năm trước.

Vẫn có người còn băn khoăn, trên đã kiên quyết cấm như vậy, nhưng liệu có thể cản được một vài sếp hư. Có lẽ đây đó sẽ vẫn còn một vài vị muốn tặng quà kiểu "cơ hội" vẫn có vài vị khác chờ được biếu quà Tết và có lẽ cũng sẽ có thêm nhiều “con đường bắc cầu" tinh vi được nghĩ ra.

Tuy nhiên, cũng có nhiều cách để phát hiện những “con đường” như thế. Tuy nhiên Trung ương đã kiên quyết cấm rồi, giờ là lúc các cấp dưới phải nghiêm túc thực thi. 

Vũ Lân

 

tin nổi bật

Cựu Thủ tướng Ehud Barak: Israel tìm mọi cách để phát hiện, chăm sóc từng nhân tài

Israel rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý. Nhưng chúng tôi có thứ nguyên liệu giá trị nhất: chất xám - cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với Tuần Việt Nam trong chuyến công du tới Việt Nam.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Sao cứ để người bị kỷ luật rao giảng đạo đức

Trong hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết Trung ương 5 (khóa 13) vừa qua, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương có những phát biểu mang tính định hướng rất quyết liệt.

Từ Vị Xuyên đến nghĩa trang Trường Sơn: Chiếc xe lăn Bộ trưởng trao cho thương binh

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lặng lẽ cắm nén hương lên bàn thờ các anh hùng liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn.

Một thời chảo lửa túi bom, nay dựng đền thờ chung, làm giỗ tập thể

Đến Quảng Trị trong cái nắng cháy da cháy thịt, sự khốc liệt của chiến tranh đã ngấm sâu vào lòng đất thiêng, hiện hình qua từng nhành cây, ngọn cỏ, qua tấm bia chứng tích hay ghi danh liệt sĩ.

Khủng hoảng năng lượng: Nỗi lo toàn cầu

Không chỉ ở Mỹ và châu Âu, cuộc khủng hoảng năng lượng đang khiến giá cả tại các lục địa leo thang.

Giải pháp tái thiết quan hệ Australia - Trung Quốc

Quan hệ Australia - Trung Quốc cần được thiết lập lại, đặc biệt về thương mại. Sự thay đổi chính phủ ở Canberra và phản ứng chính thức của Bắc Kinh tạo cơ hội hiếm có để hai nước tái xây dựng quan hệ và ngăn chặn các va chạm mới.

Các đảo quốc Thái Bình Dương trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Không lâu sau khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố “khu vực Thái Bình Dương rộng lớn đủ chỗ cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

Chọn người hiền tài: Hào kiệt đời nào cũng có

Cô đọng nhất, theo ngữ nghĩa, người hiền tài là người vừa hiền lại vừa tài. Kinh điển nhất, người hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

Cảm tình với Việt Nam của ông Abe - vị Thủ tướng có đôi tay mềm ấm

Tôi cảm nhận được rằng ông Abe Shinzo là người gần gũi. Khi bắt tay ông, tôi thấy rất mềm và ấm. Tôi học được ông 2 điều, đó là sự chủ động và quyết đoán.

Abe Shinzo: Chính trị gia định hình nước Nhật thời hiện đại

Cố Thủ tướng Abe Shinzo là chính trị gia đã định hình lại nước Nhật trong thời kỳ hiện đại, để lại nhiều di sản về cả kinh tế, chính trị lẫn xã hội.

10 năm luật Biển: Cơ sở pháp lý để trở thành quốc gia mạnh từ biển

Ngày 21/6/2012, Quốc hội thông qua luật Biển đầu tiên. Luật biển Việt Nam 2012 đã pháp điển hoá các quy định của Công ước LHQ về luật biển - UNCLOS và Tuyên bố chính phủ về các vùng biển Việt Nam ngày 12/5/1977.