Khó tin: Nữ đại gia Việt 'để quên' tài sản hàng triệu USD

Sự tăng trưởng bùng nổ đã khiến quy mô thị trường chứng khoán tăng hàng chục tỷ USD trong một thời gian ngắn. Nó khiến nhiều doanh nhân giàu lên nhanh chóng. 

Sự tăng trưởng bùng nổ đã khiến quy mô thị trường chứng khoán tăng hàng chục tỷ USD trong một thời gian ngắn. Nó khiến nhiều doanh nhân giàu lên nhanh chóng. Nữ đại gia bí ẩn tại Quốc Cường Gia Lai thậm chí “quên” túi tiền cổ phiếu trị giá cả triệu USD.

Tâm điểm của thị trường chứng khoán tiếp tục là nhóm nhóm bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng và bán lẻ.

Thị trường chứng kiến cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long lập đỉnh mới nhờ giá thép thế giới tiếp tục đi lên. Trong khi đó, nhu cầu thép cho xây dựng trong nước vẫn rất lớn. Hòa Phát là một trong những doanh nghiệp được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 3.

Với việc cổ phiếu HPG lập đỉnh mới, ông Trần Đình Long cũng giàu kỷ lục với túi tiền đạt trên 650 triệu USD. Ông Long xếp thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán, chỉ thua ông Trịnh Văn Quyết, Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Cổ phiếu VIC của Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng cũng lập kỷ lục cao mọi thời đại mới. Nó giúp ông Vượng có túi tiền đạt gần 37,1 ngàn tỷ đồng (1,63 tỷ USD). Hai tập đoàn nước ngoài Warburg Pincus và Credit Suisse cho đến nay đã đầu tư 300 triệu USD và chính thức sở hữu 20,2% cổ phần phổ thông của Vincom Retail, mảng bán lẻ của Vingroup.

{keywords}
Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh, nhiều người giàu kỷ lục.

Rất nhiều cổ phiếu ngành BĐS, xây dựng, vật liệu xây dựng khác cũng có giao dịch và diễn biến giá tích cực như: Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ, Thép Nam Kim (NKG), thép POM, Việt Ý (VIS)… Các cổ phiếu Xây dựng Hòa Bình (HBC), Nhà Từ Liêm (NTL), Đất Xanh (DXG)… đều đang diễn biến tích cực.

Bên cạnh đó, nhóm bán lẻ như Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài hay Phú Quý (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung… cũng tiếp tục tăng lên những đỉnh cao mới nhờ kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 3.

Ở chiều ngược lại, nhiều cổ phiếu nóng tăng mạnh trong thời gian trước đó đang chịu áp lực giảm khi mùa công bố kết quả kih doanh quý 3 đang đến gần. Nhóm cổ phiếu liên quan tới FLC bị bán mạnh như: KLF, FIT, HAI….

Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai (nhà ông Nguyễn Quốc Cường - Cường Đôla) tiếp tục giảm và hiện tại còn 16.500 đồng/cp, sau khi tăng 6-7 lần hồi tháng 6-7 có lúc lên tới gần 30 ngàn đồng/cp.

Cổ phiếu nhà ông Cường Đôla thêm 1 lần nữa dính sai phạm liên quan tới việc công bố thông tin. Thêm 1 lần nữa, QCG đính chính thông tin do lỗi đánh máy. Theo đó, Quốc Cường Gia Lai đã có công văn giải trình và điều chỉnh cập nhật thông tin về cổ phần sở hữu của cá nhân liên quan đến Thành viên HĐQT công ty: bà Lại Thị Hoàng Yến - con gái ông Lại Thế Hà, Thành viên HĐQT công ty.

Trước đó, trong các báo cáo giao dịch trước đó đều thể hiện bà Yến chỉ còn 50 ngàn cổ phiếu QCG. Bà Yến đã “quên” 1,5 triệu cổ phiếu QCG, trị giá hàng chục tỷ đồng. Với thông tin QCG mới công bố, nhiều khả năng bà Hoàng Yến sẽ phải báo cáo lại số cổ phần của mình.

Dù không nắm chức vụ nào tại QCG, bà Lại Thị Hoàng Yến là chủ nợ lớn nhất của tập đoàn này. Nữ đại gia sinh năm 1986 này hào phóng cho QCG vay hàng trăm tỷ đồng không lãi suất, không tài sản đảm bảo… Nhiều cá nhân khác cũng đã và đang cho QCG vay hàng ngàn tỷ đồng.

Sự sôi động của thị trường chứng khoán cùng với sự gia tăng trở lại của nhiều cổ phiếu khiến nhiều doanh nhân giàu có nhanh chóng. Lợi ích của họ tại các doanh nghiệp có lẽ là rất lớn.

Về tổng thể, theo nhiều CTCK, thị trường chứng khoán có triển vọng tốt về dài hạn do quy mô và chất lượng tiếp tục tăng. Sức cầu của khối ngoại và triển vọng tốt của các doanh nghiệp đầu ngành đang nâng đỡ thanh khoản và thị trường. Tuy nhiên, áp lực chốt lời vẫn đang kìm hãm trường tăng mạnh.

Tính từ đầu năm tới nay, quy mô vốn trên 3 sàn chứng khoán đã tăng thêm gần 70% lên trên 120 tỷ USD. Riêng trên 2 sàn HOSE và HNX, quy mô đã chạm ngưỡng 100 tỷ USD. Nhiều cổ phiếu có quy mô vốn tăng mạnh như Vinamilk (VNM) tăng gần 19% lên 9,5 tỷ USD. Hòa Phát của ông Trần Đình Long cũng đạt 2,6 tỷ USD…

Thị trường chứng khoán được xem còn cơ hội tăng trưởng tiếp còn do tăng trưởng kinh tế quý 3 vừa công bố khá tích cực, giảm bớt đi lo ngại về khả năng chùng lại do thiếu động lực khai thác dầu thô. Sự cải thiện nhanh chóng về vị thế của Việt Nam trong danh sách cạnh tranh toàn cầu (tăng 5 năm so với 2016) cũng mang đến tâm lý tích cực hơn trên TTCK…

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/9, VN-index giảm 0,4 điểm xuống 804,42 điểm; HNX-Index tăng 0,23 điểm lên 107,66 điểm. Upcom-Index tăng 0,22 điểm lên 54,39 điểm. Thanh khoản đạt 209 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 3,7 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.