Đặt ga ngầm gần Hồ Gươm: "Lúc đầu nghe tôi cũng sốc"

Bao năm qua, bài toán bảo tồn – phát triển vẫn luôn được đặt ra bức thiết. Việc xây dựng đường sắt đô thị với ga ngầm C9 lần này cũng vậy thôi.

LTS:Xung quanh việc quy hoạch ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2, Tuần Việt Nam giới thiệu bài viết dưới đây như một góc nhìn đa chiều để độc giả cùng thảo luận.
 
Gần đây, một vấn đề được dư luận rất quan tâm là phương án quy hoạch đặt Ga ngầm C9 của tuyến Đường sắt đô thị (ĐSĐT) sát Hồ Gươm, chốn linh thiêng của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Có nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ, người không ủng hộ, thậm chí phản ứng gay gắt. 

Bản thân tôi lúc đầu khi nghe đến phương án này cũng có chút “sốc” nhất định. Nhưng tôi đã nghĩ đơn giản hơn sau vài lần tản bộ dịp cuối tuần ở phố đi bộ quanh Hồ Gươm, lúc ra về phải đi một quãng xa kiếm taxi nhưng thật không dễ có ngay. Quan trọng hơn, khi theo dõi kỹ thông tin một cuộc tọa đàm xung quanh đề tài này trên một tờ báo, tôi đã có sự thay đổi về cách nhìn. 

Theo đó, kỹ sư dân dụng thuộc Liên doanh Huyndai E&C - Ghella, ông Romano Mauro Ruggero cho biết, rất nhiều tuyến ĐSĐT trên thế giới đã được xây dựng từ hàng trăm năm trước, với các kỹ thuật thô sơ hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Hiện nay, công nghệ thi công ga ngầm ĐSĐT của thế giới đã đạt đến trình độ rất cao. Việc quản lý, kiểm soát và ngăn ngừa rủi ro trong quá trình thi công các nhà ga ngầm rất hiệu quả và không cần lo ngại gì về độ an toàn. 

Theo kỹ sư này, ông đã có 43 năm kinh nghiệm tham gia thi công ĐSĐT và ga ngầm ở nhiều nơi trên thế giới như Italia, Hồng Kông, Đan Mạch... Do vậy, ông “khẳng định công nghệ thi công mà Hà Nội áp dụng cho ga ngầm C9 là tốt nhất và an toàn tuyệt đối”. 

Vị kỹ sư chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã làm ĐSĐT ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có các quốc gia mang nhiều nét tương đồng về tư duy, văn hoá... với Việt Nam. Nhưng chưa có nơi nào mà tiến độ triển khai ĐSĐT lại chậm trễ, vướng mắc như ở Hà Nội. Nếu các bạn muốn phát triển hơn nữa các bạn phải mạnh dạn hơn, bớt rụt rè và lo lắng hơn”.  

Còn kỹ sư Địa kỹ thuật, Tập đoàn Systra, David Chevallier phân tích, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác cũng đã làm, thậm chí làm rất nhiều công trình như vậy mà không gặp phải rủi ro nào. “Các nhà thầu thi công luôn có hàng loạt biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa nên việc có thể có rủi ro xảy ra là rất khó. Tôi cho rằng chẳng có gì đáng lo ngại đối với công trình ga ngầm C9 cả”. 

Bản thân người viết cũng tìm hiểu thấy trên thế giới, một số tuyến ĐSĐT đi qua các khu vực trung tâm sầm uất và cả những di tích lịch sử, văn hoá như ở Hồng Kông, ở Ấn Độ, người ta chỉ mất từ 3 - 4 năm để nghiên cứu, thực hiện và hoàn thành. Chẳng nơi nào lại kéo dài đến hàng chục năm như Ga C9 tại Hà Nội. 

Ngay như Pháp, đất nước có nền văn hoá thuộc loại đồ sộ và kính nể của nhân loại, một số vị trí nhà ga ngầm ĐSĐT tại Paris cũng chỉ cách di tích, di sản vài mét nhưng họ vẫn được kiểm soát tốt bằng công nghệ hiện đại, không để xảy ra rủi ro. Khi đi vào vận hành ĐSĐT cũng không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh như nhiều người lo ngại.  

Đặt ga ngầm gần Hồ Gươm: 'Lúc đầu nghe tôi cũng sốc'
Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh phương án quy hoạch Ga C9. Ảnh minh họa: Zing News

Quả thực, ĐSĐT luôn vô cùng quan trọng với bất cứ đô thị nào trên thế giới. Còn với Hà Nội, có ĐSĐT mới có thể tính đến chuyện hạn chế xe cá nhân, giảm thiểu ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường, nhất là tại vùng lõi đô thị. 

Bảo tồn trong sự phát triển đa dạng đã đành là một bài toán vô cùng khó, song khi đất nước đang trên đường phát triển, liệu có nên quá “cứng nhắc” đến mức cứ muốn giữ nguyên tất cả?  

Tôi cũng từng hơn một lần thấy buồn lòng khi mấy năm trước thành phố Hà Nội đốn trên chục cây xà cừ cỡ hai người ôm mới xuể ở đường Láng để làm đường sắt trên cao. Nhìn những cây cổ thụ bị đốn ngày ấy, có người Hà Nội nào không thương xót và nhớ nhung. 

Song, tôi cũng biết nếu muốn tránh cây thì nhà nước có thể sẽ phải làm đường tránh tốn thêm cả trăm tỷ đồng, thậm chí vài trăm tỷ nếu phải giải phóng mặt bằng, chạy vòng xa hơn rồi lo đền bù. Với một quốc gia còn nghèo như Việt Nam, có lẽ cũng cần cân nhắc thấu đáo, tuỳ cái mà làm... 

 

Nhân đề cập đến bài toán bảo tồn – phát triển, tôi muốn kể lại đây câu chuyện của vài thập niên trước. 

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Tấn Vạn, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng có lần kể rằng: Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sinh thời đã mấy lần lên thăm vườn Quốc gia Ba Vì. Có lần ông từng chứng kiến sự ngỡ ngàng của Thủ tướng khi đứng trước vẻ đẹp thiên nhiên đầy hoang sơ nơi này. 

Thủ tướng Võ Văn Kiệt thầm khen tầm nhìn của người Pháp ngay từ đầu những năm 30 của thế kỷ XX đã sớm phát hiện ra khu rừng đặc biệt này và biến nó thành khu du lịch. Thủ tướng cũng tiếc nuối khi ngắm nhìn nhiều biệt thự để hoang - những phế tích trên bình độ 400, 600 và 800 của núi Ba Vì đầy huyền ảo. 

Thủ tướng nói với KTS Tấn Vạn, đại ý rằng: Không phải cứ bảo tồn là không được làm gì. Bảo tồn là để phục vụ con người, miễn là sự khai thác đó đảm bảo bền vững và không can thiệp vào tài nguyên... 

Sau này, Thủ tướng kế nhiệm là ông Phan Văn Khải, cũng từng lên Ba Vì rồi thả bộ trong rừng. Ông Khải nói là cảnh quan nơi này quá đẹp và nên phục hồi lại du lịch nghỉ dưỡng trên cơ sở bảo tồn môi trường rừng. Sau này ông vẫn nhắc lại với nhiều người điều đó. 

Quả thực ở một vị trí đẹp, lại gần Hà Nội thì quá hiếm nơi nghỉ dưỡng tuyệt đẹp và chan hoà cùng thiên nhiên như Khu Tản Viên sơn, Ba Vì. Nhiều năm qua, nơi đây đã trở thành địa chỉ tâm linh, nơi đặt Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết hợp du lịch của du khách cả nước. 

Bao năm qua, bài toán bảo tồn – phát triển vẫn luôn được đặt ra bức thiết. Việc xây dựng ĐSĐT với ga ngầm C9 lần này cũng vậy thôi. Bảo tồn Hồ Gươm, gìn giữ sự linh thiêng của trái tim Thủ đô chắc chắn phải làm, nhưng cũng hãy có niềm tin rằng các nhà kiến trúc giàu kinh nghiệm trên thế giới đủ trình độ, trách nhiệm để tính toán và tìm được giải pháp tối ưu đặt được ga ngầm gần Hồ mà vẫn đảm bảo những yếu tố trọng yếu khác.  

Quốc Phong 

Hà Nội cần can đảm lựa chọn

Hà Nội cần can đảm lựa chọn

Khi còn cơ hội, lý do gì ta không thể lựa chọn phương án phù hợp để thích ứng với hiện tại và tương lai?      

Nguy cơ phá nát cảnh quan Hồ Gươm linh thiêng

Nguy cơ phá nát cảnh quan Hồ Gươm linh thiêng

Có 5 lý do không nên đặt ga ngầm C9, tuyến đường sắt đô thị số 2, nằm sát Hồ Gươm.  

Giá của vốn vay

Giá của vốn vay

Cái giá của ODA trở nên quá đắt đỏ và rất khó có thể biện minh được. Ai là người trả giá thật sự cho trình trạng này, nếu không phải những người đóng thuế?    

Một phần tình yêu với Hà Nội ở đó, sao nỡ ‘cắt bớt’ đi?

Một phần tình yêu với Hà Nội ở đó, sao nỡ ‘cắt bớt’ đi?

Hà Nội ngày càng phát triển, rất cần có một Cung thiếu nhi xứng tầm Thủ đô thế kỷ 21, nên nếu chưa thể nâng cấp thì cũng không thể thu hẹp.     

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: "Người phát bóng"
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: "Người phát bóng"
Thông tin đa chiềuicon19/09/2018  
Nhiều nhà quan sát cuộc chiến tranh thương mại đồng ý rằng Mỹ đang là “người phát bóng” trong cuộc đấu này. Nhưng cuộc chơi vẫn còn dài.    
Khuynh hướng “tả phái” của giới trẻ Mỹ sẽ đi về đâu?
Khuynh hướng “tả phái” của giới trẻ Mỹ sẽ đi về đâu?
Thông tin đa chiềuicon18/09/2018  
Còn hai tháng nữa người ta sẽ biết liệu khuynh hướng “tả phái” của giới trẻ Mỹ sẽ đi về đâu, rồi giới công nhân từng bầu cho ông Donald Trump sẽ bầu cho ai.
Ăn thịt chó là văn hoá?
Ăn thịt chó là văn hoá?
Thông tin đa chiềuicon17/09/2018  
Tôi đâm hoài nghi, ai ăn cứ ăn, nước mình nó thế, nhưng có thật ăn thịt chó là văn hoá, là phong tục tập quán của người Việt không?
Cảnh giác với bẫy hiểm đằng sau sự ‘chân thành và hào phóng’
Cảnh giác với bẫy hiểm đằng sau sự ‘chân thành và hào phóng’
Thông tin đa chiềuicon16/09/2018  
Trung Quốc đang bị cáo buộc là “đô hộ” các nước nhỏ hơn bằng việc cho họ vay những khoản tiền lớn mà họ không thể trả nhằm chế ngự thế giới. 
Rình rang lễ kỷ niệm và những đứa trẻ chui túi nilon
Rình rang lễ kỷ niệm và những đứa trẻ chui túi nilon
Thông tin đa chiềuicon15/09/2018  
Tiền ngân sách chi cho khoản này mỗi năm của cả nước là bao nhiêu? Ngoài nguồn kinh phí trên, người ta còn đi vận động cơ sở bên dưới, nơi có quan hệ này nọ…    
Sách Công nghệ giáo dục: Câu hỏi thẳng gửi giáo sư Hồ Ngọc Đại
Sách Công nghệ giáo dục: Câu hỏi thẳng gửi giáo sư Hồ Ngọc Đại
Thông tin đa chiềuicon14/09/2018  
“Tôi hoàn toàn ủng hộ cách dạy tiếng Việt một cách khoa học, đi vào bản chất, dạy ngữ âm trước, dạy ngữ nghĩa, ghép vần, ngữ pháp, văn phạm sau.”
Sao cứ thản nhiên ném đá vào tương lai?
Sao cứ thản nhiên ném đá vào tương lai?
Thông tin đa chiềuicon13/09/2018  
Khi đánh giá một công nghệ, một phương pháp, xem nó là hữu ích hay vô bổ, thành công hay thất bại, nên nhìn vào đâu, nếu không nhìn vào sản phẩm mà nó tác động?    
Ai đang hưởng lợi nhuận khổng lồ từ kinh tế ngầm mại dâm?
Ai đang hưởng lợi nhuận khổng lồ từ kinh tế ngầm mại dâm?
Thông tin đa chiềuicon10/09/2018  
Mại dâm luôn tồn tại, dù là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Ngành “kinh tế ngầm” này được ước tính có giá trị lên đến gần 200 tỷ USD mỗi năm.
‘Mắt chữ O miệng chữ A’ vì những dự án trăm, nghìn tỷ
‘Mắt chữ O miệng chữ A’ vì những dự án trăm, nghìn tỷ
Thông tin đa chiềuicon11/09/2018  
Cơ quan chức năng có thể vào cuộc điều tra những con đường chưa khánh thành đã hỏng, nhưng với dự án giáo dục, đã ai bị xử lí bởi một cuốn sách bị lỗi, một dự án thất bại?
Đại sứ Thụy Điển: “Chúng tôi chia sẻ quyền lực để có xã hội phúc lợi và cởi mở”
Đại sứ Thụy Điển: “Chúng tôi chia sẻ quyền lực để có xã hội phúc lợi và cởi mở”
Thông tin đa chiềuicon09/09/2018  
Ngày 9/9, Thụy Điển sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội. Nhân dịp này, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chia sẻ với Tuần Việt Nam nhiều điều thú vị liên quan đến hệ thống chính trị của quốc gia Bắc Âu này.
Chính sách biển phải giải quyết được vấn đề nội tại của đất nước
Chính sách biển phải giải quyết được vấn đề nội tại của đất nước
Thông tin đa chiềuicon06/09/2018  
Mặc dù theo thời gian nội dung chính sách biển có thể thay đổi, nhưng các quan điểm, học thuyết xây dựng chính sách biển vẫn giữ lại tiêu chí căn bản vốn có của nó.
Siêu cường bóng đá
Siêu cường bóng đá
Thông tin đa chiềuicon01/09/2018  
Một đất nước Uruguay nhỏ bé với 3,4 triệu dân có thể thành công đến vậy trong bóng đá, tại sao những nước lớn hơn và giàu hơn nhiều lại không?  
Dự đoán kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ
Dự đoán kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ
Thông tin đa chiềuicon30/08/2018  
Cuối năm nay, người Mỹ sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hai viện của Quốc hội. Điều gì sẽ quyết định kết quả?
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Tự đứng trên đôi chân mình, Trung Quốc dám thách thức Facebook, Google
Thông tin đa chiềuicon25/08/2018  
Giờ đây, giới trẻ Trung Quốc thay vì thần tượng Steven Jobs, đang tích cực noi theo tấm gương của những Jack Ma, Robin Li, và Lei Jun - các nhà sáng lập của Alibaba, Baidu và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Trung Quốc khuynh đảo “địa hạt số” bằng công nghệ nội địa
Thông tin đa chiềuicon24/08/2018  
Trung Quốc đã xây dựng được những hệ sinh thái nền tảng, làm bàn đạp cho đến sự phát triển bền vững.
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Chi tiền tỉ để trở thành ‘công dân toàn… làng’
Thông tin đa chiềuicon22/08/2018  
Gửi con đi du học những mong con thành “công dân toàn cầu” thì lại thành “công dân toàn làng”, sau mấy năm tiêu tiền tỉ lại tiếp tục ăn bám bố mẹ, gia đình.    
Khi xe Grab có mào
Khi xe Grab có mào
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Tư duy chính sách cần theo kịp những đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống và xu thế hiện đại chứ không nên gò bó vào khuôn khổ của những hiểu biết cũ mới thúc đẩy sự phát triển.    
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Không có ‘chân’ biên chế cũng khó mơ danh hiệu
Thông tin đa chiềuicon21/08/2018  
Những nghệ sỹ “thị trường” ấy không phải miệt mài lao động, sáng tạo nghệ thuật để có thành công, để thu hút đông đảo khán giả hay sao?    
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Phản hồi việc thu hồi tòa nhà Pháp cổ trong quần thể Cung thiếu nhi
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Báo Vietnamnet xin đăng tài toàn văn phản hồi từ phía Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội liên quan tới việc chuyển đổi mục đích sử dụng tòa kiến trúc cổ này.
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Donald Trump – bản sao của Neville Chamberlain thời nay?
Thông tin đa chiềuicon20/08/2018  
Tổng thống Mỹ Donald Trump “giương cơ” bằng việc sử dụng “vũ khí” thuế đã đẩy thế giới vào cục diện phức tạp.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN