Với nhiều kỳ phản ánh về thực trạng công viên Thủ đô, chỉ rõ những tồn tại, bất cập, góp giải pháp từ các nhà khoa học, ĐBQH, VietNamNet nhận được phản hồi tích cực từ những người dân ở nơi có công viên, vùng quy hoạch treo và của cử tri Hà Nội.

Nhiều ý kiến từ cử tri, các Đại biểu nêu trên diễn đàn Quốc hội đều bày tỏ trăn trở, tiếp tục truy vấn đề trách nhiệm thực hiện chủ trương ưu tiên quỹ đất sau di dời các cơ sở, nhà máy, trường đại học cho mục đích phục vụ cộng đồng, công viên, cây xanh.

Dự án Công viên Chu Văn An bị bỏ không, cỏ mọc quá đầu người. Ảnh: Đình Hiếu

Cũng trên diễn đàn Quốc hội, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong phát biểu về vấn đề này đã nhắc lại tinh thần của Quyết định 130 của Thủ tướng về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong nội thành Hà Nội, đó là ưu tiên dành cho xây dựng các công viên, xây dựng các công trình giao thông, công trình phúc lợi công cộng, nhưng thực tế làm việc này rất kém hiệu quả.

Khẳng định trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói: “Do vậy, Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo các cấp, các ngành phải quan tâm, khi di chuyển cơ sở sản xuất từ các nội đô Hà Nội để bảo đảm môi trường phải ưu tiên và thực hiện Quyết định 130 của Thủ tướng để sắp xếp đất cây xanh, công trình phúc lợi”.

Trước đó, trong loạt bài về thực trạng công viên ở Hà Nội, Báo VietNamNet đã chỉ rõ từ câu chuyện quy hoạch treo, đất công viên Tuổi Trẻ bị "xẻ thịt", chuyện mất đất quy hoạch công viên ở Công viên Đống Đa và rất nhiều dự án xây dựng công viên sau khởi công vẫn nằm trên giấy.

Từ năm 2014, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn đến năm 2030. Quy hoạch đặt mục tiêu, TP Hà Nội có trên 13.543ha cây xanh đô thị, trong đó khu vực nội đô có 710ha, đạt 3,9m2/người (70% không gian xanh, 30% phát triển đô thị).

Tuy nhiên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện nay có 63 công viên, vườn hoa, với tổng diện tích khoảng 300 ha, chiến 2% diện tích đất. Như vậy, kế hoạch nội đô Hà Nội có 710ha công viên đã đi được nửa chặng đường nhưng mới hoàn thành chưa được một nửa.

Một loạt những vướng mắc được chỉ rõ, chuyện đặt mục tiêu nhưng thiếu quan tâm, triển khai không quyết liệt, thiếu kinh phí sửa chữa, khắc phục các hạng mục hư hỏng, xuống cấp trong Công viên Thống Nhất, Bách Thảo, Bách Thú… đã được nêu.

Nhiều hạng mục vui chơi ở công viên Thống Nhất trong tình trạng "đắp chiếu", hỏng hóc. Ảnh: Đình Hiếu

Với 9 công viên đã khởi công nhiều năm qua như Công viên Thiên Văn học, Công viên Hà Đông, Công viên hồ điều hòa CV1 - Cầu Giấy, Công viên Chu Văn An, Công viên Kim Quy, Công viên hồ Phùng Khoang, Công viên thể thao cây xanh Hà Đông… đều có những bất cập dẫn đến chậm tiến độ.

Ngoài ra, còn có những bất cập về mô hình quản lý công viên, nơi theo mô hình công viên mở, nơi vẫn duy trì bán vé cho người dân, du khách vào công viên.

Thực trạng này đòi hỏi, muốn xây dựng Thủ đô trở thành đô thị xanh, làm "sống lại" công viên Hà Nội, cần thực hiện nghiêm quy hoạch mạng lưới công viên, vườn hoa đã có với chủ trương dành quỹ đất phù hợp sau di dời cơ sở công nghiệp, bệnh viện, trường đại học cho không gian xanh và ưu tiên đầu tư xứng tầm.

Bên cạnh đó, cần quyết liệt giải tỏa, di dời các công trình sử dụng sai mục đích trong công viên, trả lại mảng xanh công cộng. Và cần có mô hình quản lý công viên mà người dân là đối tượng thụ hưởng.

tin nổi bật

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Trung tướng Tô Ân Xô nói về 3 nhiệm vụ đột phá của công an trong năm mới

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin về kết quả công tác đảm bảo an ninh, trật tự những ngày Tết và nhiệm vụ đột phá của công an năm 2023.