Nhật nâng cấp quân sự, ông Trump trông cậy hỗ trợ

Tổng thống Mỹ Donald Trump kì vọng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ củng cố cho lực lượng của Mỹ ở châu Á và nhiều nơi khác, sau khi Nhật nâng cấp khả năng quân sự để hoạt động ở xa hơn ngoài biên giới đất nước.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi ông xem xét tàu chiến Kaga lớn nhất của Nhật, chiếc tàu sân bay được thiết kế để chở trực thăng săn ngầm đến những vùng biển xa xôi.

Tàu Kaga sẽ sớm được nâng cấp để trang bị những chiếc máy bay F-35B có khả năng cất cánh trong cự li ngắn và hạ cánh thẳng đứng. Năm ngoái, tàu này đã di chuyển đến Ấn Độ.

{keywords}
Tàu sân bay Kaga của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản.

“Với các thiết bị mới này, tàu Kaga sẽ giúp hai đất nước của chúng ta phòng vệ trước một loạt các mối đe dọa phức tạp trong khu vực và hơn thế nữa”, ông Trump nói từ khoang chứa máy bay của con tàu.

Việc nâng cấp tàu Kaga và tàu Izumo, được kì vọng sẽ tăng cường cho lực lượng Mỹ hoạt động ở Nhật Bản, bằng cách cung cấp một địa điểm bổ sung nhiên liệu cho các máy bay F-35B của Hải quân Mỹ. 

Tàu Kaga và tàu Izumo là hai tàu sân bay lớn nhất Nhật Bản từng vận hành kể từ sau Thế chiến 2, nhưng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chỉ xem đây là hai tàu khu trục.

{keywords}
Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân trên tàu Kaga.

Hôm 27/5, ông Trump nói rằng Washington ủng hộ những nỗ lực của Nhật Bản trong việc cải thiện khả năng quân sự, và khoe về những đơn đặt hàng thiết bị Mỹ của Nhật.

Năm ngoái, Nhật Bản tiết lộ kế hoạch mua thêm 45 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35, để thêm vào con số 42 chiếc mà nước này đã đặt hàng trước đó.

Nhật Bản cho biết mục tiêu cuối cùng của nước này là xây dựng một lực lượng gồm khoảng 150 máy bay chiến đấu ưu việt, trong nỗ lực dẫn trước các bước tiến trong công nghệ quân sự của Trung Quốc.

“Đơn hàng này sẽ đưa Nhật trở thành nước sở hữu hạm đội F-35 lớn nhất trong các đồng minh của Mỹ”, ông Trump nói khi ở trên tàu Kaga đang thả neo ở căn cứ Yokosuka gần Tokyo.

Anh Thư

tin nổi bật

Vệ tinh phát hiện Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm ở Hải Nam

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng 2 cầu tàu mới tại căn cứ hải quân Du Lâm, Hải Nam.

Hình ảnh Ukraine tịch thu xe tăng T-90M ‘đột phá 3’ của Nga

Truyền thông Ukraine cho biết, quân đội nước này gần đây đã thu được một xe tăng T-90M Proryv-3 bị binh sĩ Nga bỏ lại ở tỉnh Kharkiv.

Nga tiêu diệt 3 UAV ở Crưm, Ukraine bắn hạ trực thăng Ka-52

Lực lượng phòng không Nga đã tiêu diệt một số UAV xuất hiện tại bán đảo Crưm. Trong khi đó, quân đội Ukraine đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 ở Zaporizhzhia.

Tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc, gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ sẽ tiến hành tập trận chung với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Ukraine khoe giáp chống UAV trên pháo tự hành PzH 2000

Quân đội Ukraine đã trang bị một lớp giáp bảo vệ mới trên các pháo tự hành PzH 2000 của Đức, nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng UAV.

Nga tiêu hủy tàu nổi không người lái bí ẩn gần căn cứ Hạm đội Biển Đen

Quân đội Nga đã tiến hành tiêu hủy một tàu nổi không người lái gần căn cứ Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Một vụ nổ lớn cũng được báo cáo sau đó.

Vệ tinh phát hiện Triều Tiên chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

Các vệ tinh giám sát đã phát hiện 6 chiếc sà lan và các tàu hậu cần tập trung tại khu vực hạ thủy thuộc Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo của Triều Tiên.

Xe tăng T-72 của Nga đứng vững dù trúng trực diện tên lửa của Ukraine

Dù trúng trực diện tên lửa Stugna của Ukraine, xe tăng T-72 của Nga vẫn có thể di chuyển và khai hỏa một cách bình thường.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên một phần lực lượng quân dự bị

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (21/9) đã ban lệnh động viên một phần lực lượng quân nhân dự bị.

Ảnh vệ tinh phát hiện 2 tàu ngầm không người lái bí ẩn của hải quân Trung Quốc

Các hình ảnh vệ tinh đã phát hiện ra 2 tàu ngầm không người lái của hải quân Trung Quốc ở căn cứ Tam Á. Đây có thể là mẫu tàu ngầm HSU-001 từng xuất hiện năm 2019.

Uy lực lựu pháo tự hành Ukraine mua từ Slovakia

Các nguồn thạo tin cho biết, quân đội Ukraine đang bắt đầu sử dụng loại pháo tự hành Zuzana 2 mua của Slovakia để chống lại các lực lượng Nga.

Nga tung video thu giữ xe bọc thép Mỹ viện trợ Ukraine

Quân đội Nga cho biết, các binh sĩ nước này đã thu giữ một xe bọc thép M113 được Mỹ chuyển giao cho Ukraine.

Bí ẩn tàu sân bay trên bầu trời của hải quân Mỹ

Vào những năm 1930, hải quân Mỹ đã từng thử chế tạo một tàu sân bay trên bầu trời, được gọi là lớp Akron. Tuy vậy, chương trình này đã kết thúc trong sự tiếc nuối.

Uy lực ba loại tàu tên lửa chủ lực của hải quân Nga

Hải quân Nga hiện có trong biên chế khoảng 90 tàu tên lửa, trong đó, thông dụng và nổi tiếng nhất là những tàu do Văn phòng thiết kế Almaz phát triển.

Ukraine tung video phá hủy xe tăng T-72 của Nga

Lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong việc sử dụng súng chống tăng AT-4 để phá hủy một xe tăng T-72B từ khoảng cách tương đối xa.