Nhiều quận, huyện tại Hà Nội sẽ gắn "biển địa chỉ số" nhà dân, trụ sở

Việc gắn biển địa chỉ số sẽ được triển khai thử nghiệm tùy theo nhu cầu tại các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh và Thạch Thất.

Theo thông tin từ Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, tới đây, thành phố sẽ thực hiện việc thông báo địa chỉ số và gắn địa chỉ số tới chủ sở hữu/người quản lý đối tượng được gắn địa chỉ trên địa bàn. 

Đây là một phần trong kế hoạch triển khai nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số thuộc Chương trình chuyển đổi số thành phố Hà Nội. 

Cụ thể, Sở TT&TT Hà Nội sẽ là đầu mối tiếp nhận dữ liệu mã địa chỉ số từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (đơn vị phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia).

Dữ liệu mã địa chỉ số sau đó sẽ được bàn giao tới tới cấp quận, huyện rồi về các xã, phường và thông báo tới chủ sở hữu hoặc người quản lý đối tượng được gán địa chỉ số. 

Đó là các chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình của cá nhân, hộ gia đình và người đại diện theo pháp luật của trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được gán địa chỉ số. 

Người dân sẽ chủ động gắn biển địa chỉ số tùy theo nhu cầu.

Ở bước tiếp theo, một biển địa chỉ số sẽ được gắn vào đối tượng, công trình. Biển địa chỉ này được thiết kế phù hợp với đặc thù của thành phố Hà Nội trên cơ sở mẫu chung do Bộ TT&TT quy định. 

Theo Sở TT&TT Hà Nội, trên cơ sở mã địa chỉ số được cung cấp và hướng dẫn mẫu biển địa chỉ số thống nhất của thành phố, chủ sở hữu, người sử dụng, người đại diện pháp luật của đối tượng (nhà ở, cơ sở kinh doanh, trụ sở cơ quan) sẽ chủ động gắn biển địa chỉ số theo nhu cầu. 

Việc gắn biển địa chỉ số sẽ được triển khai thử nghiệm tại địa bàn các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm và 2 huyện Đông Anh, Thạch Thất. 

Việc triển khai gắn địa chỉ số cho những đối tượng có nhu cầu sẽ thúc đẩy sự phát triển của TMĐT.

Địa chỉ số là tập hợp thông tin nhằm xác định vị trí, tọa độ của một địa danh hoặc một đối tượng bất kỳ gắn liền với đất (đối tượng được gán địa chỉ số). 

Địa chỉ số sẽ bao gồm mã địa chỉ số và các trường thông tin địa chỉ số. Mã địa chỉ số gồm tập hợp 10 ký tự số. Trong đó, 5 ký tự đầu là mã khu vực (xác định đơn vị hành chính cấp phường, xã,...) và 5 ký tự sau là mã mở rộng (gán ngẫu nhiên đến từng đối tượng).

Việc sử dụng địa chỉ số là lời giải cho bài toán khai thác, xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế - xã hội.

Trọng Đạt

tin nổi bật

Thuê bao MobiFone đã có thể dùng mạng 5G tại TP. Huế

Người dân Thừa Thiên - Huế bắt đầu trải nghiệm mạng 5G MobiFone ở một số khu vực trung tâm của TP. Huế với tốc độ mạng trung bình khoảng 1Gbps.

Nữ tướng tại Việt Nam đầu tiên của IBM: Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số”

Theo Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ IBM Việt Nam - bà Phạm Thị Thu Diệp, Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số” nhưng còn đó nhiều trở ngại để hiện thực hóa tham vọng này.

Apple tung bản cập nhật MacOS vá 2 lỗi bảo mật nghiêm trọng

Apple vừa phát hành bản cập nhật MacOS Monterey 12.5.1 dành cho máy Mac và MacBook gồm 2 bản vá lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện trước đó.

Thứ trưởng Bộ TT&TT dự Tuần lễ chuyển đổi số tỉnh TT-Huế

Với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội”, sáng 18/8, tại TP Huế, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh TT-Huế và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số.

Lý do để ‘chốt đơn’ dịch vụ bảo hành toàn diện Samsung Care+

Samsung hoàn thiện dịch vụ gói bảo hành toàn diện Samsung Care+ với nhiều quyền lợi ấn tượng cho người dùng Galaxy. Bảo vệ thiết bị của bạn tốt hơn trước mọi rủi ro.

Elon Musk tìm cách ‘lấy lòng” Bắc Kinh với bài viết đăng trên tạp chí Trung Quốc

Các nhà phân tích cho hay, bài luận Elon Musk viết cho tạp chí chính thức của cơ quan quản lý Internet Trung Quốc có thể giúp hàn gắn danh tiếng đang bị tổn hại của tỷ phú này với Bắc Kinh.

TikTok, Facebook và Twitter siết kiểm duyệt nội dung trước thềm bầu cử tại Mỹ

Các nền tảng mạng xã hội phổ biến đồng loạt mở chiến dịch ngăn chặn người dùng đăng tải thông điệp chính trị được trả phí trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ đang đến gần.

Hành động của con voi với đứa trẻ khiến tất cả du khách bị bất ngờ

Con voi đã dùng vòi nhặt chiếc dép của đứa trẻ đánh rơi vào trong chuồng, trả lại cho du khách khiến mọi người chứng kiến bị bất ngờ.

Lời giải cho nỗi sợ và cảm giác tự ti của người làm khởi nghiệp

Nhiều người làm khởi nghiệp coi các công ty lớn như những con "ngáo ộp". Nếu những gã khổng lồ này cũng mở một startup và tham gia thị trường, các startup nhỏ hơn sẽ không có cửa.

TikTok chấp nhận tiết lộ ‘bí mật’ công nghệ nhằm tránh bị cấm cửa tại Mỹ

Trong một nỗ lực thuyết phục cơ quan quản lý Mỹ, TikTok đã đồng ý chuyển giao thuật toán và hệ thống kiểm duyệt nội dung cho Oracle nghiên cứu, nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng Mỹ không bị can thiệp hay thao túng.

Elon Musk: Mua lại Manchester United chỉ là trò đùa!

Sáng ngày 17/8, người giàu nhất hành tinh Elon Musk viết trên Twitter rằng ông “đang mua lại CLB Manchester United”, nhưng ngay sau đó lại khẳng định đây chỉ là một trò đùa.

Gặp khó ở ‘sân nhà’, Tencent nhắm đến thị trường game Đông Nam Á

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent Holdings, với mảng kinh doanh trò chơi điện tử lớn nhất thế giới xếp theo doanh thu, đang xoay trục ra nước ngoài do gặp khó khăn ở thị trường nội địa.

‘Viettel thể hiện vai trò dẫn dắt nền kinh tế của doanh nghiệp Nhà nước’

Phát biểu khi làm việc tại Viettel, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thành tựu của Viettel góp phần khẳng định doanh nghiệp Nhà nước đóng vai trò tiên phong trong đổi mới sáng tạo, phát triển KHCN, thể hiện vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Đại gia đào Bitcoin lỗ hơn 1 tỷ USD khi thị trường crypto suy thoái

Các công ty đào Bitcoin lớn nhất nước Mỹ đã lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý II vừa qua, khi thị trường tiền mã hoá lao dốc.

Tỷ phú Elon Musk gây sốc khi tuyên bố sẽ mua lại Manchester United

Nhiều người hâm mộ đã thúc giục Musk mua Manchester United thay vì mua Twitter.