Toạ đàm Why Viet Nam 2022 với chủ đề “Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế” chiều ngày 12/10. Ảnh: Trọng Đạt.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Số quốc tế (Viet Nam International Digital Week) và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, Bộ TT&TT tổ chức Toạ đàm Why Viet Nam 2022 với chủ đề “Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế” chiều ngày 12/10.

Toạ đàm nhằm thúc đẩy hợp tác và đầu tư nước ngoài trong quá trình phát triển kinh tế số ở Việt Nam.

Việt Nam đã ban hành Chiến lược Kinh tế số và Xã hội số với mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Chiến lược khẳng định kinh tế số là động lực tăng trưởng mới, là sự chuyển đổi từ chủ yếu là kinh tế số dựa trên ICT sang dựa trên kinh tế số ngành, là sự nhấn mạnh vai trò của các nền tảng số Việt Nam, là sự thay đổi thể chế để chấp nhận các mô hình kinh doanh mới.

Hợp tác và hội nhập quốc tế đem lại cho các quốc gia những nguồn lực, cơ hội phát triển nền kinh tế đó là thị trường, công nghệ, nguồn vốn và kinh nghiệm quản lý. Nhìn lại những giai đoạn trước, chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế đã trở thành tư duy chiến lược giúp Việt Nam thành công trong công cuộc số hóa mạng lưới viễn thông và đưa Internet vào Việt Nam.

Việt Nam có gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 9 triệu hộ nông dân, 26 triệu hộ gia đình và quy mô dân số 100 triệu dân. Tất cả đều đang đứng trước cuộc chuyển dịch lên môi trường số. Kinh tế số Việt Nam là một thị trường rộng lớn và năng động cho các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác và kinh doanh.

Trong quá trình phát triển kinh tế số ở Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ số đóng vai trò trung tâm. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp công nghệ số mạnh, sáng tạo, hiểu biết sâu sắc về văn hóa và thị trường trong nước, trong khi các tập đoàn công nghệ đa quốc gia có công nghệ, mạng lưới và chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong Tọa đàm, các diễn giả cũng sẽ giải đáp và đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước để cùng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và đi ra thế giới.   

Diễn giả tham gia Toạ đàm là các nhà quản lý, chuyên gia đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam và quốc tế như Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ (USABC), Qualcomm, Lazada, Amazon Web Services (AWS) và CMC: ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT); bà Bùi Kim Thuỳ, Đại diện Cấp cao tại Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC); ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia; bà Annabel Lee, Giám đốc Chính sách Khu vực Châu Á – TBD, Amazon Web Service (AWS); ông Đặng Tùng Sơn, Phó Tổng Giám đốc CMC Telecom; bà Vũ Thị Minh Tú, Giám đốc đối ngoại, Lazada Việt Nam. Các diễn giả tại Toạ đàm sẽ bàn về các khía cạnh gồm: Kinh tế số Việt Nam – con đường phía trước; Thị trường kinh tế số - góc nhìn từ doanh nghiệp; Hợp tác để đi đến thành công. 

Toạ đàm được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sẽ phát sóng (livestream) trên báo điện tử VietNamNet vào lúc 15 giờ ngày 12/10/2022. 

Why Vietnam? (Tại sao Việt Nam?) là chuỗi toạ đàm được Bộ TT&TT tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị và triển lãm quốc tế ITU các năm 2020, 2021. Năm nay, toạ đàm được tổ chức lần thứ 3 trong khuôn khổ Tuần lễ số, với chủ đề: Kinh tế số Việt Nam chủ động hợp tác và hội nhập quốc tế.

Tại buổi tọa đàm năm ngoái, câu chuyện về vai trò, vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên số, quá trình chuyển đổi số và các bước đi hậu đại dịch của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm thảo luận của các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Phát biểu tại sự kiện này, ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ TT&TT) cho rằng, Việt Nam lớn hay nhỏ phải nhìn từ góc độ và các số liệu khách quan. Trên thế giới có nhiều nước diện tích lớn hơn chúng ta, nhưng Việt Nam có quy mô dân số lớn, có GDP xếp thứ 40 thế giới và đứng thứ 4 ASEAN. Về lĩnh vực CNTT, trong những năm qua, chúng ta đã vươn lên vượt nhiều cường quốc về CNTT, một số lĩnh vực lọt top 10 thế giới. Về sản xuất, xuất khẩu điện thoại, chúng ta đứng thứ 2 thế giới, chiếm 13,3% thị phần năm 2019. Về xuất khẩu điện tử, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới.

Việt Nam cũng được đánh giá cao và đứng thứ 9 thế giới về outsourcing. Một lĩnh vực khác cũng đang phát triển mạnh thời gian gần đây là sản xuất game. Có thể thấy điều đó qua việc tựa game blockchain Axie Infinity đã trở thành hiện tượng nổi bật toàn cầu. Việt Nam hiện xếp thứ 6 thế giới trong lĩnh vực game.

“Từ những điều này, khách quan mà nói chúng ta đang vươn lên mạnh mẽ trong công nghiệp ICT. Việt Nam cũng đang có chiến lược để tiếp tục vươn lên hơn nữa”, ông Tuyên nói.

Thái Khang