Những thông điệp về trái phiếu doanh nghiệp

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Thông điệp từ Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trong cuộc họp với đại diện của 39 công ty chứng khoán va doanh nghiệp phát hành trái phiếu ngày 23/11 là khá rõ: tiếp tục tìm giải pháp để củng cố niềm tin và tăng cường tính thanh khoản cho trị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Ngay cả Nghị định 65/2022/NĐ-CP cũng sẽ được xem xét, sửa đổi, “điều chỉnh phù hợp” nhằm phát triển thị trường bền vững. Nghị định này, vừa được ban hành chỉ hơn 2 tháng trước, bị phàn nàn là “siết” chặt, làm thị trường rơi vào trạng thái ngủ đông đến mức Nghị quyết 143 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 10 đã yêu cầu sửa đổi.

Bộ trưởng tổng kết về thực tại: vừa qua có một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong phát hành bị xử lý hình sự, gây ra tâm lý hoang mang, dẫn đến nhà đầu tư đua nhau đi rút tiền, doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn.

Như vậy, thông điệp của Bộ trưởng Tài chính là đã rõ, và các chính sách trong Nghị định 65 sẽ được điều chỉnh tới đây.

Bộ Tài chính phát đi thông điệp cần sửa Nghị định 65 chỉ hơn hai tháng sau khi ban hành vì các quy định quá chặt.

Song, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải lấy lại niềm tin thị trường, của các nhà đầu tư và của doanh nghiệp, tuyệt đối tránh tích tụ thành tâm lý đám đông.

Có một điểm cần nhấn mạnh: tuyệt đại đa số trái phiếu doanh nghiệp là có tài sản đảm bảo hoặc được bảo đảm bởi các tổ chức tín dụng.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2022, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 328,9 nghìn tỷ đồng. Trong số đó, 46,48% trái phiếu riêng lẻ có tài sản bảo đảm; 53,52% còn lại là không có tài sản bảo đảm nhưng chủ yếu là trái phiếu của tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong 2 tháng cuối năm 2022 là 56 nghìn tỷ đồng. Giá trị trái phiếu đến hạn của các doanh nghiệp bất động sản là 21,4 nghìn tỷ đồng, nhưng có tới 99,6% là có tài sản bảo đảm. Các tổ chức tín dụng chỉ có 15,6 nghìn tỷ đồng, các doanh nghiệp sản xuất là 10,6 nghìn tỷ đồng.

Những con số trên, nếu đúng, là rất thuyết phục để lấy lại niềm tin thị trường đang rất “chao đảo”. Xin nhấn mạnh là khối lượng trái phiếu mua lại trước hạn là 152,5 nghìn tỷ đồng trong 10 tháng đầu năm, tăng 49,6% so với cùng kỳ năm 2021. Điểm này cần được truyền thông tốt và hiệu quả hơn nữa để ổn định tâm lý thị trường, bên cạnh việc không hình sự hóa.

Hiện nay, các thị trường đều đang rất khó khăn. Đó là lãi suất tiền gửi ngân hàng lên cao; việc hút tiền từ lưu thông với khối lượng lớn làm các doanh nghiệp khó phát hành trái phiếu; nhiều tổ chức tín dụng đã hết room; thị trường trái phiếu gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc thanh toán các lô trái phiếu đến hạn; thị trường bất động sản đông cứng; thị trường chứng khoán mất điểm và tất nhiên là yếu tố tâm lý.

Vì thế, một hay vài giải pháp của riêng ngành tài chính sẽ ít hiệu quả với tình thế phức tạp đang diễn ra, mà đòi hỏi sự kết hợp chính sách rất chặt chẽ của các bộ ngành và địa phương.

Bộ Tài chính cam kết sẽ tổ chức họp giữa các cơ quan bộ, ngành, nhất là các ngành có liên quan mật thiết với thị trường như Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng để cùng nhau đánh giá, xem xét của thị trường.

Các giải pháp này và hơn nữa hi vọng sẽ được xem xét nhanh chóng, có thể thực thi hiệu quả để giảm thiểu những điều không mong đợi.

Tư Giang

tin nổi bật

Những 'nút thắt' trị giá nghìn tỷ

Những “nút thắt” trị giá hàng ngàn tỷ đồng liên quan đến hoàn thuế giá trị gia tăng đang được cơ quan thuế cam kết tháo gỡ sau cuộc đối thoại giữa ngành thuế và các doanh nghiệp vào cuối tuần trước.

Ứng xử với trái phiếu doanh nghiệp

Bức tranh đó cho thấy, người mua trái phiếu doanh nghiệp không có lý gì phải quá lo lắng. Nếu tất cả đổ xô đến “đòi lại” thì không một doanh nghiệp nào có thể trụ được chứ đừng nói là phát triển.

Trụ cột ‘nguồn lực’ trong truyền thông chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một giải pháp quan trọng cho sự phát triển bền vững của báo chí khi cam kết bồi đắp trụ cột “nguồn lực” bằng cách cấp kinh phí theo hướng đặt hàng cho hoạt động truyền thông chính sách.

Báo chí phải trở thành tổ chức công nghệ

Cách đây hơn 20 năm, nhiều tổng biên tập vô cùng tự hào về việc máy in còn đang chạy, hàng chục đầu mối đã ngồi ăn bánh mì để đợi lấy báo đi rao bán.

Đổi mới con người ở vùng đất là mặt tiền quốc gia

Cần nhìn thẳng vào sự thật là khu vực đẹp nhất của đất nước, địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng lại có nhiều chỉ số phát triển thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Tiếng chuông cảnh báo sau chuyện đình chỉ hoạt động của một sở

Hôm qua, một câu chuyện hy hữu được báo chí đưa tin: Sở Nội vụ bị tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng vì chưa đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Truyền thông là chức năng của chính quyền

Khi các cấp chính quyền chủ động phối hợp truyền thông với các cơ quan báo chí sẽ là nền tảng quan trọng nhất cho việc làm chủ tình hình trong bối cảnh hiện nay.

Cơ hội của Việt Nam trước vòng cải cách mở cửa mới của Trung Quốc

Bản thân mỗi nước đều đang hướng đến phát triển chất lượng cao. Trong giai đoạn trước, điểm tăng trưởng của quan hệ Việt - Trung là thương mại, thầu khoán công trình. Hiện nay và sắp tới điểm tăng trưởng mới của quan hệ Việt - Trung sẽ là gì?

Việt Nam sẽ vượt bẫy thu nhập trung bình theo cách nào

Việt Nam nỗ lực trở thành quốc gia thu nhập trung bình cao và thu nhập cao vào năm 2035 và 2045. Tuy nhiên, chúng ta phải vượt qua thách thức không hề nhẹ, nhất là về thể chế.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo cải cách tâm huyết

Thủ Tướng Võ Văn Kiệt là nhà lãnh đạo đi tiên phong trong thực hiện cải cách và hội nhập của đất nước ta. Ông đã dũng cảm thực hiện những quyết định đột phá tầm chiến lược để đưa đất nước đi lên.

Tầm nhìn quốc gia Qatar qua lăng kính World Cup

Qatar đã làm nên lịch sử khi lần đầu tiên đưa sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu đến Thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Ông Sáu Dân và đổi mới thể chế

Ngày 9/8/1995, trước Đại hội Đảng lần thứ 8, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức thư tâm huyết cho Bộ Chính trị nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

‘Ý Đảng, lòng Dân’

Hôm qua, một người bạn của tôi thông báo, chị đã không rút trước hạn món tiền gửi ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt. Tôi biết, tâm lý chị cũng khá cồn cào vì chị liên tục hỏi ý kiến của tôi trong cả tuần trước.

Nhà lãnh đạo dám chịu trách nhiệm “phá rào”

“Sử học không nên chỉ đánh giá một con người xem họ đạt đến đỉnh cao nào mà còn phải xem khi họ nằm xuống, đã có bao nhiêu dòng nước mắt”.

Nhà giáo là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục

Bộ trưởng GĐ-ĐT Nguyễn Kim Sơn bày tỏ, nhà giáo là nguồn lực quan trọng nhất của ngành. Đầu tư cho nhà giáo chính là yếu tố nền tảng của nền tảng, quyết định đến chất lượng và sự thành công của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.