NamABank - Eximbank: Nhớ kịch bản thâu tóm Sacombank

 Thêm những nước cờ bất ngờ tại Eximbank mà tới phút cuối người ta mới hình dung được về người cầm trịch cuộc chơi.

Nhiều đại gia dần dần lộ diện trở thành những ông trùm thực sự trong lĩnh vực ngân hàng khi quá trình tái cấu trúc đang diễn ra mạnh mẽ. Thêm những nước cờ bất ngờ tại Eximbank mà tới phút cuối người ta mới hình dung được về người cầm trịch cuộc chơi.

Bóng dáng kịch bản Sacombank

Biên bản kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông về việc đề cử, ứng cử HĐQT Eximbank) vừa hé lộ một thông tin khá bất ngờ để tăng sự xác thực về giá thiết Eximbank có thể sẽ về với NamABank của đại gia đình doanh nhân Tư Hường.

Thông tin về cuộc hôn nhân giữa Eximbank và NamABank lại được dấy khi một lãnh đạo ngân hàng tiết lộ và càng trở nên nóng sau khi Tổng giám đốc Trần Ngô Phúc Vũ và nguyên Phó tổng giám đốc Trần Ngọc Tâm của NamABank đều có tên trong danh sách ứng cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020. Đặc biệt, 2 nhân vật này đại diện tới hơn 20% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank.

{keywords}
M&A ngân hàng đang vào hồi quyết định.

Danh sách cũng cho thấy, nhóm cổ đông đến từ NamABank chốt cho kỳ họp ĐHCĐ này có quyền biểu quyết lớn nhất. Và cả 2 đại diện ứng cử này đều là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngân hàng tài chính.

Tin đồn NamABank và Eximbank sẽ về một nhà, trong đó Nam Bank là bên nhận sáp nhập giờ đây có thêm cơ sở để xác thực và người ta đang bàn về các cuộc thâu tóm sáp nhập đã hoặc đang diễn ra theo đúng kịch bản trong lĩnh vực ngân hàng.

Trước đó, giới đầu tư đã chứng kiến ván cờ 3 năm ông Trầm Bê “luộc” xong Ngân hàng Sacombank, với trung gian hỗ trợ là Eximbank. Hàng loạt các phiên giao dịch cổ phiếu với khối lượng khủng đã diễn ra trong một thời gian dài. Và cuối cùng với vị thế cổ đông lớn, ĐHCĐ ở cả Sacombank và SouthernBank đã thông qua chủ trương sáp nhập 2 nhà băng này để “về với cùng một ông chủ”.

Eximbank gần đây cũng chứng kiến sự thay đổi của các lãnh đạo chủ chốt như trường hợp chủ tịch Lê Hùng Dũng hay Tổng giám đốc Trương Văn Phước. Giao dịch cổ phiếu EIB cũng đặt biệt ấn tượng giống như thời kỳ Sacombank bị thâu tóm trước đó. Trong giai đoạn cuối 2014, cổ phiếu EIB chứng kiến hàng loạt các phiên có giao dịch thỏa thuận lớn. Và đầu năm 2015, cổ phiếu này cũng đã nổi sóng với những lệnh giao dịch thỏa thuận với khối lượng khổng lồ.

Giờ đây, các đại diện của NamABank đã xuất hiện ở Eximbank với một thế lực hùng mạnh. Và rất có thể, trong ĐHCĐ trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa, một kịch bản về cùng một chủ có thể sẽ được chấp thuận, bất chấp các cổ đông nhỏ có muốn hay không, giống như tại ĐHCĐ Sacombank 2014.

Điểm khác có chăng ở chỗ, lần này, có thể các bên sẽ công khai công nhận ngân hàng lớn - Eximbank sẽ về với NamABank, khác với tuyên bố Southern Bank về với Sacombank như trong vấn cờ của ông Trầm Bê.

Ông trùm sẽ thêm mạnh?

Đầu năm 2014, giới đầu tư khá bất ngờ với hàng loạt các thay đổi diễn ra trong ĐHCĐ NamABank.

Không ít người đã nghĩ tới một kịch bản thay đổi quyền lực tại NamABank sau vụ đại gia Trầm Bê trở mình nắm gọn Sacombank. Thực tế, dù sự thay đổi sở hữu và quyền lực chi phối nhưng ở NamABank, các thành viên trong gia đình, các DN liên quan đến nữ doanh nhân U80 từng đưa Hoa hậu Hoàn vũ về Việt Nam vẫn mạnh nhất. Tính tới giữa 2014 tỷ lệ này vẫn gần 15% với nhiều thành viên trong HĐQT. Con số cho đến thời điểm này vẫn chưa được công bố theo quy định.

{keywords}
Thông tin NamABank về với Eximbank có thêm sự xác thực.

Sự xuất hiện của đại diện từng liên quan đến NamABank với hơn 20% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Eximbank thực sự là một bất ngờ nữa. Bất ngờ còn ở chỗ Eximbank là một ngân hàng có quy mô thuộc tốp dẫn đầu, trong khi NamABank là một ngân hàng nhỏ bé.

Chỉ còn 2-3 tuần nữa ĐHCĐ của hàng loạt các ngân hàng sẽ diễn ra. Đây là thời điểm sẽ có những thay đổi lớn ở các nhà băng. Đại hội năm nay chắc chắn không là ngoại lệ và các NĐT đã nhìn thấy bóng dáng của một vụ M&A vốn đã được đồn thồn gần đây.

Với vị thế nhóm cổ đông lớn nhất, có lẽ NamABank có tiếng nói lớn tại Eximbank vào ngày 22/4 tới.

Trên thực tế, các vụ M&A không diễn ra trong một sớm một chiều. Southern Bank mất 3 năm vẫn chưa hoàn thành sáp nhập với Sacombank. Kế hoạch vẫn chưa được phê duyệt.

Mặc dù vậy, xu hướng M&A là không tránh khỏi, nhất là trong bối cảnh quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đang bước sang giai đoạn 2 và rất quyết liệt. Nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng đánh giá cao về các thương vụ hợp nhất đối với quá trình cải tổ ngân hàng Việt Nam.

Quá trình hợp nhất, sáp nhập sẽ giúp ngành ngân hàng loại bỏ bớt những thành viên quy mô nhỏ, giảm bớt rủi ro từ sở hữu chéo, giúp NHNn dễ giảm sát quản lý, tránh tình trạng sở hữu chéo… Dự kiến tới 2017, số lượng ngân hàng sẽ giảm hơn 50% xuống còn 15-17 đơn vị.

Định hướng này nằm trong đề án tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và được đánh giá là đúng đắn. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến lo ngại về tương lai của các ngân hàng sau hợp nhất dưới bàn tay của các ông bà trùm mới khi nắm giữ các ngân hàng hợp nhất có quy mô lớn hơn nhiều liệu có gặp khó khăn hay không?.

Trong cuộc đua cho sự tồn tại, kẻ mạnh là người thắng, nhưng trong một số trường hợp kẻ mạnh chưa hẳn là lựa chọn hoàn hảo.

Lê Hà

tin nổi bật

Vinamilk chia sẻ kinh nghiệm thực hành phát triển bền vững

Theo đại diện Vinamilk, ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các DN Việt, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư.

Itaco phải giải trình thêm về khoản tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

HoSE yêu cầu Itaco giải trình một số khoản không khớp giữa BCTC bán niên và BCTC quý II liên quan đến số tiền hàng nghìn tỷ đồng chuyển cho bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Giá xăng dầu hôm nay 29/9: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (29/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (28/9). Giá dầu hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Lễ hội Nệm Nhật 2022 thu hút hàng nghìn khách tham quan

Ngày 24 & 25/9, Công ty TNHH Inoac Living Việt Nam (Inoac Living) tổ chức sự kiện Lễ hội nệm Nhật 2022 tại sảnh Đông, Aeon Mall Tân Phú Celadon, TP.HCM thu hút hơn 2.000 khách tham dự.

Tài trợ chuỗi cung ứng, BIDV cùng doanh nghiệp vượt khó

Sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng của BIDV bao gồm tài trợ nhà cung cấp, tài trợ nhà phân phối và bao thanh toán trong nước được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì có thể tối ưu hóa chi phí và gia tăng hoạt động hiệu quả.

Tỷ phú giàu nhất châu Á mất 1,5 tỷ USD trong một ngày

Tỷ phú Li Ka-shing đã mất 1,5 tỷ USD trong một ngày do cổ phiếu và đồng bảng Anh sụt giảm mạnh.

'Ông lớn' đồng loạt tăng lãi suất, thiết lập mặt bằng huy động mới

Mặc dù lãi suất một số NHTM tăng kịch trần, nhưng với tỷ trọng tiền gửi lớn của 4 ông lớn đã thiết lập mặt bằng chung lãi suất toàn hệ thống ở mức không quá cao.

Rớt mạnh nhất 30 năm, đồng Nhân dân tệ gây lo ngại tại châu Á

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc rớt mạnh chưa từng có trong gần 30 năm qua khi mà các biện pháp của ngân hàng trung ương nước này chưa phát huy hiệu quả sau khủng hoảng bất động sản và đại dịch Covid-19.

Nông sản hữu cơ: Sợ hãi với lời quảng cáo trên mạng

“Tôi đọc những lời quảng cáo trên mạng về thực phẩm hữu cơ ở TP.HCM mà sợ hãi. Thực tế có phải như thế không?” là băn khoăn của bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao

‘Cơn bão toàn cầu’ quét qua, đại gia Việt bốc hơi tỷ USD

Nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, từ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới cho đến lạm phát thấp. Tuy nhiên, cổ phiếu giảm mạnh theo cơn bão toàn cầu khiến từ cổ đông nhỏ đến đại gia Việt mất vài chục tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 29/9: Lấy lại đà, vàng đột ngột tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 29/9 trên thị trường thế giới biến động rất mạnh, khi giảm nhanh, lúc tăng vọt trở lại theo biến động của đồng USD và diễn biến xấu trên thị trường tài chính, tiền tệ thế giới.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.