Tín dụng 2016 dự kiến tăng trưởng 20%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đưa ra dự kiến tăng trưởng tín dụng cao, 18-20% trong năm 2016.

- Nợ xấu giảm mạnh, tín dụng tiếp tục tăng trưởng ổn định và tập trung vào khu vực sản xuất và công tác giám sát được tăng cường,... là các yếu tố giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến tăng trưởng tín dụng cao, 18-20% trong năm 2016.

Sáng 24/12, NHNN đã tổ chức họp báo tổng kết hoạt động ngành ngân hàng năm 2015.

Bà Nguyễn Thị Hồng, phó Thống đốc NHNN cho biết, trên cơ sở các chỉ tiêu tăng trưởng GDP, mức lạm phát mà Quốc hội đã thông qua, NHNN định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng từ 18-20% trong năm 2016. Mức độ thực hiện sẽ dựa trên điều kiện thực tế.

Theo bà Hồng, trong quá khứ, tăng trưởng tín dụng có thời kỳ rất cao, trên 30% dẫn đến hệ lụy nợ xấu tăng. Hệ thống đã đối mặt với rất nhiều khó khăn và nguy cơ đổ vỡ vào 2011. Nhưng từ 2011 tới nay, tăng trưởng tín dụng đã được kiểm soát ở mức hợp lý với hàng loạt các giải pháp linh hoạt.

{keywords} 

Nợ xấu ở được đưa về mức thấp, dưới 3% tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, là cơ sở để NHNN điều hành chính sách tín dụng ổn định trong năm 2016.

Phó Thống đốc cho biết, đối với tín dụng cho BĐS và chứng khoán, NHNN sẽ theo dõi sát để chỉ đạo kịp thời để đảm bảo an toàn, hiệu quả; đồng thời hướng dòng vốn này công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế.

Về tỷ giá và thị trường ngoại hối, giai đoạn 2011-2015 là một điểm sáng được các tổ chức quốc tế đánh giá cao và yếu tố giúp nâng cao xếp hạng Việt Nam. Trong điều hành, NHNN luôn định hướng nâng cao vị thế VND, kiểm soát ổn định tỷ giá. Lãi suất USD được điều chỉnh nhiều lần, 2010-2011 tới 5,5%, giảm dần cho tới 0% hiện nay. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (cả năm 2015 là 0,6%) cũng nâng cao thị thế VND.

NHNN đã rất linh hoạt trong năm 2015. Cung cầu ngoại tệ vẫn tích cực (xuất siêu, FDI kiều hối..) nhưng trong năm 2015 tỷ giá vẫn phải điều chỉnh tăng 3% và biên độ nâng từ +/-1% lên +/-3%.

Chính vì vậy, NHNN đang hoàn thiện và tiến tới một cách thức điều hành tỷ giá linh hoạt hơn, nhằm giảm tác động tâm lý từ bên ngoài, giảm kỳ vọng găm giữ ngoại tệ, có thể gây ra khó khăn trong điều hành,...

Trên thực tế, cho dù tỷ giá đã tăng 3% nhưng cuối năm, tình hình vẫn khá căng thẳng. Các NH liên tục để USD ở mức giá kịch trần 22.547 đồng, còn trên thị trường tự do USD có lúc đã lên tới gần 23 ngàn đồng.

Trong năm 2015, theo NHNN, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 13,55% so với cuối năm 2014, huy động vốn tăng trưởng xấp xỉ 13,6%. Mặt bằng lãi suất thị trường tiếp tục giảm 0,2-0,5%/năm.

Cũng trong năm 2015, nội dung xử lý nợ xấu một trọng tâm của NHNN, là một điểm quan trọng trong tái cơ cấu hệ thống NH. Tỷ lệ nợ xấu đã giảm, từ hồi 9/2012 khi Đề án phê duyệt ở mức tên 17% xuống còn 2,72% vào tháng 11.

M. Hà

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

HDBank chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo công bố trên website, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng xin điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20%.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Traphaco nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 30/11/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Công ty cổ phần Traphaco tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống (28/11/1972 - 28/11/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

3 ‘điểm sáng’ đưa Suntory PepsiCo vào Top 5 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Với tinh thần “Unleash your spirit - Bùng đam mê, tỏa khí chất”, Suntory PepsiCo tạo môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, là nơi lý tưởng để nhân tài Việt Nam phát triển sự nghiệp.

Giá xăng trong nước sẽ giảm chiều nay bất chấp giá dầu thế giới tăng vọt?

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ giảm mạnh trong kỳ điều chỉnh giá vào chiều nay (1/12) bất chấp giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhanh.

Giá gas tăng lần thứ 2 liên tiếp từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước tăng lần thứ hai liên tiếp kể từ hôm nay (1/12). Mỗi bình gas loại 12kg đến tay người tiêu dùng tăng 13.000-14.000 đồng.

Bán tôm cá thu về 10 tỷ USD, hàng loạt kỷ lục lịch sử được thiết lập

Xuất khẩu tôm cá chính thức vượt qua cột mốc 10 tỷ USD. Đây là mức cao nhất trong lịch sử của ngành thuỷ sản, vượt xa mục tiêu đề ra hồi đầu năm nay.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Phát hiện hàng chục tấn sữa tắm, dầu gội giả tại TP.HCM

Lực lượng chức năng tại TP.HCM phát hiện 5 kho và xưởng sản xuất, pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả. Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tới vài chục tấn.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Đặc sản Sơn La ‘nhuộm đỏ’ chợ mạng, nhà vườn tiết lộ khoản thu khủng

Dâu tây hana - loại quả đặc sản Sơn La đang “nhuộm đỏ” chợ mạng, loại Vip nhất giá gần 1 triệu đồng/kg. Nhà vườn tiết lộ, trồng 1ha dâu tây hana cho doanh thu tới cả tỷ đồng.