Talkshow: Chiến sự Ukraine bùng nổ và tính toán của các bên

Trong Talkshow sáng nay, Đại sứ Phạm Quang Vinh và Đại sứ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ với độc giả Tuần Việt Nam về nguyên nhân bùng nổ chiến sự Nga - Ukraine cũng như hậu quả khôn lường.

XEM VIDEO:

Đại sứ Phạm Quang Vinh, Cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế (CSSD) và Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, nguyên Phó Tổng thư ký ASEAN đã có những phân tích thấu đáo.

Rạng sáng 24/2 theo giờ Nga (tức 11h trưa giờ Việt Nam), Tổng thống Putin tuyên bố mở "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm vào miền Đông Ukraine, với lý do đáp lại yêu cầu giúp đỡ từ "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" và "Cộng hòa Nhân dân Luhansk", hai nước cộng hòa tự xưng.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, chiến dịch quân sự ở Ukraine có hai mục tiêu là phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine và Nga phải đạt được chúng.

{keywords}
 

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Nga tiến hành không kích Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev, cáo buộc xe quân sự tiến về biên giới Ukraine từ Belarus, Nga và Crimea; đồng thời tuyên bố thiết quân luật trên toàn đất nước. Ông cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga, yêu cầu người dân ủng hộ các lực lượng vũ trang quốc gia, và chuẩn bị cho chiến đấu.

Trong phản ứng sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký LHQ kêu gọi Nga dừng tấn công, ông nói: "Nhân danh nhân đạo, đừng cho phép nổ ra cuộc chiến có thể là nghiêm trọng nhất từ đầu thế kỷ này tại châu Âu. Phải chấm dứt xung đột ngay".

{keywords}
Một cơ sở của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine bị hư hại do pháo kích ở Kiev ngày 24/2. Ảnh: Reuters

Tình hình thực địa diễn biến như thế nào? Căng thẳng Nga - Ukraine sẽ đẩy các trục quan hệ các nước lớn đi tới đâu?

Nội dung của Talkshow sẽ được cập nhật đầy đủ trên Tuần Việt Nam. 

     >>> Cập nhật tình hình căng thẳng tại Ukraine trên VietNamNet

Tuần Việt Nam

Lằn ranh đỏ của Nga và lựa chọn từ Ukraina

Lằn ranh đỏ của Nga và lựa chọn từ Ukraine

Nga từng gửi Mỹ và NATO bản đề nghị gồm 8 điểm, nêu rõ các quan ngại an ninh, trong đó có “lằn ranh đỏ”. Ukraine thì cho rằng, việc gia nhập NATO là câu chuyện của riêng họ, không ảnh hưởng đến an ninh của Nga.

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.