Theo hãng tin Reuters, lời cảnh báo hôm 29/11 của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Ba Lan đề nghị cử các cố vấn quân sự tới giúp cảnh sát biên giới Phần Lan.

Trước đó, chia sẻ trên mạng xã hội X vào cuối ngày 28/11, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan Jacek Siewiera cho biết nước này sẽ cử các cố vấn quân sự đến Phần Lan, một đồng minh trong liên minh quân sự NATO, để đáp lại “yêu cầu chính thức về sự hỗ trợ khi biên giới Phần Lan đang đối mặt với nguy cơ hứng chịu một cuộc tấn công hỗn hợp".

nga ba lan.jpg
Binh sĩ Ba Lan. Ảnh: Reuters

"Một nhóm cố vấn quân sự sẽ cung cấp kiến thức tại chỗ về an ninh biên giới, cũng như về mặt hoạt động", ông Siewiera nói.

Phần Lan đã cho đóng toàn bộ biên giới dài 1.340km với Nga trong vòng 2 tuần nhằm ngăn chặn làn sóng xin tị nạn nhiều bất thường. Phần Lan cáo buộc dòng người di cư tràn sang nước này là "cuộc tấn công hỗn hợp" của Nga. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận.

Khi được hỏi về lời đề nghị của Ba Lan với Phần Lan, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: "Đây là biện pháp hoàn toàn không cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới bởi không có mối đe dọa nào cả”. 

"Phần Lan cần phải nhận thức rõ điều này sẽ gây ra mối đe dọa đối với chúng tôi khi có sự tăng cường tập trung các đơn vị quân sự ở gần biên giới Nga”, ông Peskov nhấn mạnh thêm, bất kỳ hoạt động triển khai nào như vậy cũng sẽ là vô cớ và vô lý.

Cơ quan Biên phòng và Bộ Nội vụ Phần Lan hôm 28/11 cho biết, họ không hay biết về bất cứ kế hoạch nào liên quan tới việc Ba Lan cử các cố vấn quân sự đến biên giới phía đông Phần Lan. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Phần Lan cũng chưa có lời bình luận.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Warsaw vào tuần trước. Song theo Văn phòng Tổng thống Phần Lan, tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo không thảo luận về hợp tác quân sự ở biên giới Phần Lan với Nga.

>> Đọc tin quân sự nhanh nhất trên báo VietNamNet