“Sau nhiều tháng thảo luận với chính quyền Ukraine, chính quyền ông Biden cuối cùng cũng bắt đầu thừa nhận rằng Kiev có thể cần lực lượng tấn công lãnh thổ Nga, ngay cả khi bước này làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng”, New York Times viết.

Dù Nhà Trắng cho đến gần đây vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev để tấn công các mục tiêu trên bán đảo, nhưng “bây giờ ranh giới này đang rất mong manh”.

Ảnh: U.S. Air Force

Chính quyền ông Biden tin rằng nếu quân đội Ukraine cho Nga thấy quyền kiểm soát Crưm có thể bị đe dọa, thì điều này sẽ củng cố vị thế của Kiev trong các cuộc đàm phán tương lai.

Ngoài ra, “nỗi sợ hãi” về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật đã bắt đầu lắng xuống trong Nhà Trắng, mặc dù các nhà chức trách và chuyên gia quân sự không loại trừ khả năng này.

Do đó, chính quyền Mỹ đang dự tính một trong những “bước đi táo bạo” để giúp Ukraine tấn công bán đảo Crưm. Theo đó, Mỹ đang xem xét một số loại vũ khí có thể là phương tiện tấn công, bao gồm cả hệ thống HIMARS và xe chiến đấu bộ binh Bradley, nhưng đã hạn chế cung cấp các hệ thống tên lửa tầm xa.

Đến nay Nga chưa đưa ra bình luận về những thông tin phía Mỹ công bố.

Tổng thống Zelensky tuyên bố chiến sự ở Ukraine đang giảm

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) hôm 18/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố tình hình chiến sự đang giảm.

Theo đó, ông Zelensky đã trả lời câu hỏi về tình hình hiện tại trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, mà theo ông, “trông giống như ngõ cụt”.

“Chiến sự đang chậm lại vào mùa đông, đó là sự thật. Có những hoàn cảnh dễ hiểu và những lý do dễ hiểu. Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi: thiên nhiên, con người và ơn Chúa, cả đối phương nữa”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine cho hay giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở phần phía đông nước này.