Hơn 48.000 lao động Hà Tĩnh đã nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua có hàng nghìn lao động từ miền Nam về quê Hà Tĩnh. Hiện đã có hơn 5.000 bộ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Địa phương này đã chi trả hơn 68 tỷ đồng tiền trợ cấp thất nghiệp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ tháng 4/2021 đến nay, Hà Tĩnh có hơn 46.000 công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và tỉnh khác, trong đó có hơn 23.000 lao động.

Nhằm hỗ trợ người lao động thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh Hà Tĩnh đã có các phương án hỗ trợ về kinh phí đối với người lao động trở về từ vùng dịch, trích nguồn ngân sách địa phương để tập trung hỗ trợ đào tạo dạy nghề, kết nối cung cầu lao động nhằm giải quyết việc làm cho người lao động.

Hà Tĩnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Nghị quyết 116 ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời thực hiện Nghị quyết 126/NQ-CP sửa đổi bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP.

Để kịp thời hỗ trợ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, ngành LĐ-TB&XH Hà Tĩnh đã thành lập nhiều trung tâm bảo hiểm thất nghiệp để nhanh chóng tiếp nhận thông tin, giải đáp cho người dân về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm phù hợp cho người lao động.

{keywords}
Hà Tĩnh đã chi trả 68 tỷ đồng tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Ảnh: Thiện Lương

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm giới thiệu dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 5.000 bộ hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hơn 29.000 lượt lao động đến giao dịch như tìm kiếm việc làm, tìm hiểu thông tin.

“Trong số 46.000 công dân trở về quê thì có hơn 23.000 lao động, trong số này thì có hơn 5.000 người đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Còn lại có một số lao động đến nay họ mới lấy được thủ tục tại nơi làm việc sau đó mới nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm. Ngoài ra, một số lao động đã bắt đầu quay vào các tỉnh phía Nam để tìm kiếm việc làm”, bà Hương nói.

Theo bà Hương, hiện tỉnh Hà Tĩnh đã chi trả được hơn 68 tỷ đồng tiền trợ cấp thất nghiệp. Trong thời gian qua, đơn vị đã tư vấn cho 610 lao động thất nghiệp tham gia bảo hiểm tự nguyện, 280 lao động tham gia các khóa đào tạo nghề, hơn 200 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm thành công.

“Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh, 100% cán bộ thực hiện đều được tập huấn thường xuyên về nghiệp vụ, kỹ năng tư vấn, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội tỉnh để kịp thời giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Ngoài ra, tổ chức được 73 cuộc tư vấn tập thể cho lao động thất nghiệp, phối hợp tổ chức 1 cuộc thông tin tuyên truyền chuyên đề qua đó giúp lao động nắm bắt đầy đủ thông tin về chính sách cũng như quyền và trách nhiệm của mình trong thời gian hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp”, bà Hương thông tin.

Hơn 48.000 lao động Hà Tĩnh đã nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị đã triển khai công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, chi trả theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người lao động, và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

“Tính từ ngày 13/12, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã thực hiện giải quyết và chi hỗ trợ cho 54.305 lao động, trong đó đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 48.662 lao động và đã dừng tham gia là 5.682 lao động. Tổng mức hỗ trợ trên 130,5 tỷ đồng. Hoàn thành thủ tục giảm mức đóng vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% cho 4.023 đơn vị với tổng số tiền hơn 28,6 tỷ đồng”, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh thông tin.

{keywords}
Thực hiện Nghị quyết 116, Hà Tĩnh đã chi trả hơn 130 tỷ đồng cho người lao động
{keywords}
Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh dốc lực làm việc, đã hoàn thành 99,1% kế hoạch

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, số lượng người lao động được hưởng bảo hiểm nhiều trong khi thời gian hoàn thành chỉ tiêu trong vòng 3 tháng nên công việc khá áp lực.

“Để giải quyết kịp thời cho người lao động, Bảo hiểm xã hội đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, công bố đường dây nóng để tiếp nhận các vướng mắc, khó khăn và phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, các nhân trong quá trình tổ chức thực hiện. Chúng tôi đã làm cả thứ 7 và chủ nhật, làm thêm vào buổi đêm. Đến nay có hơn 48.000 lao động trên địa bàn đã nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hơn 130 tỷ đồng và hoàn thành 99,1% kế hoạch",  đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh nói.

Cũng theo đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh, đáng chú ý, toàn tỉnh có 596 người tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ này nhằm cùng chung tay với Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19.

"Có 596 đối tượng của nhiều đơn vị đã tự nguyện không nhận số tiền hỗ trợ này, với tổng số tiền khoảng 1,7 tỷ đồng. Họ không nhận thì số tiền này vẫn nằm ở trong quỹ kết dư của quỹ Bảo hiểm thất nghiệp", đại diện Bảo hiểm xã hội nói thêm.

Thiện Lương

Hàng chục nghìn lao động Phú Yên được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hàng chục nghìn lao động Phú Yên được hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hàng chục nghìn lao động đã được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tuy vậy, công tác hỗ trợ việc làm cho lao động thất nghiệp ở Phú Yên còn nhiều bất cập.

tin nổi bật

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Nam Định: Phấn đấu đến 2025 hơn 50% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Với nhiều tiềm năng phát triển, chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Lai Châu đang trở thành đích đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đối thoại với Thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa có buổi đối thoại với Thanh niên Tây Ninh năm 2022 theo chủ đề: Cơ chế, chính sách dành cho Thanh niên và nghĩa vụ của Thanh niên.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Lai Châu phát triển mắc ca thành sản phẩm chủ lực

Ở Lai Châu, mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục đích vừa mang lại giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Tây Ninh: Đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch mới

Hôm 17/6, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2022.