Hàng chục máy bay, tàu chiến vào cuộc tìm kiếm QZ8501

Theo tờ Guardian, tàu khu trục USS Sampson của hải quân Mỹ sẽ tham gia việc tìm kiếm máy bay QZ8501. Dự kiến tàu này sẽ tới hiện trường trong ngày hôm nay.

Theo tờ Guardian, tàu khu trục USS Sampson của hải quân Mỹ sẽ tham gia việc tìm kiếm máy bay QZ8501. Dự kiến tàu này sẽ tới hiện trường trong ngày hôm nay.

NHẤN F5 ĐỂ CẬP NHẬT:

Khoảng 30 tàu và 21 máy bay tới từ Indonesia, Australia, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc sẽ tìm kiếm trên một khu vực rộng khoảng 10 hải lý vuông.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết sẽ gửi một tàu chiến tới vùng biển tìm kiếm và các máy bay "đã bắt đầu công tác chuẩn bị" cho các hoạt động tìm kiếm.

Máy bay, tàu chiến tham gia tìm kiếm QZ8501

 Các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã điều tàu chiến và máy bay tới tham gia tìm kiếm chiếc máy bay chở 162 người của hãng hàng không AirAsia

Kiểm soát không lưu không cho QZ 8501 tăng độ cao

 Thông tin điều tra ban đầu cho hay, khi phi công của máy bay QZ 8501 yêu cầu tăng độ cao để tránh mây lớn, yêu cầu này đã bị bác bỏ. 

 
Theo báo New Straits Times, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận rằng, không có người Mỹ nào trên chuyến bay mang số hiệu QZ8501 chở 162 người bị mất tích hôm 28/12 trên biển Java.

{keywords}

"Đại sứ quán của chúng tôi tại Jakarta đang liên hệ chặt chẽ với các quan chức Indonesia, và chúng tôi đã nhận được đề nghị hỗ trợ định vị chiếc máy bay", Jeffrey Rathke, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết.

"Chúng tôi đang xem xét đề nghị đó, để tìm ra cách tốt nhất có thể đáp ứng đề nghị của Indonesia".

Phát ngôn viên này cũng lưu ý rằng sẽ "cần một chút thời gian" để đánh giá đề nghị này, và không cung cấp chi tiết loại hình hỗ trợ nào mà Mỹ có thể đưa ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, việc hỗ trợ có thể bao gồm "một số trang thiết bị có khả năng phát hiện trên không, mặt đất và dưới ngầm". "Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể", ông nói thêm.

Phát biểu hôm qua sau cuộc gặp với gia đình các hành khách trên chuyến bay mất tích đang chờ đợi ở sân bay Juanda, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết, ít nhất 30 tàu chiến cùng 15 máy bay đã được triển khai tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501.

17h30 ngày 29/12: Các quan chức Indonesia nói rằng, những vật thể mà máy bay Australia phát hiện được trước đó không phải thuộc về chiếc máy bay mất tích QZ8501.

17h15 ngày 29/12: Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, nước này đã đề xuất điều máy bay và tàu tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501 đang bị mất tích của hãng hàng không AirAsia.

"Phía Trung Quốc đã nói với Indonesia rằng, Bắc Kinh sẵn sàng điều động máy bay và tàu tham gia tìm kiếm và cứu nạn, đồng thời sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết theo yêu cầu của Indonesia", tuyên bố có đoạn viết.

17h00 ngày 29/12: Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla tuyên bố, không đủ bằng chứng về việc đã tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia. Indonesia đã yêu cầu các tàu thương mại và tàu cá hỗ trợ việc tìm kiếm.

Ông Kalla khẳng định sẽ không có giới hạn thời gian nào cho chiến dịch tìm kiếm lần này và mọi thứ tìm được sẽ được coi là cực kỳ quan trọng. Indonesia mong mọi người vẫn sống sót nhưng vẫn chuẩn bị cho điều xấu nhất có thể xảy ra. 

16h26 ngày 29/12: Giám đốc Cục Hàng không Indonesia Djoko Murjatmodjo cho biết, trạm kiểm soát không lưu đã đồng ý để phi công điều khiển máy bay sang trái để tránh những đám mây, nhưng từ chối cho phép máy bay bay cao hơn.

Theo một đại diện của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Indonesia, điều kiện thời tiết tại khu vực Belitung, nơi đang diễn ra hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích, rất thuận lợi trong 2 ngày 30 và 31/12.

15h45 ngày 29/12: Báo New Straits Times đưa tin, một chiếc trực thăng của Indonesia đã phát hiện được hai vệt dầu loang ở khu vực tìm kiếm, nhưng chưa rõ có phải thuộc về chiếc máy bay đang bị mất tích hay không.

14h30 ngày 29/12: Một máy bay tuần tra P-3C Orion phát hiện ra 'vật thể lạ' ở vùng biển ngoài khơi Pangkalan Bun, gần trung Kalimantan, nơi các lực lượng tìm kiếm đang ra soát tung tích của máy bay QZ-8501.

Strait Times dẫn lời người đứng đầu lực lượng biệt kích Indonesia Dwi Putranto cho biết Không lực Hoàng gia Australia phát hiện ra vật thể cách bờ biển Pangkalan Bun 160km về phía tây nam.

Nơi này cách vị trí cuối cùng của chiếc Airbus A320-200 QZ 8501  trước khi mất tích khoảng 1.120km.

Thông tin mới nhận cho thấy gần khu vực đảo đông Belitung có phát hiện ra các mảnh vỡ, nghi là của máy bay mất tích QZ 8501 của AirAsia.

Tờ Bangka Pos đăng tải các thông tin này nhưng nói thêm rằng cơ quan chức năng vẫn chưa kiểm chứng xem đây có đúng là mảnh vỡ của máy bay gặp nạn không.

Tìm thấy mảnh vỡ nghi của máy bay QZ 8501

 Thông tin mới nhận cho thấy gần khu vực đảo đông Belitung có phát hiện ra các mảnh vỡ, nghi là của máy bay mất tích QZ 8501 của AirAsia. 

 

10h14 ngày 29/12: Hãng tin Strait Times của Singapore dẫn lời ông Bambang Soelistyo trong cuộc họp báo cho hay: “Dựa trên các phối hợp mà chúng tôi nhận được, đánh giá dự đoán rằng vị trí máy bay rơi là trên biển, và giả thuyết là máy bay đang nằm dưới đáy biển”.  

“Đây mới là giả định ban đầu và có thể phát triển dựa trên đánh giá từ kết quả tìm kiếm của chúng tôi” – ông Soelistyo nói thêm.

QZ 8501 "có thể ở dưới đáy biển”

 Người đứng đầu cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia cho rằng chiếc máy bay QZ 8501 của AirAsia mất tích vào hôm qua có thể đã ở dưới đáy biển. 

 

7h00 ngày 29/12: Các nhà chức trách Indonesia cho biết đã nối lại việc tìm kiếm máy bay mất tích ngay từ sáng sớm.

"Vào 6h sáng nay (giờ địa phương - PV), chúng tôi đã nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay AirAsia bị mất tích. Chúng tôi đang hướng tới đảo Belitung", Tatang Zainuddin, một quan chức thuộc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ quốc gia Indonesia nói.

Người thân vẫn kiên nhẫn chờ tin hành khách QZ8501

 Một phụ nữ khóc sụt sùi ngóng tin anh trai cùng gia đình. Hai bé gái chờ tin cha mẹ. Một phụ nữ hy vọng hôn thê của mình vẫn còn sống.

 

"Hôm nay, chúng tôi sẽ điều 4 máy bay tham gia việc tìm kiếm, định vị chiếc máy bay của AirAsia. Chúng tôi hy vọng có thể sớm tìm được chiếc máy bay này", Zainuddin nói thêm.

{keywords} 

Phát biểu hôm qua, Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết , "Chính phủ Indonesia đã yêu cầu trung tâm tìm kiếm và cứu hộ quốc gia, không quân, hải quân... cũng như các chính quyền địa phương huy động mọi khả năng và trang thiết bị cần thiết, tìm kiếm chiếc bay mất tích trên biển và trên đất liền".

Dự kiến trong ngày hôm nay, các đội tàu và máy bay nước ngoài cũng sẽ đi vào hải phận Indonesia để phối hợp tìm kiếm máy bay mất tích.

Ngày 28/12: ABC dẫn lời một quan chức Bộ Giao thông Indonesia Hadi Mustofa cho hay, chuyến bay mang số hiệu QZ 8501 mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Jakartar lúc 6h17 sáng nay, giờ địa phương.

{keywords} 

Chuyến bay khởi hành lúc 5h35 sáng giờ Indonesia và theo dự kiến sẽ hạ cánh tại Singapore lúc 8h30.

Một quan chức giao thông Indonesia cho biết, máy bay đã đề xuất một lộ trình bất thường trước khi mất liên lạc.

Trong một thông tin đăng trên Facebook, AirAsia xác nhận máy bay mất tích. "AirAsia lấy làm tiếc xác nhận rằng chuyến bay QZ85-1 từ Surabaya tới Singapore đã mất liên lạc với kiểm soát không lưu lúc 7h42 sáng nay", AirAsia thông báo. "Vào thời điểm này, chúng tôi lấy làm tiếc khi phải thông báo rằng không có tin gì liên quan tới các hành khách và phi hàng hành đoàn song chúng tôi sẽ liên tục thông tin".

AirAsia nói gì về vụ máy bay QZ 8501?

 Trong tuyên bố mới nhất của mình, hãng hàng không AirAsia cho biết "bàng hoàng và đau buồn trước vụ việc liên quan tới chuyến bay QZ 8501", tờ New Straits Times vừa đưa tin.

 

Quan chức của ngành Vận tải Indonesia Hadi Mustofa cho báo giới biết, trước khi mất tích, chiếc máy bay này đã yêu cầu bay theo một lộ trình bất bình thường. 

Máy bay mất tích là một chiếc Airbus A320-200 với số đăng ký PK-AXC.


{keywords}
Bản đồ thể hiện đường bay và vị trí mất tích của máy bay QZ 8501.

Hãng tin RT của Nga đưa tin qua camera đã nhìn thấy các mảnh vỡ máy bay, ở phía đông của đảo Belitung, Indonesia. Tuy nhiên, Air Asia chưa xác nhận đây có phải mảnh vỡ của máy bay QZ 8501 hay không. 

{keywords}
Hai máy bay C-130 tham gia tìm kiếm QZ 8501

Hãng hàng không cho biết máy bay mất tích đã yêu cầu “chuyển hướng” do thời tiết, trước khi mất tín hiệu với mặt đất. 

Theo quan chức Indonesia, máy bay mất liên lạc khi phi công yêu cầu tăng độ cao lên 11582m để tránh mây.  

{keywords}
Tình trạng của chuyến bay QZ 8501 chưa được xác định

Giám đốc hàng không Indonesia cho biết, họ không hề nhận được tín hiệu khẩn cấp nào từ máy bay trước khi mất tích. 

Cơ trưởng lái QZ 8501 là Irianto, có kinh nghiệm 6.100 giờ bay.  

Điểm khác biệt giữa MH370 và QZ8501

 Cho tới thời điểm này câu chuyện của máy bay AirAsia QZ8501 có vẻ như có nét tương đồng với chiếc MH370 của Malaysia Airlines, vốn bặt vô âm tín suốt 10 tháng qua

 

Chiếc máy bay được bảo dưỡng gần đây nhất là vào hôm 16/11/2014. 

Air Asia đã lập một trung tâm điện thoại khẩn cấp cho người thân và bạn bè của những người có mặt trên máy bay QZ 8501.

Một số hình ảnh tại sân bay Changi liên quan tới vụ QZ 8501 mất tích.

{keywords}
Nhân viên của sân bay tập hợp người nhà, bạn bè của những người có mặt trên chuyến bay QZ 8501 tại sân bay Changi, Singapore

{keywords}

{keywords}

{keywords}

 

{keywords}
Người thân của hành khách trên máy bay QZ 8501 chờ đợi thông tin về người nhà.

Trong một diễn biến mới nhất, tờ Kompass của Indonesia dẫn lời ông Yuhinu, một sĩ quan quân đội Indonesia cho biết có một máy bay rơi ở ngoài khơi phía đông đảo Belitung. 

{keywords}
Vị trí máy bay màu đỏ được cho là nơi nhận tín hiệu cối cùng của máy bay QZ 8501 của Air Asia

Tờ báo cho biết thêm là hiện chưa có thông tin chính xác về địa điểm máy bay rơi. 

Một quan chức khác của quân đội Indonesia là Yanto cho biết: “Chúng tôi vẫn đang phối hợp với ngư dân và tàu thuyền đi ngang qua vùng biển Belitung.  

Hãng tin RT đưa tin đã phát hiện ra mảnh vỡ của máy bay gần khu vực đảo Belitung, nhưng hãng hàng không Air Asia chưa xác nhận đây có phải mảnh vỡ của QZ 8501. 

Không quân Indonesia đã triển khai một máy bay Boeing 737 tới gần đảo Belitung, ngoài khơi phía đông Nam Sumatra. 

Trung tâm Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia cử 6 tàu và 2 trực thăng tới khu vực này rà soát mặt biển.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Jgnasius Jonan cho biết, việc tìm kiếm sẽ tập trung vào vùng biển giữa Bangka Belitung và Tanjung Pandan trên đảo Belitung. 

Djoko Murdjatmodjo – giám đốc hàng không tại Bộ Giao thông Vận tải Indonesia cho biết, máy bay có đủ nhiên liệu để bay 4 tiếng rưỡi sau khi mất liên lạc. 

Theo thông tin mới nhất, một quan chức của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia xác nhận thông tin máy bay QZ 8501 của hãng hàng không AirAsia rơi xuống biển

Tờ Bưu điện Jakarta trích dẫn lời quan chức này, cho biết vị trí máy bay rơi được xác định là 03.22.46 độ Nam 108.50.07 độ Bắc, ở vùng biển cách Belitung khoảng 80-100 hải lý. 

{keywords}
Cơ quan chức năng xác định tọa độ vị trí máy bay mất tích.Ảnh: AP

Đã hơn 8 giờ đồng hồ trôi qua kể từ khi máy bay mất tích vào sáng nay, trên hành trình từ Surabaya, Indonesia, tới Singapore. Máy bay chỉ đủ nhiên liệu để bay trong khoảng 4 giờ rưỡi (tính từ khi khi mất liên lạc). 

Lãnh đạo của cơ quan tìm kiếm của Indonesia là Sutrisno cho biết, thiết bị phát sóng khẩn cấp của máy bay sẽ truyền tín hiệu khi bị bắn ra ngoài máy bay hoặc rơi xuống nước.  

{keywords}
Chuyến bay QZ 8501 cất cánh lúc 5h35' sáng tại Indonesia, mất liên lạc vào lúc 7h24' sáng gần đảo Belitung (giữa đảo Belitung và Kalimantan), thời gian hạ cánh theo hành trình ban đầu là 8h30' sáng (giờ Singapore). Ảnh: ST

Radar của lực lượng tìm kiếm và cứu nạn Indonesia vẫn chưa bắt được tín hiệu từ thiết bị phát sóng của máy bay QZ 8501.  

Quan chức này nói rằng có khả năng máy bay đã tiếp đất nhẹ nhàng, hoặc là thiết bị phát sóng đã bị hư hỏng. 

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ hoặc dấu vết cụ thể của QZ 8501.

Bộ trưởng Vận tải của Malaysia Liow Tiong Lai bác bỏ thông tin cho rằng đã tìm thấy tung tích của máy bay QZ 8501.

Một tờ báo của Malaysia dẫn lời cảnh sát cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy có hoạt động khủng bố liên quan tới máy bay mất tích.

Với các thông tin hiện có, giới chức Indonesia cho rằng nhiều khả năng máy bay Airbus A320 số hiệu QZ 8501 đã chuyển hướng bay ở vùng biển gần Belitung để tránh bão trước khi gặp phải vùng không khí nhiễu động và rơi xuống biển. 

Tin mới nhất cho hay, các quan chức Indonesia cho biết việc tìm kiếm máy bay QZ 8501 của AirAsia đã tạm ngừng trong đêm nay, và sẽ tiếp tục vào sáng mai.

AirAsia Indonesia đã cập nhật thông tin về quốc tịch của hành khách và phi hành đoàn. Theo đó, trong danh sách bổ sung thêm một công dân người Anh, và xác nhận một người Pháp trong phi hành đoàn.

Đồng thời, AirAsia ước tính có 162 người trên máy bay, dù rằng trước đó Bộ Giao thông Indonesia nói rằng chỉ có 161 người.

  • Hoài Linh +Thu Lượng

tin nổi bật

Ukraine ngầm thừa nhận lên quan tới vụ nổ kho đạn Nga tại Crưm

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng vụ nổ kho đạn tại Crưm là một hành động phá hoại, trong khi Kiev phát đi nhiều tín hiệu ngầm khẳng định đây là một cuộc tập kích do lực lượng đặc nhiệm Ukraine tổ chức.

Army Games 2022: Trận thi đấu thứ 2 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam

Chiều 16/8, kíp 2 đội tuyển xe tăng Việt Nam tiếp tục thi đấu trận 2 vòng loại Bảng 1 cuộc thi "Xe tăng hành tiến" trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2022.

Lý do chiến đấu cơ Đức bay marathon tới Singapore

Hôm nay (16/8), theo kế hoạch một nhóm máy bay chiến đấu của không quân Đức có mặt ở Singapore sau một chuyến bay marathon, vượt 12.800 km từ căn cứ ở Đức tới Singapore trong vòng 24h.

Nga tố Mỹ muốn kéo dài xung đột ở Ukraine, chê hệ thống tên lửa HIMARS

Tổng thống Putin lên tiếng cáo buộc Mỹ muốn kéo dài cuộc xung đột Ukraine. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các vũ khí của phương tây như hệ thống HIMARS không mang lại điều gì đặc biệt.

Trung Quốc tạo điều kiện để các gia đình chữa hiếm muộn, thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh

Trung Quốc thực hiện các bước để việc điều trị hiếm muộn dễ tiếp cận hơn, như một phần để cải thiện tỷ lệ sinh thấp đáng báo động đang diễn ra.

Kho đạn tại Crưm phát nổ, Nga bác khả năng dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Truyền thông Nga cho biết, một kho đạn ở Bán đảo Crưm đã phát nổ hôm nay (16/8).

Năm người châu Âu bị xét xử tội làm lính đánh thuê ở miền đông Ukraine

Truyền thông Nga đưa tin, 5 công dân châu Âu bị bắt giữ ở miền đông Ukraine đang bị quân ly khai ở thành phố Donetsk xét xử vì các cáo buộc làm lính đánh thuê cho Kiev.

Sau nhiều bế tắc, tàu khảo sát quân sự Trung Quốc cập cảng Sri Lanka

Tàu khảo sát quân sự Yuan Wang 5 của Trung Quốc hôm nay (16/8) đã cập cảng Hambantota do nước này xây dựng ở Sri Lanka. Động thái trên có thể khiến Ấn Độ lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại quốc gia Nam Á này.

Hơn 5 tỷ người sẽ chết đói nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân

Một nghiên cứu được công bố ngày 15/8 trên tạp chí Nature Food cho thấy, nếu chiến tranh hạt nhân Mỹ và Nga xảy ra, hơn 5 tỷ người sẽ chết vì đói.

Video người dân Trung Quốc thi nhau bỏ chạy khỏi cửa hàng bị phong tỏa vì Covid-19

Hàng chục người dân Trung Quốc đã tìm cách bỏ chạy khỏi một cửa hàng tại Thượng Hải, sau khi khu vực này bị phong tỏa vì liên quan tới một ca Covid-19.

Mỹ, Nhật, Hàn diễn tập phòng thủ tên lửa chung giữa căng thẳng với Trung Quốc

Lầu Năm góc cho biết, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã tham gia diễn tập phòng thủ tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi Hawaii, làm sống dậy các cuộc tập trận chung nhằm ứng phó với Trung Quốc và Triều Tiên.

Bí ẩn 13 người chết sau khi vào mộ vua Tut, hé lộ góc nhìn lạ về lời nguyền xác ướp Ai Cập

Lời nguyền Tutankhamun, hay còn gọi là lời nguyền vua Tut, vị vua trẻ nhất của Ai Cập cổ đại bắt đầu được tin là sự thật sau khi một loạt các sự kiện khủng khiếp xảy ra với những người đầu tiên bước vào lăng mộ của vị vua này.

Ukraine tuyên bố tấn công trụ sở lính tư nhân Nga, Latvia chuyển trực thăng cho Kiev

Giới chức Ukraine hôm 15/8 tuyên bố rằng quân đội nước này đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào trụ sở lực lượng vũ trang tư nhân Wagner Group.

Nga hé lộ mô hình trạm vũ trụ mới sau khi rời ISS

Cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roscosmos vừa tiết lộ mô hình trạm không gian mới mà nước này có kế hoạch xây dựng. Động thái ám chỉ Moscow nghiêm túc về ý định rời bỏ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đức điều tiêm kích tới Australia tăng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đức sẽ điều 13 máy bay quân sự tới tập trận cùng Australia, trong bối cảnh Berlin muốn gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.