Phổ biến nhiều thông tin thiết yếu tới phụ nữ vùng khó khăn

Giảm nghèo thông tin là một nội dung quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với mục tiêu đặt ra là bảo đảm để người dân, nhất là người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận thông tin thiết yếu, chính thống, kịp thời, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống tinh thần.

Thực tế, trong hành trình xóa khoảng cách về tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức cho người dân những vùng khó khăn tại Việt Nam thời gian qua, đã có sự đóng góp tích cực của các tổ chức xã hội như Hiệp hội Internet Việt Nam, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, MSD, Plan International... 

Đơn cử như, dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và được triển khai bởi Plan International Việt Nam, đã và đang góp phần phổ biến tới người dân 2 xã khó khăn Dân Hóa và Trường Sơn của tỉnh Quảng Trị nhiều loại thông tin quan trọng, thiết yếu, từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức, có kiến thức và kỹ năng để cải thiện đời sống của bản thân và gia đình.

W-giam ngheo thong tin Quang Tri.jpg
Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” được triển khai tại 2 xã khó khăn của Quảng Trị là Dân Hóa và Trường Sơn.

Được triển khai từ tháng 3/2025 đến hết năm 2027 với tổng ngân sách hơn 19 tỷ đồng, dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” không những góp phần cải thiện thu nhập, mà còn tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao nhận thức cùng vai trò, vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số tại 2 xã vùng cao, đặc biệt khó khăn là Dân Hóa và Trường Sơn của tỉnh Quảng Trị.

Theo kế hoạch, trong thời gian diễn ra dự án, nhiều hoạt động giúp nâng cao nhận thức cho phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương sẽ được triển khai. Cụ thể, để hỗ trợ phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, ngoài việc đánh giá và khảo sát thị trường về các sinh kế tiềm năng dựa trên nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, nhóm dự án còn phổ biến thông tin về lợi ích của nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và các sinh kế thay thế; hướng dẫn cho đại diện của Sở NN&MT, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về các hoạt động nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và gắn kết cộng đồng; cung cấp các khóa đào tạo, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật cho phụ nữ dân tộc thiểu số được lựa chọn về sinh kế dựa trên nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại địa phương tham gia cộng đồng, nhóm dự án sẽ tổ chức tập huấn về kỹ năng truyền thông và lãnh đạo cho đại diện các tổ nhóm phụ nữ được lựa chọn; tổ chức các buổi chia sẻ tại cộng đồng nhằm hỗ trợ phụ nữ xác định các giải pháp và cơ chế hỗ trợ lẫn nhau; hỗ trợ việc học hỏi lẫn nhau giữa các xã về các cơ chế hỗ trợ xã hội.

Đặc biệt, nhằm nâng cao nhận thức về sự tham gia của phụ nữ, trong khuôn khổ dự án, các hoạt động sẽ được triển khai gồm: Tổ chức hội thảo với các bên liên quan về thúc đẩy sự tham gia và vai trò của phụ nữ, và mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và tác động đến giới; tổ chức các cuộc thảo luận cộng đồng về sự tham gia của phụ nữ và mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và tác động đến giới...

Tăng cường hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, năng lực lãnh đạo

Tại hội thảo tổng kết kết quả hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026 của dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” mới đây, đại diện Plan International Việt Nam cho hay, trong năm đầu tiên triển khai, dự án đã hoàn thành 100% chỉ tiêu cam kết với nhà tài trợ, với tổng giá trị giải ngân hơn 7,5 tỷ đồng.

ong Tran Dinh Hiep 1 1.jpg
Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban dự án nhấn mạnh: Dự án đã tiếp cận đúng nhu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn.

Theo thống kê, 13 nhóm sinh kế đã được hình thành với sự tham gia của 140 hộ gia đình, chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số. Thu nhập của phụ nữ tham gia dự án tăng trung bình 45% so với thời điểm trước khi can thiệp, đồng thời tỷ lệ phụ nữ tham gia vào quá trình lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tại địa phương tăng từ 0% lên 20%.

Song song với sinh kế, dự án cũng chú trọng cải thiện điều kiện sống cho cộng đồng. 721 hộ gia đình tại Dân Hóa và Trường Sơn đã được hỗ trợ thiết bị chứa và lọc nước sinh hoạt, góp phần cải thiện sức khỏe, giảm gánh nặng lao động và thời gian chăm sóc gia đình cho phụ nữ.

Tại hội thảo, các bên đã thống nhất kế hoạch năm 2026 với ngân sách dự kiến hơn 6,1 tỷ đồng, tập trung mở rộng thêm 20 nhóm sinh kế mới, nâng tổng số lên 33 nhóm, đồng thời tăng cường hỗ trợ phụ nữ trong phát triển kinh doanh, kết nối thị trường, tham gia hội chợ thương mại và nâng cao năng lực lãnh đạo.

Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban dự án nhấn mạnh: “Dự án đã tiếp cận đúng nhu cầu thực tế của địa phương, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn. Các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội tại cơ sở”.

Theo ông Lê Đức Hà - Phó Quản lý chương trình Plan tại Quảng Trị, năm đầu tiên của dự án là giai đoạn đặt nền móng quan trọng. Điều đáng ghi nhận nhất là sự tham gia chủ động của phụ nữ và sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền các cấp. Trong năm 2026, Plan International Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành để các mô hình sinh kế được mở rộng, mang lại tác động bền vững và lâu dài cho cộng đồng”.