Chính sách nào cho nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm?

Còn gì mơ ước hơn khi nước ta xây dựng một nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ nhưng đi kèm với một nhà hát phải là những chính sách nghệ thuật có đường dài, có tầm nhìn phát triển.

- Còn gì mơ ước hơn khi nước ta xây dựng một nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ nhưng đi kèm với một nhà hát phải là những chính sách nghệ thuật có đường dài, có tầm nhìn phát triển. Không chỉ là câu chuyện nhà hát, mà đây là câu chuyện của một nền nghệ thuật nước nhà, của dân trí một thành phố lớn. 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình truyền thống văn hóa nghệ thuật, mẹ tôi chơi Violoncelle suốt 30 năm trong dàn nhạc giao hưởng nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam. Người chị họ của tôi cũng theo gương mẹ học Violoncelle, cũng đều kinh qua Nhạc viện.

Khi mẹ theo đoàn quân vào Sài Gòn thống nhất đất nước, chị gái mẹ cũng theo gia đình chồng vào Nam năm 1954, chị em gặp nhau sau 21 năm xa cách. Ngày 19.5.1975, nhà hát giao hưởng Việt Nam chào nửa đất nước thương yêu bằng buổi biểu diễn nhạc giao hưởng tại nhà hát thành phố.

Sài Gòn khi ấy chỉ có các ca sĩ như  Chế Linh, Thanh Tuyền, Lam Phương, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn,  Khánh Ly...hát nhạc tình chứ chưa có nhạc giao hưởng.

Giờ đây nhìn lại mới thấy vô cùng biết ơn những năm tháng theo chân mẹ đi xem tập đàn, nhất là xem tập Ballet ấy. Hồi đó, còn có những dịp nhà hát Bolshoi, nhà hát Ukraina sang phối hợp biểu diễn, mình lết từ cánh gà này sang cánh gà khác xem các chị Lê Vân, Kiều Ngân, anh Hàn Thế Dũng, anh Hải, anh Thông...múa cùng các ngôi sao của Nga. Tôi cũng được may mắn thưởng thức các vở kịch Hồ Thiên Nga, Spartacus hay Giselle thuở ấy.

{keywords}
Hiện tại, bãi đất dự định xây dựng nhà hát giao hưởng vẫn đang trống trải với nhiều cỏ dại. Ảnh: VietNamNet

Tuổi thiếu nữ vì thế trở nên lung linh hơn. Sau này có dịp thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật ở các nước lớn trên thế giới như Đức, Pháp, hay Mỹ vẫn nhớ hình ảnh vở Ballet đầu tiên được xem nhưng vẫn khó tìm được cảm xúc cuống quít như ngày ấy.

Tuy thế, ngày hôm nay, khi báo chí truyền thông đang đưa tin về dự án xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm thì phải cất lên lời rằng mình vẫn chưa muốn xây dựng nhà hát giao hưởng này.

Vì sao?

Chúng ta không bàn chuyện chính trị trong câu chuyện này vì nói về chính trị mà đưa ra quyết sách này trong lúc chuyện đất cát Thủ Thiêm còn đang làm cả nước đau đáu, chắc là không khôn ngoan.

Hơn nữa, với số tiền ấy, để xây dựng một nhà hát đủ tiêu chuẩn thế giới để công diễn các tác phẩm giao hưởng, ballet là không đủ. Bởi nếu muốn xây, thế nào cũng đội giá, dân không hiểu lại trào xáo. Lòng tin vốn đã mệt, chẳng cần thử thách thêm làm gì.

Thêm nữa, nói xây nhà hát giao hưởng mà không có một chính sách tổng thể để nhà hát ấy sáng đèn, thực sự hoạt động đúng nghĩa, không phải bia kèm lạc cho thuê tổng kết cơ quan, cho hội nghị ban ngành mà chỉ để dân thưởng thức nghệ thuật, góp phần nâng cao dân trí, thì có lẽ là không nên xây dựng nữa. Đất ấy, nên chẳng để làm công viên cho các em thiếu nhi, cho người già tập thể dục, cho tình nhân dắt nhau đi dạo mỗi chiều.

Nghe thì đau lòng, nhưng sự thật là thế. Vì khi xây dựng rồi, mà không biết đầu vào từ đâu, xây dựng kịch mục thế nào, đầu ra ra sao, thì muôn đời chỉ là những bài tính dở dang, không khác gì nhà hát chèo, nhà hát Âu Cơ, nhà hát Trần Hữu Trang ngày nay. Tiếng là có mà có như không. Lèo tèo thoi thóp.

Nhìn lại lịch sử phát triển của ngành âm nhạc thính phòng giao hưởng Việt Nam qua mấy chục năm, cần thiết trả lời cho được những câu hỏi giai đoạn hoàng kim nhất là từ khi nào? Vì sao? Hiện tại đang như thế nào và nhu cầu xã hội ngày nay ra sao? Bài toán nào để nhà nước điều tiết được hoạt động? Vai trò của tư nhân tham gia đến đâu?

Lâu nay ta vẫn hô hào xã hội hoá để các đoàn nghệ thuật tự bơi tự sống bao lâu với đủ mô hình nọ kia mà rồi vẫn èo uột. Phải chăng với dân trí như Việt Nam hiện tại thì phải có một cách ứng xử khác với ngành nghệ thuật mà cụ thể là âm nhạc cổ điển đặc biệt này nếu thực sự muốn nó phát triển.

Cũng đừng nhìn vào một năm hay một ngày những buổi biểu diễn nhạc giao hưởng của Toyota, Henessy, Giao hưởng London mà bảo nhu cầu xã hội rất cao. Đừng nhìn vào việc nhà hát lớn sáng đèn quanh năm mà bảo giao cho nhà hát giao hưởng, thì nhà hát ấy rồi cũng sẽ thế thôi.

Còn gì mơ ước hơn khi nước ta xây dựng một nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ nhưng đi kèm với một nhà hát phải là những chính sách nghệ thuật có đường dài, có tầm nhìn phát triển. Không chỉ là câu chuyện nhà hát, mà đây là câu chuyện của một nền nghệ thuật nước nhà, của dân trí một thành phố lớn.  

Khi chúng ta giải quyết được những bài toán ấy thì lúc đấy xây dựng cũng chưa muộn.

Nguyễn Mỹ Linh

Đã có nhà nước lo, cứ yên tâm mà… nghèo?

Đã có nhà nước lo, cứ yên tâm mà… nghèo?

Trên bình diện rộng hơn, tâm lý yên vị với cái nghèo vì đã có nhà nước hỗ trợ không chỉ dừng lại ở cấp độ cộng đồng.    

Sự khiêm nhường dẫn dắt dân tộc

Sự khiêm nhường dẫn dắt dân tộc

Từ họ toát lên thông điệp: Muốn dẫn dắt một đất nước, một dân tộc, cao hơn nữa, cả thế giới, hãy nêu gương liêm chính, trung thực, khiêm nhường, hành động đi liền với lời nói.  

Quyền biết của người dân

Quyền biết của người dân

Tôi choáng váng khi biết, rất nhiều người khẳng định, họ không biết tát vào mặt người khác là một hình thức bạo lực và đánh đấm người khác là vi phạm pháp luật.

Người giàu phải biết khóc

Người giàu phải biết khóc

Người giàu không thể không nhớ ba chữ: Giàu trách nhiệm. Người giàu phải biết khóc, mà phải biết khóc nhiều hơn.

Đặt ga ngầm gần Hồ Gươm: "Lúc đầu nghe tôi cũng sốc"

Đặt ga ngầm gần Hồ Gươm: "Lúc đầu nghe tôi cũng sốc"

Bao năm qua, bài toán bảo tồn – phát triển vẫn luôn được đặt ra bức thiết. Việc xây dựng ĐSĐT với ga ngầm C9 lần này cũng vậy thôi.    

Ăn thịt chó là văn hoá?

Ăn thịt chó là văn hoá?

Tôi đâm hoài nghi, ai ăn cứ ăn, nước mình nó thế, nhưng có thật ăn thịt chó là văn hoá, là phong tục tập quán của người Việt không?

Rình rang lễ kỷ niệm và những đứa trẻ chui túi nilon

Rình rang lễ kỷ niệm và những đứa trẻ chui túi nilon

Tiền ngân sách chi cho khoản này mỗi năm của cả nước là bao nhiêu? Ngoài nguồn kinh phí trên, người ta còn đi vận động cơ sở bên dưới, nơi có quan hệ này nọ…    

Như thế làm sao dân giàu, nước mạnh

Như thế làm sao dân giàu, nước mạnh

Với ngần ấy công chức, viên chức và những người hưởng phụ cấp từ ngân sách, chỉ cần họ làm việc đúng chức phận, tương xứng với đồng tiền bát gạo dân gom góp nuôi họ, đã là phúc cho nước, lợi cho dân.

tin nổi bật

ASEAN trong vòng xoáy quan hệ Mỹ - Trung

Việc ASEAN không chọn bên trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung có nghĩa là khối này đang tìm kiếm sự cân bằng giữa kinh tế và an ninh.

Hết lo 'kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc'

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội ngày 23/6, Tổng bí thư nhắc lại câu nói “kỷ luật nhiều như thế lấy ai để làm việc”. Câu nói này xuất phát từ một vị lãnh đạo Quốc hội trước đây và từng gây xôn xao dư luận.

Suy thoái kinh tế và Zero Covid đe dọa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc

Cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường về việc Trung Quốc đối mặt với thách thức do kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt làm dấy lên lo ngại về nguy cơ giảm tốc, thậm chí suy thoái kinh tế lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Đường cao tốc tây - ta và câu chuyện quản lý

Các cơ quan đang bàn nhiều đến việc tính lại các tổng cục và tương đương tại các bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có phương án tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành Cục Đường bộ và Cục Đường cao tốc.

Nữ Vụ trưởng báo chí và chuyện cầm bút

Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, làm báo không chỉ là chuyển tải thông tin mà còn có sứ mệnh dẫn dắt.

Khát vọng tạo nên tính cách người Israel

Ở phần 2 cuộc bàn tròn trực tuyến với Tuần Việt Nam, Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ về khát vọng lập quốc, xây dựng đất nước của người Israel, về tình cảm của gia đình ông những năm tháng sống tại Việt Nam.

Công nghệ làm nên phép màu Israel

Tuần Việt Nam trò truyện trực tuyến với Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar về "cây đũa thần" công nghệ làm nên phép màu trên con đường phát triển quốc gia.

Giảm giá xăng vừa giúp dân vừa kìm lạm phát

Thông tin Bộ Tài chính trình Chính phủ đề xuất “giảm kịch khung” thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, xem xét bỏ quỹ bình ổn mang lại làn gió tươi mát cho người dân và nền kinh tế vốn chật vật sau đại dịch, lạm phát tăng cao.

Ai sẽ là Chủ tịch thành phố Hà Nội?

Bài viết không nhằm chọn nhân sự cụ thể - điều này đã có những cơ quan chuyên trách của Đảng - mà chỉ muốn nói đến đòi hỏi thực tiễn từ mảnh đất Thăng Long, trái tim của cả nước.

Hai ủy viên trung ương bị khai trừ và bài học về công tác cán bộ của Đảng

Hai ủy viên Trung ương bị khai trừ khỏi Đảng, bị tước hết chức vụ và bị khởi tố, bắt tạm giam là minh chứng cho tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng tiêu cực của Đảng, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng bí thư.

Diện kiến ông Sáu Dân và giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế

Tôi tưởng làm việc chỉ với năm ba người chuyên viên cùng với ông Sáu Dân, hoá ra đêm đó ở hội trường có đến hơn 20 người, trong đó chỉ có một người mà tôi biết…

Lá thư gửi ông Sáu Dân và chuyến thăm Thủ đô

Tôi báo với anh Dưỡng để nói lại với anh Hai Chí và sau đó TP.HCM có văn bản gởi anh Bảy Hoàng - Tổng giám đốc Imexco đề nghị bố trí cho tôi đi Hà Nội, đồng thời anh Năm Nghị có đưa cho tôi một thư gởi ông Sáu Dân…

Huỳnh Bửu Sơn và chuyến 'survey' Duyên Hải cùng chiếc dép nằm sâu dưới bùn

Kỷ niệm đầu tiên đánh dấu việc tôi tham gia Nhóm chuyên viên Cholimex là chuyến đi công tác tại Duyên Hải cùng anh Trần Bá Tước và anh Võ Hùng.

Nơi ươm mầm xanh trên mảnh đất hữu nghị Việt Nam - Campuchia

“Ươm mầm hữu nghị” - cái tên thể hiện sự chân tình, tin tưởng cũng như tinh thần lạc quan, kỳ vọng của nhân dân Việt Nam và Campuchia vào sự phát triển của những mầm xanh.

Chiến sự Nga-Ukraine: Dấu hiệu mới về khủng hoảng lương thực toàn cầu

Lo lắng về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang tăng khi tác động từ chiến sự Nga - Ukraine lan từ ngũ cốc sang đường, trong khi các hạn chế xuất khẩu sẽ tiếp tục làm giá cả leo thang.