Kế hoạch gom ngàn tỷ của đại gia Việt

Ở thời điểm nhà đầu tư thận trọng, điều quan trọng nhất không phải là cần bao nhiêu vốn mà vốn để làm gì. Nếu làm thật và dự án tốt, thì việc gọi ngàn tỷ không khó.

Ở thời điểm nhà đầu tư thận trọng, điều quan trọng nhất không phải là cần bao nhiêu vốn mà vốn để làm gì. Nếu làm thật và dự án tốt, thì việc gọi ngàn tỷ không khó.

Gọi vốn khủng

Mới đầu năm mới, khi TTCK dường như còn 'chưa tỉnh giấc' thì tập đoàn FLC đã gây một 'cú sốc' nhỏ khi công bố kế hoạch phát hành thêm gần 465 triệu cổ phần tăng vốn lên gần 8.400 tỷ đồng. Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cho biết: "Tập đoàn có kế hoạch mở rộng quy mô. TTCK là kênh giúp doanh nghiệp huy động vốn phục vụ cho các dự án lớn trong 2015 và sự phát triển của DN".

Lịch sử chứng khoán Việt Nam cũng đã ghi nhận Vingroup (VIC) cũng là một trường hợp tăng trưởng dữ dội khi tập đoàn này hiện có quy mô vốn 14 nghìn tỷ đồng sau 8 năm niêm yết cổ phiếu trên sàn. Xuất hiện sau nhưng VIC đã nhanh chóng thành một trụ cột trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Người quen của VIC, Masan Group (MSN) cũng phát triển thần tốc với vốn chủ sở hữu từ khoảng 471 tỉ đồng năm 2008 đã tăng vụt lên đến hơn 15 nghìn tỉ đồng như hiện nay.

Thủy sản Hùng Vương (HVG) của chủ tịch Dương Ngọc Minh vừa cụ thể hóa phương án phát hành cổ phiếu trị giá hàng trăm tỷ cho cổ đông hiện hữu và cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ. Kể từ 2009 tới nay, HVG đã chia tách và phát hành thêm cổ phiếu nâng vốn gấp hơn 3 lần lên gần 1.900 tỷ đồng.

{keywords}

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều đại gia vẫn ngược dòng thu hút hàng ngàn tỷ đồng tiền vốn

Hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng đã và đang có kế hoạch tăng vốn dữ dội như: Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ (TSC), Địa ốc Đất Xanh (DXG), An Dương Thảo Điền (HAR), CTCP Xuyên Thái Bình (PAN)...

Không dễ bán giấy, ghi tên thu tiền

Ông Mai Hữu Tín - đại gia có tiếng ở Sài Gòn với là Chủ tịch công ty cổ phần đầu tư U&I (Unigroup), nắm hơn 30 con và 8 công ty liên kết với vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng cũng đã từng chia sẻ: "Điều cốt lõi trong kinh doanh là có dự án tốt. Đại diện các quỹ đầu tư coi đó là tiêu chí để rót vốn vào DN".

Có cùng quan điểm, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, cho rằng: "Điều quan trọng nhất không phải vốn mà đó là dự án tốt. Khi có dự án tốt thì việc huy động vốn sẽ dễ dàng. Bên cạnh đó là việc nắm bắt cơ hội đầu tư và xây dựng uy tín doanh nghiệp". Và đó có lẽ chính là bí quyết quan trọng nhất để những DN như VIC hay FLC, MSN, HVG dễ dàng huy động vốn ở cả trong nước và quốc tế để tăng trưởng không ngừng về quy mô thông qua kênh hữu hiệu và TTCK.

{keywords}

Với rất nhiều đại gia, sự phát triển thần tốc của DN gắn liền với các dự án lớn, dự án tốt.

Vingroup ghi dấu thành công với những dự án lớn và có khả năng sinh lời cao như hòn ngọc Vinpearl Land, Royal City, Times City, Vincom Mega Mall... FLC cũng được kỳ vọng với việc nắm giữ hàng loạt các dự án BĐS lớn: FLC Garden City, FLC Complex (36 Phạm Hùng) và FLC Star Tower... Đặc biệt dự án FLC Samson Beach & Golf Resort tại Thanh Hóa cách đây 1 năm, một vùng đất rộng lớn hơn 200 héc-ta, phần lớn bị bỏ hoang bây giờ đã hiện hình một quần thể du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng cao cấp - vui chơi giải trí lớn nhất miền Bắc. Từ tháng 5 tới, dự án đi vào hoạt động có thể mang về 1.200 tỷ đồng/năm cho FLC.

Vingroup trong khi đó đang tấn công vào các DNNN có quỹ đất lớn, tấn công vào lĩnh vực thời trang và bán lẻ đầy tiềm năng. MSN liên tục M&A các DN đầu ngành trong lĩnh vực thực phẩm... Vingroup cho biết sẽ đầu tư 2 dự án khu hành chính tại Thanh Hóa. Tập đoàn này cũng sẽ đầu tư dự án du lịch sinh thái 1 tỷ USD tại Hải Phòng và đề xuất ý tưởng về một sân golf Vinpearl ngoài đê sông Đuống. Còn thủy sản Hùng Vương đầu tư 30 triệu USD xây nhà máy ở Nga.

Với rất nhiều đại gia, sự phát triển thần tốc của DN gắn liền với các dự án lớn, dự án tốt. Bên cạnh đó cũng cần sự quyết liệt và uy tín của lãnh đạo DN. Nói như ông Quyết, "DN làm thật, không bán sản phẩm trên giấy, không phải quây tôn, không xin dự án rồi bỏ đấy. Với tiền vốn huy động sẵn có, chúng tôi không phải vay ngân hàng và tiền luôn có sẵn để giải ngân cho các dự án".

Có thể thấy, trong khoảng 5-7 năm qua, khá nhiều DN Việt đã phát triển nhanh để trở thành các đế chế trong một số lĩnh vực. Sự phát triển của các tập đoàn này gắn liền với một lớp doanh nhân trẻ, năng động. Phương châm của những người như ông Vượng, ông Quyết hay ông Đăng Quang là phát triển các dự án tốt, các sản phẩm để lại dấu ấn. Và để có vốn tỷ đô tiền vốn, vấn đề cốt lõi là ý tưởng, dự án, con người. Còn vốn chỉ là bước tiếp sau khi có dự án thật và chủ đầu tư làm thật.

Mạnh Hà

tin nổi bật

Ngành điện thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Sunhouse hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm gia dụng với máy rửa bát

Máy rửa bát thương hiệu Sunhouse vừa được tung ra thị trường, được người dùng đón nhận tích cực.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.000 điểm

Nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán và thép bứt phá trong phiên giao dịch 28/11. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm tỷ USD nhờ cổ phiếu Vingroup hồi phục.

VPBank được IFC giải ngân thêm 150 triệu USD

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa hoàn tất giải ngân cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương gần 3.700 tỷ đồng.

Cát Vạn Lợi sản xuất ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt chuẩn DIN 975

Cát Vạn Lợi sản xuất và cung cấp vật tư cơ điện - ty ren mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn DIN 975, là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cơ điện.

MB Ageas Life lan toả thông điệp ‘Đồng hành là hạnh phúc'

Bảy năm từ ngày đầu tiên chính thức ra mắt tại Việt Nam, Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas Life hướng đến trở thành người bạn đồng hành, tận tâm của mỗi cá nhân và gia đình Việt trên hành trình dựng xây hạnh phúc.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Lãi suất qua đêm tăng, Ngân hàng Nhà nước trở lại bơm ròng trên thị trường mở

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trên thị trường mở trong tuần từ 21-25/11 sau khi lãi suất qua đêm tăng và không còn ở mức tiệm cận với lãi suất liên ngân hàng trên thị trường nước Mỹ. Tỷ giá cũng tiếp tục giảm.

Giá vàng hôm nay 28/11: Vàng bán ra giá giảm mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, nhà đầu tư đang trong nghe ngóng diễn biến giá vàng trong bối cảnh đồng USD có dấu hiệu suy yếu. Giá bán ra vàng trong nước cũng giảm mạnh.